Thứ Năm, 12 tháng 9, 2019

Báo Người Lao Động : TP HCM triển khai thí điểm bản đồ số dùng chung

Ngày 12-9, UBND TP HCM tổ chức hội nghị triển khai thí điểm bản đồ số dùng chung của TP.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ CNTT - Viễn thông, được chúng tôi tổng hợp từ báo Người Lao Động , nguồn bài: http://nld.com.vn/thoi-su/tp-hcm-trien-khai-thi-diem-ban-do-so-dung-chung-20190912134840248.htm

Ngày 12-9, UBND TP HCM tổ chức hội nghị triển khai thí điểm bản đồ số dùng chung của TP.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP HCM Võ Thị Trung Trinh cho biết hiện TP HCM có nhiều sở, ngành, đơn vị đã xây dựng cơ sở dữ liệu chuyên ngành, tuy đa dạng nhưng đều xảy ra trên cùng một trường không gian. Do vậy, mục tiêu của TP là tích hợp thông tin của tất cả các nguồn dữ liệu này phục vụ cho quản lý cũng như chia sẻ nhằm phục vụ các ứng dụng khai thác. Nghĩa là sau khi tích hợp, người dùng sẽ có đầy đủ thông tin cần thiết.

TP HCM đã ban hành kế hoạch xây dựng kho dữ liệu dùng chung trên 3 nền tảng là người dân, doanh nghiệp và bản đồ. Đến nay, TP đã triển khai thực hiện nội dung liên quan đến người dân là dân cư và hộ tịch, dự kiến tháng 6-2020, hoàn thành xây dựng cơ sở dữ liệu về người dân.

Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP HCM Võ Thị Trung Trinh phát biểu tại hội nghị

Hiện còn một cơ sở dữ liệu rất quan trọng mà TP đang gấp rút làm, vì vấn đề nhu cầu triển khai ứng dụng của TP, cũng như nhu cầu triển khai đề án đô thị thông minh, đó là kho dữ liệu dùng chung liên quan bản đồ số. Mục đích chung của TP trong giai đoạn từ nay đến năm 2020 và tầm nhìn 2025; đặc biệt đến cuối năm 2020, TP phải vận hành được một số cơ sở dữ liệu dùng chung, trong đó có 3 cơ sở dữ liệu phải vận hành được, đó là cơ sở dữ liệu về người dân, cơ sở dữ liệu về bản đồ, cơ sở dữ liệu về doanh nghiệp.

Dịch vụ bản đồ số nền (Gis Platform) có 2 phần cơ bản: bản đồ nền dùng chung (làm cơ sở cho các ứng dụng quản lý tham chiếu và chồng lớp dữ liệu) và dịch vụ bản đồ (phục vụ quản lý, tích hợp chức năng bản đồ, mã hóa và lưu trữ vị trí địa lý).

Về quá trình triển khai, Sở Thông tin và Truyền thông đề xuất chia thành 2 giai đoạn: Giai đoạn 1: Thuê dịch vụ bản đồ nền của nhà cung cấp dịch vụ bản đồ; trên cơ sở đó thực hiện biên tập bổ sung các lớp, trường thông tin đã được các sở chuyên ngành cung cấp, chia sẻ cho dịch vụ bản đồ số dùng chung, làm cơ sở dữ liệu đầu kỳ phục vụ triển khai dịch vụ. Giai đoạn 2: Sở Thông tin và Truyền thông sẽ phối hợp với các sở, ngành để tham mưu phương án xây dựng bản đồ số dùng chung cho TP.

Tìm kiếm:✨

  • Võ Thị Trung Trinh, Trường thông tin, Sở thông tin truyền thông, Cơ sở dữ liệu, Bản đồ, Thí điểm, Tham chiếu, Hộ tịch, Địa lý, Dữ liệu, Nhà cung cấp dịch vụ, Xây dựng cơ sở, Biên tập, Chung cho, Tích hợp, Thành phố hồ chí minh, Ứng dụng, Lưu trữ, Nền tảng, Chuyên ngành