Thứ Năm, 12 tháng 9, 2019

Báo Người Đưa Tin: Một vài cái tên trong danh sách 'đen' nợ BHXH đang ngập trong nợ nần

Như báo Người Đưa Tin đã phản ánh, 21 công ty vừa bị BHXH TP.HCM chuyển sang cơ quan công an đề nghị xử lý hình sự có tổng số nợ gần 50 tỷ đồng, trong đó, đơn vị có số nợ cao nhất là gần 7 tỷ đồng và nợ thấp nhất là trên 300 triệu đồng. Trong số này, có không ít doanh nghiệp rơi vào cảnh nợ nần chồng chất.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Nhà đất, được chúng tôi tổng hợp từ báo Người Đưa Tin, nguồn bài: https://nguoiduatin.vn/mot-vai-cai-ten-trong-danh-sach-den-no-bhxh-dang-ngap-trong-no-nan-a448747.html

Điển hình là công ty CP Bao bì Nhựa Sài Gòn (địa chỉ: Lô II-2B, cụm V, nhóm CN II, đường số 10, KCN Tân Bình, phường Tây Thạnh, quận Tân Phú, TP.HCM) đang nợ BHXH gần 6,1 tỷ đồng.

Theo thông tin mà PV có được, hiện công ty này cũng đang có nhiều khoản nợ quá hạn. Điển hình, tại ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam Nam (BIDV), chi nhánh Nam Kỳ Khởi Nghĩa số tiền là gần 400 tỷ đồng, ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Agribank), chi nhánh Phú Nhuận gần 50 tỷ đồng.

Một số cái tên trong danh sách "đen" nợ BHXH.

Chưa hết, công ty này còn nợ ngân hàng TMCP Phát triển TP.HCM (HDbank) trên 35 tỷ đồng, ngân hàng TNHH INDOVINA, chi nhánh Chợ Lớn gần 30 tỷ đồng và ngân hàng TMCP Quốc Dân, chi nhánh Sài Gòn gần 130 tỷ đồng. Tổng số dư nợ vay quá hạn tại thời điểm 30/6/2019 là gần 645 tỷ đồng.

Về các khoản nợ vay quá hạn này, trong một văn bản giải trình mới đây, bà Dương Thị Thu Hương, Phó Tổng giám đốc doanh nghiệp này cho biết: “Hiện công ty đang tái cơ cấu hoạt động sản xuất kinh doanh vì vậy công ty gặp một số khó khăn về tài chính. Công ty đã và đang làm việc với đối tác là Tập đoàn PHI Group của Hoa Kỳ để thu hút vốn đầu tư, với phương án dự kiến là bán 51% cổ phần và thu về khoảng 50 triệu USD”.

Lãnh đạo Công ty Cổ Phần Bao Bì Nhựa Sài Gòn (SAPLASTIC) từng nhận giải "Doanh nhân trẻ xuất sắc TP.HCM".

“Với số tiền thu được nêu trên, công ty sử dụng để phục vụ cho hoạt động sản xuất kinh doanh và trả nợ ngân hàng”, văn bản cho hay. Công ty Bao bì Nhựa Sài Gòn hoạt động từ năm 2001, tiền thân là công ty TNHH Bao bì Nhựa Sài Gòn. Ngoài lĩnh vực kinh doanh chính là sản xuất bao bì, màng ghép phức hợp, bao bì nhựa bao bì giấy và bao bì kim loại thì công ty này còn bổ sung thêm ngành nghề kinh doanh bất động sản.

Trong khi đó, đối với công ty Vĩnh Cữu (319, Xa lộ Hà Nội, phường An Phú, quận 2) đang nợ BHXH số tiền gần 7 tỷ đồng cũng không khác là mấy. Theo báo cáo tổng kết hoạt động sản xuất kinh doanh thì đến thời điểm 31/12/2018, tổng số nợ phải trả của công ty Vĩnh Cửu là trên 102 tỷ đồng, trong khi đó vốn chủ sở hữu chỉ là hơn 31 tỷ đồng.

Một cái tên khác cũng đang nợ BHXH số tiền gần 3 tỷ đồng là công ty Cổ phần Tân Hoàng Thắng (số 2A Nguyễn Sỹ Sách, Phường 15, quận Tân Bình). Hồi 2017, UBND TP.HCM đã có kết luận thanh tra tại chung cư 18 tầng Tân Hồng Ngọc - The Rubyland (số 4 Lê Quát, phường Tân Thới Hòa, quận Tân Phú) do Công ty Cổ phần Tân Hoàng Thắng làm chủ đầu tư với nhiều sai phạm.

Theo đó, dự án The Rubyland được đưa vào sử dụng năm 2009 và đến tháng 11/2015, tổng số căn hộ đã chuyển nhượng theo hợp đồng góp vốn và mua bán là 278 căn hộ.

Dọn vào ở đến nay đã gần 10 năm nhưng chủ đầu tư không làm các thủ tục đề nghị các cơ quan chức năng cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở cho người dân.

Tuy nhiên, dù đã dọn vào ở đến nay đã gần 10 năm nhưng chủ đầu tư không làm các thủ tục đề nghị các cơ quan chức năng cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở cho người dân. Nguyên nhân được xác định do Công ty Tân Hoàng Thắng đã đem chung cư The Rubyland thế chấp tại ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB).

Theo hồ sơ, dù công trình đã hoàn thiện, bàn giao nhà cho khách hàng nhưng cuối tháng 7/2009, Tân Hoàng Thắng đem quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất hình thành trong tương lai tại 12/6 Lũy Bán Bích, quận Tân Phú thế chấp tại SCB để vay 90 tỷ đồng.

Tiếp đó, đến ngày 28/5/2010, giữa Tân Hoàng Thắng và SCB một lần nữa ký kết hợp đồng vay vốn với số tiền 67 tỷ đồng, thời gian vay 31 tháng, mục đích “tiếp tục thực hiện dự án”.

Tổng giá trị khoản vay 157 tỷ đồng cho cả 2 hợp đồng tín dụng. Theo báo cáo của SCB, tính đến tháng 5/2016, Tân Hoàng Thắng đang nợ gốc và lãi với số tiền gần 326 tỷ đồng, thế chấp bằng dự án The Rubyland.

Hiện, liên quan đến vụ việc này, SCB cũng kiện công ty Tân Hoàng Thắng ra TAND quận Tân Bình về việc công ty vi phạm hợp đồng tín dụng và yêu cầu xử lý toàn bộ dự án Rubyland để thu hồi nợ.

Tìm kiếm:✨

  • Công ty Tân Hoàng Thắng, Tân Hoàng Thắng, SCB, The Rubyland, BHXH TP.HCM, Chung cư The Rubyland, Dương Thị Thu Hương, Tân Hồng Ngọc, Ngân hàng TNHH Indovina, Lê Quát, Thế chấp, Nợ nần, Tân Thới Hòa, Nguyễn Sỹ Sách, TAND quận Tân Bình, Bảo hiểm xã hội, Quyền sở hữu, Quá hạn, Tân Phú, Thành phố Hồ Chí Minh, Lũy Bán Bích