Thứ Bảy, 21 tháng 9, 2019

Báo Nhân Dân: TP Hồ Chí Minh là địa phương đầu tiên trong cả nước phủ sóng 5G

Sáng 21-9, Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) công bố phát sóng 5G và đưa vào khai thác hạ tầng kết nối vạn vật (IoT) tại TP Hồ Chí Minh. Tham dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân; ông Phan Tâm, Thứ trưởng Thông tin và Truyền thông, cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, chính quyền thành phố.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Công nghệ , được chúng tôi tổng hợp từ báo Nhân Dân, nguồn bài: http://nhandan.com.vn/khoahoc-congnghe/thong-tin-so/item/41639702-tp-ho-chi-minh-la-dia-phuong-dau-tien-trong-ca-nuoc-phu-song-5g.html

Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại buổi lễ.

Tại sự kiện này, Viettel công bố đã hoàn thành việc xây dựng 1.000 trạm sử dụng công nghệ NB-IoT phủ sóng 100% TP Hồ Chí Minh. Đồng thời, Viettel cũng phủ sóng 5G trên toàn bộ phường 12, quận 10 của thành phố.

Theo Thiếu tướng Hoàng Sơn, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Viettel, công nghệ NB-IoT và 5G được chính thức đưa vào khai thác hôm nay là những nền tảng cốt lõi quan trọng cho việc xây dựng xã hội số và nền kinh tế số tại TP Hồ Chí Minh nói riêng và cả nước nói chung, đưa TP Hồ Chí Minh trở thành địa phương đầu tiên trên cả nước phủ sóng 5G liền mạch và IoT trên diện rộng. Theo đó, toàn bộ các trạm 5G tại TP Hồ Chí Minh sử dụng hệ thống ăng-ten thông minh với 64 bộ thu phát, kỹ thuật điều chế bậc 8 và có thể truyền tối đa bốn luồng dữ liệu song song đồng thời. Đây cũng là cấu hình tiên tiến nhất hiện nay khi triển khai công nghệ 5G. Nokia tham gia cung cấp các giải pháp cho 5G và IoT do Viettel triển khai tại TP Hồ Chí Minh bao gồm mạng lõi, thiết bị truyền dẫn, thiết bị vô tuyến.

Lãnh đạo TP Hồ Chí Minh, Viettel và Nokia nhấn nút phát sóng 5G và hạ tầng IOT ở TP Hồ Chí Minh.

Thiếu tướng Hoàng Sơn nhấn mạnh: “Viettel cam kết đồng hành cùng TP Hồ Chí Minh, đưa TP Hồ Chí Minh trở thành thành phố dẫn đầu trong cả nước về nghiên cứu khoa học công nghệ để phát triển các ứng dụng dịch vụ mới. Và mục đích cuối cùng, làm sao cho đời sống cả người dân TP Hồ Chí Minh có bước chuyển biến mới về mọi lĩnh vực: y tế, giáo dục, giao thông vận tải…”.

Hạ tầng phát triển kinh tế xã hội ngày càng dựa trên hạ tầng số, trong đó, hạ tầng ICT được coi là “xương sống” với các cấu thành cốt lõi là mạng lưới internet vạn vật - IoT rộng khắp và mạng di động siêu băng rộng 5G tại TP Hồ Chí Minh. Theo đó, mạng IoT bao gồm hàng tỷ thiết bị thông minh sẽ tạo ra lượng dữ liệu khổng lồ, nguồn tài nguyên, nguồn tư liệu sản xuất của nền kinh tế số, xã hội số, Chính phủ số.

Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân bắt tay robot được điều khiển bằng sóng 5G với độ trễ cực thấp.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Thông tin và Truyền thông Phan Tâm biểu dương Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội Viettel đã thể hiện được vai trò của doanh nghiệp chủ lực, dẫn dắt ngành viễn thông và công nghệ thông tin, tiên phong triển khai công nghệ mới, thị trường mới, mở rộng không gian phát triển cho ngành viễn thông và công nghệ thông tin với tinh thần dám chấp nhận thách thức, tận tụy của đội ngũ kỹ sư, đóng góp cho phát triển kinh tế xã hội, cho chuyển đổi số của quốc gia. “TP Hồ Chí Minh đang đi đầu với các bước đi bài bản và quyết liệt, việc bắt tay triển khai sớm hạ tầng ICT tiên tiến, hiện đại nhất thế giới sẽ bảo đảm cung cấp các dịch vụ số thuận tiện nhất cho người dân, cho doanh nghiệp mọi lúc, mọi nơi. TP Hồ Chí Minh vốn sôi động sẽ càng sôi động hơn, vốn năng động sẽ càng năng động hơn tiếp tục tiên phong cả nước để xây dựng đô thị thông minh và dẫn đầu cả nước về chuyển đổi số”, ông Phan Tâm, Thứ trưởng Thông tin và Truyền thông nhấn mạnh thêm.

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh cho biết: Từ hôm nay, đồng bào TP Hồ Chí Minh có thêm hệ tọa độ quy chiếu TP Hồ Chí Minh, đó là khi nói đến chính quyền thông minh, thì có hệ thống viễn thông 5G, hệ thống dịch vụ IoT với các dữ liệu lớn, các đám mây bảo đảm quyền riêng tư mà Viettel đã chuẩn bị và hỗ trợ thành phố.

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh: “Hôm nay, chúng ta triển khai dịch vụ tại khu vực này, sau một thời gian, chúng tôi bàn với thành phố cùng với Bộ Thông tin và Truyền thông và Viettel dần dần mở rộng thêm những vùng ứng dụng đặc trưng như Khu Công nghệ cao, công viên phần mềm Quang Trung với hơn 100 doanh nghiệp, trong đó có hơn một nửa doanh nghiệp nước ngoài. Doanh số xuất khẩu phần mềm của công viên phần mềm Quang Trung bằng doanh số xuất khẩu của cả nước vào những năm 2000. Thì đó là những nơi ưu tiên sử dụng 5G. Sau đó, chúng ta thông báo điều kiện thì tôi tin rằng, các trường đại học có nhu cầu thực sự sẽ có đăng ký, lan tỏa sử dụng 5G. Thành phố cũng cam kết phối hợp Viettel để xác định những địa chỉ ứng dụng 5G thực sự trong giai đoạn sớm”.

Các vị khách mời nghe giới thiệu về mô hình trung tâm điều hành thành phố thông minh.

Dự kiến, trong tháng 9 này, Viettel sẽ phủ sóng NB-IoT cho 100% địa bàn thủ đô Hà Nội và đã có lộ trình triển khai tiếp tại TP Đà Nẵng cũng như mở rộng ra toàn quốc trong hai năm sắp tới.

Trong khuôn khổ lễ công bố, lần đầu tiên, người dùng được trải nghiệm nhiều dịch vụ, ứng dụng trên nền 5G như: giao lưu với robot mô phỏng các động tác được điều khiển từ xa qua sóng 5G, chơi trò chơi thực tế ảo trên đám mây, xem video trực tuyến với độ phân giải 8K, du lịch ảo qua camera 360... và một số ứng dụng như nhà thông minh (smart house), các ứng dụng kết nối IoT như đo quan trắc môi trường nước, không khí, đo công-tơ điện từ xa.

ĐĂNG QUÂN

Tìm kiếm:✨

  • Vạn vật, 5G, I-ốt, Thông tin và Truyền thông, Tổng công ty viễn thông quân đội, Phan Tâm, Phủ sóng, Viễn thông Quân đội, Nguyễn Thiện Nhân, Tập đoàn công nghiệp, Hệ tọa độ, Thành phố hồ chí minh, Phát sóng, ICT, Viễn thông Quân đội Viettel, Hoàng Sơn, SMART, Công-tơ, Xuất khẩu phần mềm, Quy chiếu