Thứ Ba, 17 tháng 9, 2019

Báo PLO: Chủ tịch TP.HCM: 'Nhà ở cho người thu nhập thấp là thách thức'

'TP.HCM đang đứng trước thách thức không nhỏ với quy mô dân số lớn, việc tiếp nhận 200.000 người mỗi năm đặt ra những yêu cầu cao về nơi cư trú của người dân' - Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo PLO, nguồn bài: https://plo.vn/bat-dong-san/chu-tich-tphcm-nha-o-cho-nguoi-thu-nhap-thap-la-thach-thuc-858689.html

Phát biểu trong hội thảo nhằm tìm ra giải pháp phát triển nhà ở để đáp ứng gia tăng dân số 1 triệu người sau mỗi năm năm sáng 17-9 tại TP.HCM, ông Phong cho rằng với dân số của thành phố là khoảng 9 triệu người nhưng thực tế hơn 13 triệu người đang sinh sống, học tập, làm việc tại đây thì việc đáp ứng nhu cầu nhà ở là một nhiệm vụ quan trọng của TP.

Theo thống kê đầu năm 2017, số nhà ở tại TP.HCM là hơn 1,675 triệu căn. Trong đó nhà kiên cố chiếm tỉ lệ 37,6%, nhà bán kiên cố 60,1%, nhà thiếu kiên cố và nhà đơn sơ là 2,3%. Tính đến tháng 6 năm 2019, TP.HCM đã đạt diện tích bình quân nhà ở 19,9 m2/người, vượt chỉ tiêu so với kế hoạch đề ra là 19,8 m2/người.

"Tuy nhiên, dù vượt chỉ tiêu nhưng vẫn còn bộ phận lớn người lao động, đặc biệt là người dân nhập cư, người có thu nhập thấp đang sinh sống trong điều kiện chật chội, cũ kỹ, chưa đảm bảo về vệ sinh, an toàn và phần lớn không có khả năng sở hữu nhà ở với mức giá phù hợp cũng là điều khó khăn" - ông Phong nhận xét.

Vì vậy, theo ông Phong, để tìm kiếm các giải pháp về nhà ở cho TP, hội thảo cần tập trung thảo luận bốn vấn đề lớn. Thứ nhất là về phân tích hiện trạng nhà ở của TP từ 2016 đến 2020.

Thứ 2 là tình hình phân bổ, gia tăng dân số, điều kiện ở của người dân nhập cư, dự báo dân số của TP từng giai đoạn. Thứ 3 là những vấn đề cần đặt ra về nhà ở tại TP.HCM, đặc biệt là nhà ở cho người dân đến TP sinh sống làm việc. Thứ 4 là định hướng các giải pháp phát triển nhà ở mỗi năm năm tính từ 2021 đến 2035.

Góp ý thêm, ông Nguyễn Văn Sinh, Thứ trưởng Bộ Xây dựng cho biết thời gian qua dù đạt được nhiều kết quả về phát triển nhà ở nhưng TP vẫn còn nhiều hộ gia đình chưa có nhà ở, đặc biệt là ở các khu công nghiệp, đối tượng thu nhập thấp.

"Việc phát triển nhà ở còn thiếu nhiều nguồn vốn, TP cần rà soát kế hoạch sự dụng đất, thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển lành mạnh, đẩy mạnh phát triển nhà ở xã hội và quan tâm đến công tác cải cách hành chính" - ông Sinh phân tích.

Tại hội thảo, nhiều chuyên gia nước ngoài cũng tập trung vào câu chuyện nhà ở xã hội, các mô hình để phát triển nhà ở dạng này ở các nước và cách thức quản lý và phát triển nhà theo kinh nghiệm của họ.

KIÊN CƯỜNG

Tìm kiếm:✨

  • Nguyễn Thành Phong, Nhà ở xã hội, Nhà ở, Nguyễn Văn Sinh, Vượt chỉ tiêu, Hội thảo, Kiên cố, Thu nhập, Dân số, Ủy ban nhân dân thành phố hồ chí minh, Nhập cư, Đơn sơ, Phong, Cư trú, Từng giai đoạn, Thành phố hồ chí minh, Chật chội, Cũ kỹ, Bình quân, Thách thức