Chủ Nhật, 1 tháng 9, 2019

Báo PLO: Giải pháp dẹp nạn chăn dắt trẻ em ăn xin

Bạn đọc gửi đến PLO một số giải pháp để dẹp nạn chăn dắt trẻ em ăn xin.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ An ninh - Trật tự, được chúng tôi tổng hợp từ báo PLO, nguồn bài: https://plo.vn/ban-doc/giai-phap-dep-nan-chan-dat-tre-em-an-xin-855055.html

Tuần qua, Pháp Luật TP.HCM đăng tải một số bài viết phản ánh về vấn nạn trẻ em lê lết ăn xin ở TP.HCM. Dù các ngành chức năng hết sức nỗ lực nhưng các biện pháp hành chính vẫn không đủ phát huy tác dụng. Trẻ em ăn xin sau khi được đưa vào các trung tâm bảo trợ xã hội(TTBTXH), chỉ cần người thân bảo lãnh là các em lại được đưa về. Sau khi hồi hương không bao lâu, các em lại quay lại ăn xin.

Sở LĐ-TB&XH TP.HCM vừa có văn bản gửi UBND các quận, huyện về việc tập trung thực hiện công tác quản lý người ăn xin, người sinh sống nơi công cộng không có nơi cư trú ổn định.

Theo đó, Sở LĐ-TB&XH đề nghị các quận, huyện tăng cường công tác kiểm tra, rà soát địa bàn để kịp thời phát hiện các trường hợp xin ăn, sinh sống nơi công cộng, phối hợp với các địa phương giáp ranh để xử lý. Đặc biệt là phải rà soát, theo dõi để xử lý các đối tượng chăn dắt.

Sở LĐ-TB&XH TP khuyến khích người dân TP không trực tiếp cho tiền người xin ăn trên đường phố. Thay vào đó, người dân TP muốn giúp đỡ người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, trẻ mồ côi, người cao tuổi nên thông qua các tổ chức, đoàn thể chính trị-xã hội, các tổ chức từ thiện của TP.

Sau bài viết, chúng tôi ghi nhận được một số ý kiến các bạn đọc quan tâm đến vấn đề này.

Người ăn xin ở chợ Bến Thành. Ảnh: H.MINH

Tạo việc làm cho cha mẹ các em

Trên thực tế chính quyền địa phương cùng các tổ chức về chăm sóc trẻ em đã đưa ra rất nhiều biện pháp để dẹn nạn chăn dắt trẻ em ăn xin nhưng vấn nạn này vẫn đang trong tình trạng “ bắt cóc bỏ dĩa”, không thể giải quyết dứt điểm được.

Chính vì thế, chúng ta phải xem xét giải pháp lâu dài đó là tác động, thay đổi và giúp đỡ cha mẹ các em thay đổi nghề nghiệp. Cụ thể, khi phát hiện trẻ em ăn xin thì chính quyền địa phương phải tìm hiểu hoàn cảnh của các em và tìm gặp chính cha mẹ các em để vận động tạo công an việc làm cho họ. Đồng thời chính quyền nơi cha mẹ các em đang sinh sống phải quan tâm, theo dõi và vận động họ không để con cái làm công cụ kiếm tiền nữa.

Với trẻ ăn xin là người nước ngoài thì Nhà nước phải có một ký kết với nước bạn để quản lý cư dân. Đồng thời phải có sự phối hợp chặt chẽ với nhau để không còn tình trạng trẻ em nước ngoài vào Việt Nam xin ăn nữa.

Ông Phạm Trường Sơn, Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ phát triển cộng đồng LIN

Cho tiền là hại tương lai các em

Tôi nhớ cuối năm 2014, TP.HCM đã đưa ra hai giải pháp là vận động người dân không cho tiền người ăn xin và tập trung người ăn xin, lang thang đưa vào các cơ sở xã hội. Tôi cho rằng giải pháp này là đúng đắn, bởi nhiều đối tượng đã lợi dụng lòng thương của nhiều người để kiếm tiền trên mồi hôi của các em.

Một số cha mẹ nhẫn tâm đến nỗi đã mang chính con đẻ của mình để đi xin tiền nuôi sống bản thân mình thì cần phải lên án và không đáng để thương hại. Tôi cho rằng chúng ta không nên cho tiền người ăn xin bởi trong nhiều trường hợp chúng ta cho tiền là hại các em khi mà những người chăn dắt cứ dựa vào đây để trục lợi. Một khi không có người cho tiền thì mục đích đưa các em nhỏ ra kiếm tiền thất bại, từ đó những người chăn dắt sẽ phải tự dùng sức lao động của mình để sống, các em nhỏ mới có cơ hội được đến trường học văn hóa hoặc học nghề để thay đổi tương lai.

Nguyễn Văn Thành, cán bộ tư pháp ở một phường tại TP.HCM

Bạn đọc kêu gọi học cách giải quyết ăn xin ở Đà Nẵng

Nhiều bạn đọc bày tỏ sự xót thương cho hoàn cảnh của những người ăn xin, đồng thời mong muốn TP.HCM giải quyết triệt để tình trạng ăn xin như ở TP. Đà Nẵng. Dưới đây là một số bình luận của bạn đọc gửi về PLO.

- Không cho thì tội mà cho thì không biết ai đứng sau - ĐỨC VIỆT

- Thành phố Đà nẵng, tỉnh Quảng nam đã chấm dứt nạn ăn xin rồi. Hy vọng các nơi khác tham khảo thêm kinh nghiệm để cả nước không còn tình trạng này - VANPLATINI TRAN

- Hãy học Đà Nẵng mà làm, tập trung tất cả những người ăn xin vào tập trung, đủ tuổi lao động thì cho lao động tập trung còn nhỏ thì cho học nghề. Mỗi thông tin báo có ăn xin sẽ được thưởng 200.000 đồng. Bây giờ ra đường ở Đà Nẵng không tìm đâu thấy có ăn xin, bán hàng chèo kéo khách - BÁ TUẤN

- Thực hiện giống Đà Nẵng thì làm gì ăn xin dám xuất hiện - QUANG PHẠM

VÕ HÀ

Tìm kiếm:✨

  • Ăn xin, Chăn dắt, Lê lết, XH TP.HCM, Sở LĐ-TB, Xin ăn, Chợ Bến Thành, Bảo trợ, Lang thang, Nạn, Bảo lãnh, Hồi hương, Chèo kéo, Trẻ em, Mồ côi, Công cộng, Thành phố hồ chí minh, Người nghèo, Dẹp, Tổ chức từ thiện