Thứ Năm, 5 tháng 9, 2019

Báo PLO: TP.HCM xây dựng khu đô thị sáng tạo phía đông

'TP thông minh vì người dân, vì con người, vì gia đình và vì đất nước' - Bí thư Nguyễn Thiện Nhân nói.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Công nghệ , được chúng tôi tổng hợp từ báo PLO, nguồn bài: https://plo.vn/thoi-su/tphcm-xay-dung-khu-do-thi-sang-tao-phia-dong-856530.html

Chiều 5-9, Sở Quy hoạch-Kiến trúc TP.HCM đã phối hợp với tạp chí Nhà Quản Lý tổ chức tọa đàm về đô thị thông minh, hướng tới quy hoạch phát triển khu đô thị sáng tạo tương tác cao phía đông TP.HCM. Tọa đàm có sự tham gia của các chuyên gia về đầu tư, quy hoạch, kiến trúc, công nghệ... đến từ Hàn Quốc.

Bà Lương Thu Anh, Phòng quản lý quy hoạch khu trung tâm (Sở Quy hoạch-Kiến trúc TP.HCM), cho biết khu vực phía đông TP có diện tích khoảng 21.000 ha, dân số hiện hữu khoảng một triệu người (12% là sinh viên), hệ thống hạ tầng giao thông đang được tập trung đầu tư. Đặc biệt, khu vực này có ĐH Quốc gia TP.HCM với khoảng 110.000 sinh viên, Khu Công nghệ cao và khu đô thị mới Thủ Thiêm... phù hợp để xây dựng nơi đây thành khu đô thị sáng tạo.

Phát biểu tại tọa đàm, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết nhằm hướng tới phát triển giai đoạn 2021-2030, TP.HCM có chủ trương chọn các quốc gia đang là đối tác chiến lược của Việt Nam để trở thành đối tác của TP giúp TP giải quyết những vấn đề chiến lược. Trong đó, Hàn Quốc đang giúp TP hiện thực hóa chủ trương xây dựng đô thị thông minh và dự án có chiến lược trong tương lai là phát triển khu đô thị sáng tạo tương tác cao phía đông TP.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân trao đổi với các đại biểu đến từ Hàn Quốc. Ảnh: PHƯƠNG THÙY

Theo các chuyên gia đến từ Hàn Quốc, trong xây dựng đô thị thông minh phải lấy con người làm trung tâm. Đồng quan điểm này, ông Nguyễn Thiện Nhân chia sẻ thêm việc xây dựng đô thị thông minh không chỉ vì con người mà còn vì gia đình. “TP thông minh vì người dân, vì con người, vì gia đình và vì đất nước” - ông Nhân nói.

Người đứng đầu Thành ủy TP.HCM cho biết sau tọa đàm này sẽ còn nhiều hoạt động phối hợp để TP làm đô thị thông minh hiệu quả hơn và sớm khởi công thực hiện khu đô thị sáng tạo tương tác cao phía đông TP. Trong tháng 10-2019, cuộc thi quốc tế về ý tưởng xây dựng khu đô thị sáng tạo này sẽ kết thúc, lúc đó TP.HCM sẽ chọn những ý tưởng tốt nhất nhằm triển khai quy hoạch khu đô thị sáng tạo phía đông TP.

Tại tọa đàm, các chuyên gia Hàn Quốc đã chia sẻ về chiến lược cải cách TP Seoul, việc ứng dụng công nghệ, đặc biệt là trí thông minh nhân tạo (AI) cho đô thị thông minh, các kinh nghiệm về quản lý nước, giao thông, thiết kế cảnh quan của đô thị thông minh mà TP.HCM và các đô thị tại Việt Nam có thể tham khảo.

Ông Lee Gyong Taek, Giám đốc điều hành Công ty cổ phần Lavi E&C, cho rằng trong quá trình phát triển đô thị, TP.HCM sẽ phải đối mặt với các thách thức như thiếu việc làm, môi trường lưu trú nghèo nàn, thiếu cơ sở hạ tầng cơ bản. Từ đó ông đề xuất khu đô thị sáng tạo phía đông TP có thể mang những đặc điểm như là khu đô thị tự cung tự cấp cùng tồn tại.

Tiếp thu ý kiến của các chuyên gia Hàn Quốc, ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, cho biết qua tọa đàm đã đem lại ba bài học. gồm có: Giải pháp quy hoạch tích hợp đa ngành là vấn đề cốt lõi khi triển khai một đô thị thông minh; ứng dụng công nghệ chính là nền tảng của đô thị thông minh; đô thị thông minh không phải là đô thị bê tông hóa, không phải là đô thị chỉ có chức năng ở mà phải hài hòa với thiên nhiên.

TÁ LÂM

Tìm kiếm:✨

  • Nguyễn Thiện Nhân, Đối tác chiến lược, Thành phố hồ chí minh, TP Seoul, Đô thị, Thành Ủy TP.HCM, Võ Văn Hoan, Bí thư, Nền tảng, Tự cung tự cấp, Đề xuất, Khu đô thị, Sáng tạo, Tọa đàm, Ủy ban nhân dân thành phố hồ chí minh, Thách thức, ĐH Quốc Gia Tp.HCM, Chiến lược, Phía đông, Khu đô thị mới Thủ Thiêm