Thứ Bảy, 14 tháng 9, 2019

Báo QĐND: Thành phố đầu tiên của cả nước phủ sóng kết nối Internet vạn vật trên diện rộng

Ngày 12-9, Tập đoàn Viettel cho biết đã phát sóng 1.000 trạm sử dụng công nghệ NB-IoT (Narrow Band - Internet of Things), phủ kín 100% địa bàn TP Hồ Chí Minh. Với quy mô này, Viettel đã hoàn thành toàn bộ hạ tầng kỹ thuật hỗ trợ kết nối Internet cho vạn vật tại TP Hồ Chí Minh, đưa thành phố này trở thành địa phương đầu tiên trên cả nước phủ sóng IoT diện rộng.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ CNTT - Viễn thông, được chúng tôi tổng hợp từ báo QĐND, nguồn bài: https://www.qdnd.vn/khoa-hoc-cong-nghe/trong-nuoc/thanh-pho-dau-tien-cua-ca-nuoc-phu-song-ket-noi-internet-van-vat-tren-dien-rong-590913

Đối với Hà Nội, Viettel đã phát sóng gần 500 trạm NB-IoT tại quận Cầu Giấy và các huyện ngoại thành. Trong tháng 9 này, sóng NB-IoT của Viettel sẽ phủ 100% thủ đô với số lượng trạm tương tự TP Hồ Chí Minh.

Song song với quá trình xây dựng cơ sở hạ tầng mạng lưới cho IoT, hiện nay, Viettel đang đẩy nhanh tiến độ triển khai nền tảng (platform) để sớm cung cấp hệ sinh thái các ứng dụng về NB-IoT của Viettel tới khách hàng như đỗ xe thông minh, giám sát chất lượng không khí, giám sát vị trí, thiết bị đo lường…

Khách trải nghiệm dịch vụ viễn thông của Viettel/ Ảnh minh họa.

Đại diện Viettel, ông Tào Đức Thắng, Phó tổng giám đốc Tập đoàn cho biết: “Không chỉ Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, mục tiêu của Viettel là đưa công nghệ IoT tới tất cả tỉnh, thành trên cả nước và các thị trường nước ngoài. Với khả năng phủ rộng và phủ sâu, NB-IoT giúp khách hàng có thể sử dụng dịch vụ ở bất cứ khi nào và ở đâu, bao gồm cả những vị trí thách thức nhất như hầm tòa nhà, đường hầm hay khu vực nông thôn, miền núi, hải đảo”.

Công nghệ NB-IoT được Viettel thiết kế, phát triển trên hạ tầng 4G hiện có bao gồm cả trạm gốc, ăng ten và băng tần được cấp phép. NB-IoT thuộc nhóm công nghệ Low Power WAN IoT (mạng diện rộng, công suất thấp cho IoT) với ưu điểm vùng phủ rộng, tiết kiệm pin, chi phí kết nối thiết bị thấp và cho phép một lượng lớn các thiết bị có thể kết nối tới mạng.

Dự kiến ngày 21-9 tới, Viettel sẽ tổ chức sự kiện công bố hoàn thành phát sóng hạ tầng cho IoT và 5G tại TP Hồ Chí Minh, góp phần xây dựng thành phố này trở thành đô thị thông minh và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.

Tin, ảnh: VĂN PHONG

Tìm kiếm:✨

  • Vạn vật, Phủ kín, Kết nối internet, Low Power WAN IoT, Trạm NB-IoT, Tào Đức Thắng, I-ốt, Tập đoàn Viettel, Phủ sóng, Tổng công ty viễn thông quân đội, Địa bàn, 5G, Thành phố hồ chí minh, Ăng ten, Băng tần, Thị trường nước ngoài, Hạ tầng kỹ thuật, Đo lường, Công nghệ, Xây dựng cơ sở