Thứ Tư, 25 tháng 9, 2019

Báo SGGP: AI - Một trong những giải pháp thực hiện mục tiêu phát triển thành phố tốt hơn

Sáng nay 25-9, Hội thảo quốc tế 'Kinh nghiệm quốc tế và trong nước về nghiên cứu, ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) - Khuyến cáo cho TPHCM' do UNBD TPHCM tổ chức, cùng với sự đồng hành của Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam, nhằm mục tiêu thực hiện thành công Chương trình 'Xây dựng hệ sinh thái ứng dụng trí tuệ nhân tạo tại TPHCM giai đoạn 2019-2025' đã chính thức khai mạc.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Kinh tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo SGGP, nguồn bài: http://sggp.org.vn/ai-mot-trong-nhung-giai-phap-thuc-hien-muc-tieu-phat-trien-thanh-pho-tot-hon-618802.html

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM; Đồng chí Nguyễn Thành Phong, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TPHCM; Ông Ousmane Dione, Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam cùng đại diện Bộ KH-CN, các chuyên gia, các trường đại học, doanh nghiệp, các sở ngành tại TPHCM… cùng 400 khách mời tham dự.

Hội thảo nhằm mục tiêu thực hiện thành công Chương trình “Xây dựng hệ sinh thái ứng dụng trí tuệ nhân tạo tại TPHCM giai đoạn 2019-2025”. Ảnh: VIỆT DŨNG

Các đồng chí lãnh đạo TP cùng ông Ousmane Dione, Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam, tại hội thảo. Ảnh: VIỆT DŨNG

Phát biểu khai mạc, đồng chí Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TPHCM cho biết, hội thảo được tổ chức nhằm giúp TP tiếp tục tìm hiểu sâu hơn về kết quả nghiên cứu AI, tìm con đường ngắn nhất để ứng dụng AI trên diện rộng trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Những kết quả của hội thảo là cơ sở quan trọng để TPHCM xây dựng hệ sinh thái ứng dụng AI, thành lập trung tâm AI trong thời gian tới; cũng như tiếp nhận thông tin đa chiều xây dựng văn kiện Đại hội Đảng bộ TP lần thứ XI.

Theo đồng chí Nguyễn Thành Phong, với vai trò là một đô thị đặc biệt, trung tâm nhiều mặt của cả nước, cửa ngõ của hội nhập, từ năm 2015 TPHCM đã đưa các dự án ứng dụng AI vào chương trình kích cầu hỗ trợ lãi suất với mức cho vay mỗi dự án 100 tỷ đồng. Cùng với đó, từ năm 2017, TPHCM đã tích hợp ứng dụng AI để xây dựng TP trở thành đô thị thông minh. Điều này được kỳ vọng như một trong những hạt nhân để phát triển TP trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 và nền tảng triển khai thành công Đề án Đô thị thông minh.

Đồng chí Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TPHCM, phát biểu tại hội thảo. Ảnh: VIỆT DŨNG

Tuy nhiên, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cũng cho biết, việc ứng dụng AI vào sản xuất, đời sống còn chậm, thậm chí còn kém so với các đô thị trên thế giới. Tình trạng này do nhiều nguyên nhân, trong đó có nguyên nhân nguồn lực chưa sẵn sàng đón nhận cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, đó là điểm nghẽn kìm hãm sự phát triển ứng dụng AI trên địa bàn TP.

Do đó, đồng chí Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh, TP đang từng bước trở mình trở thành một siêu đô thị và mong muốn đem đến cho người dân những tiện ích mới, trong đó AI là một trong những giải pháp thực hiện mục tiêu này. Lãnh đạo TP mong muốn cùng trao đổi, lắng nghe góp ý, hiến kế, kinh nghiệm của các chuyên gia, nhà khoa học và các tổ chức quốc tế về nghiên cứu, ứng dụng AI.

Ông Ousmane Dione, Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam phát biểu: Những vấn đề căn bản mà TPHCM hiện đang gặp phải ngày hôm nay không phải là mới. Tuy vậy, tốc độ tăng trưởng nhanh chóng đang càng làm trầm trọng thêm những mối quan ngại về giao thông, tình trạng ngập lụt, chất lượng môi trường cũng như những bất cập về cơ sở hạ tầng…. và chắc tất cả chúng ta đều đồng ý rằng thành phố cần cung cấp việc làm bền vững hơn, dịch vụ công tốt hơn và chất lượng cuộc sống cao hơn.

Nhưng đáng chú ý, theo ông Ousmane Dione, TPHCM cũng đang tìm cách cải thiện dịch vụ công, quy trình hoạch định chính sách và thu hút đầu tư tư nhân. Để trở thành điểm đến hấp dẫn đối với vốn đầu tư tư nhân, trong đó có mục tiêu hướng tới nền kinh tế kỹ thuật số và trung tâm đổi mới của khu vực, thậm chí trên toàn cầu, TPHCM cần trở nên hấp dẫn và đáng sống hơn đối với đội ngũ nhân sự tài năng. Điều này cũng có nghĩa là tạo điều kiện cho các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo trên địa bàn tiếp cận các cơ hội kinh doanh và nguồn dữ liệu để giải quyết các vấn đề trong thực tế.

Các đại biểu tham dự hội thảo. Ảnh: VIỆT DŨNG

“AI có thể là giải pháp cho một số thách thức này nếu có môi trường thuận lợi và phù hợp. Các doanh nghiệp và thành phố thông minh sẽ có cơ hội thành công nếu biết cách nắm bắt AI. AI cần phải là một công cụ để phục vụ con người. Vì lẽ đó, tôi xin được nhấn mạnh 3 yếu tố chính đảm bảo thành công của AI cho TPHCM: Thứ nhất, cần đặt kỳ vọng một cách rõ ràng và thực tế về các lĩnh vực (ở đâu) và cách thức áp dụng AI (như thế nào) cho TPHCM. Thứ hai, đảm bảo môi trường thuận lợi cho AI thành công trên thực tế, đặc biệt liên quan đến vấn đề truy cập và tích hợp dữ liệu cần thiết để giải quyết các thách thức của thành phố. Cuối cùng, cần đảm bảo rằng chúng ta hiểu và quản lý mọi rủi ro chính liên quan đến AI”, ông Ousmane Dione phát biểu.

BÁ TÂN

Tìm kiếm:✨

  • Ousmane Dione, Trí thông minh nhân tạo, Nguyễn Thành Phong, World bank, Bộ KH-CN, Hội thảo, Ủy ban nhân dân thành phố hồ chí minh, Vốn đầu tư tư nhân, Vấn đề căn bản, Hệ sinh thái, Cách mạng công nghiệp, Ứng dụng, Trở mình, Đầu tư tư nhân, Thành phố hồ chí minh, Thành ủy TPHCM, Khuyến cáo, Thông minh, Nghẽn, Kìm hãm