Thứ Sáu, 20 tháng 9, 2019

Báo Zing: Công ty Alibaba sau 2 ngày anh em ông Luyện bị bắt

Nhân viên của Alibaba vẫn đến làm việc như mọi ngày, nhiều người đến trụ sở đặt câu hỏi về số phận tài sản của họ. Tất cả đều chung tâm trạng lo lắng.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Pháp luật, được chúng tôi tổng hợp từ báo Zing, nguồn bài: https://news.zing.vn/cong-ty-alibaba-sau-2-ngay-anh-em-ong-luyen-bi-bat-post991769.html

Nhân viên Alibaba nói lý do không rời công ty dù anh em Luyện bị bắt Nhân viên Alibaba cho biết họ đều mua đất tại công ty với giá từ 3 triệu đồng/m2, nên giờ muốn nghỉ cũng khó, không thể lấy lại tiền, vì vậy họ phải bám công ty.

Hai ngày sau khi ông Nguyễn Thái Luyện, Chủ tịch HĐQT Alibaba và Tổng giám đốc Nguyễn Thái Lĩnh (em trai ông Luyện) bị bắt, nhân viên vẫn đến công ty, ra vào như ong vỡ tổ.

Cảm xúc đối lập

Trao đổi với Zing.vn, một nam nhân viên tên Phát của Công ty cổ phần Địa ốc Alibaba, cho biết ngay từ sáng 19/9, toàn thể nhân viên nhận được chỉ thị đến trụ sở làm việc bình thường, đón tiếp và trấn an khách hàng.

Vào buổi chiều cùng ngày, nhân viên tham gia cuộc họp cùng trưởng phòng về việc 2 lãnh đạo công ty vừa bị công an bắt.

Theo anh này, ngoài việc gọi điện thoại, nhân viên còn phải chia nhau đến từng nhà khách hàng để động viên, thăm hỏi. Trong lúc nói chuyện, các cuộc gọi từ khách hàng khiến điện thoại của Phát đổ chuông liên tục.

Khi được hỏi về việc Alibaba đang đối mặt với nhiều khó khăn, động lực nào khiến những nhân viên công ty vẫn tiếp tục đến trụ sở thay vì chấm dứt công việc hiện tại.

Công ty CP địa ốc Alibaba trấn an khách hàng tại trụ sở công ty. Ảnh: Thư Trần.

Nhân viên này cho biết đa phần các nhân viên tại đây đã bỏ tiền mua đất dự án và ký hợp đồng như khách hàng với giá 3 triệu đồng/m2. Do đó, nghỉ việc vào lúc này đồng nghĩa những nhân viên tham gia đầu tư được xem là tự phá vỡ hợp đồng và mất tiền.

"Nhân viên Alibaba lâu năm hầu hết đều bỏ vốn đầu tư, có người vài chục triệu, thậm chí cả trăm triệu đồng. Sự việc xảy ra đột ngột, những nhân viên này muốn được nghỉ việc ngay lập tức cũng không thể. Do đó, ngoài tiếp tục tin tưởng các sếp, chờ kết quả điều tra thì mọi người cũng hoang mang và không biết làm gì", nhân viên này nói.

Tuy nhiên, một số nhân viên khác vẫn lạc quan và bày tỏ niềm tin với lãnh đạo và công ty.

"Anh Luyện là người xử lý truyền thông rất tốt. Toàn thể 2.600 nhân viên tin tưởng anh Luyện", một nam nhân viên nói.

Đảo lộn

Theo chỉ thị của lãnh đạo Alibaba, hàng trăm nhân viên vẫn đến công ty, làm việc như mọi ngày, mặc "sóng gió". Tuy nhiên, công ty thông báo bãi xe ngưng hoạt động, nhiều nhân viên không có chỗ gửi phải đậu xe ngay trước cổng, và ngồi rải rác các quán cà phê trên đường Kha Vạn Cân. Hoạt động của công ty này đảo lộn so với thường ngày.

Bên trong và ngoài công ty không còn lực lượng bảo vệ, công an, cảnh sát cơ động cùng xe chuyên dụng có mặt như ngày khám xét trước đó.

Nhiều khách hàng ngụ TP.HCM và các tỉnh đã mua đất dự án của Alibaba chạy đến công ty, chờ câu trả lời khi nào được trả lại tiền. Có những nạn nhân lo lắng khi đã đóng 95% tiền đặt cọc mua đất, nay muốn đòi lại tiền nhưng đợi hơn 3 tháng vẫn chưa được công ty này giải quyết. Nay, anh em ông Luyện bị bắt, ngày đồng tiền đã đầu tư trở về túi lại xa lắc.

Khách hàng mua đất và nhân viên Công ty Alibaba đứng trước trụ sở công ty trên đường Kha Vạn Cân. Ảnh: An Huy.

Anh Nguyễn Văn Tâm (42 tuổi, ngụ Đồng Nai) phải dậy từ 5h sáng, chạy xe lên thẳng trụ sở Alibaba. Anh được nhân viên thông báo đứng ngoài đường chờ, lãnh đạo công ty hứa sẽ giải quyết thỏa đáng và hứa tiền của anh không bị mất.

Anh Tâm cho biết qua lời giới thiệu của bạn bè, anh mua mảnh đất 100 m2 ở huyện Xuân Lộc (Đồng Nai) với giá 450 triệu đồng. Mua xong, anh mới biết dự án không được phép xây dựng vì đất nông nghiệp. Lúc đó, anh làm đơn yêu cầu công ty hoàn lại tiền nhưng đã 3 tháng, hồ sơ anh vẫn không được giải quyết.

“Trong 3 tháng qua tôi lên Sài Gòn không dưới 20 lần. Giám đốc công ty đã ký quyết định trả lại tiền cho tôi nhưng kế toán liên tục hứa hẹn và không giao tiền. Nghe tin lãnh đạo công ty địa ốc Alibaba bị bắt, tôi càng hoang mang", anh lo lắng.

"Không muốn nghe lời nói suông"

Tại buổi đối thoại với bà Huỳnh Thị Ngọc Như, phụ trách đối ngoại và đạo tạo của Công ty Alibaba trong sáng 19/9, nhiều nhà đầu tư liên tục yêu cầu công ty trả lời khi nào họ được Alibaba hoàn tiền mua đất. Họ cho rằng Alibaba phải có hành động thực tế thay vì những lời nói suông.

Bà Nguyễn Thị Ngọc (51 tuổi, ngụ TP.HCM) cho biết không chỉ bà mà mọi người ngồi tại khán phòng rất lo lắng khi đã bỏ ra từ vài trăm triệu đến hàng tỷ đồng mua đất dự án. Bà giải thích lý do họ chưa đến trình báo công an vì chờ câu trả lời chính thức của công ty.

"Tôi muốn lãnh đạo công ty hãy đứng vào vị trí của khách hàng và cho câu trả lời nên làm gì lúc này", bà Ngọc nói.

Nhân viên Công ty Alibaba tại buổi họp sáng 19/9. Ảnh: An Huy.

Cùng là nhà đầu tư, ông Nguyễn Văn Tài (53 tuổi, ngụ TP.HCM) cho biết ông có mua 2 lô đất của Alibaba ở huyện Nhơn Trạch (Đồng Nai). Người môi giới nói đất ông mua thuộc loại trồng cây lâu năm. Tuy nhiên, khi ông đến kiểm tra thì đây là đất trồng cây xanh bao quanh Bộ Quốc phòng, chính quyền địa phương nói đất không được chuyển đổi mục đích xây dựng.

“Tôi không hiểu đất tôi mua thuộc loại nào. Sở Tài nguyên Môi trường Đồng Nai cho biết đất này không được chuyển đổi mục đích xây dựng. Nhiều lần tôi lên công ty nhưng không được trả lời thỏa đáng, thậm chí họ từ chối tiếp”, ông bức xúc.

Ông Tài cho rằng nếu công ty bán đất cho khách không thể xây nhà thì phải trả lại 100% tiền mua đất và bồi thường 150% lãi suất vay ngân hàng.

Trước đó, trưa 18/9, cả trăm cảnh sát phong tỏa trụ sở Công ty cổ phần Địa ốc Alibaba, địa chỉ 120-122 Kha Vạn Cân, quận Thủ Đức, TP.HCM.

Tại đây, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM và Bộ Công an đã thực hiện lệnh bắt Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Địa ốc Alibaba Nguyễn Thái Luyện và Tổng giám đốc Nguyễn Thái Lĩnh (em trai ông Luyện) với cáo buộc Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo công an, anh em Luyện đã thành lập Công ty cổ phần Địa ốc Alibaba và các công ty thành viên, tự vẽ các dự án không có thật tại một số tỉnh phía nam, chưa làm thủ tục pháp lý, chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, cấp phép cho làm dự án nhưng đã huy động tiền của hàng nghìn khách hàng để chiếm đoạt.

Cuộc khám xét tại trụ sở Công ty Alibaba kéo dài từ trưa 18/9 sang ngày 19/9. Lúc 0h30 ngày 19/9, ông Luyện được nhìn thấy bị áp giải lên xe của cảnh sát và được đưa đi cùng hàng chục thùng tài liệu, hồ sơ.

Nhân viên Alibaba kiệt sức vì cuộc khám xét xuyên đêm 0h ngày 19/9, cảnh sát vẫn tiếp tục phong tỏa để khám xét Công ty cổ phần Địa ốc Alibaba. Nhiều nhân viên công ty này sau khi được rời trụ sở và ra về trong tình trạng kiệt sức.

Trụ sở Công ty CP địa ốc Alibaba. Ảnh: Google Maps.

An Huy - Thư Trần

Tìm kiếm:✨

  • Công ty Alibaba, Đường Kha Vạn Cân, Mua đất, Alibaba, Bị bắt, Cảnh sát cơ động, Luyện, Khám xét, Trụ sở, Thủ Đức, Lên xe, Chuyển đổi, Mất tiền, Khách hàng, Cảnh sát, Lo lắng, Lãi suất, Thành phố hồ chí minh, Nguyễn Thái Lĩnh, Nguyễn Thái Luyện