Thứ Bảy, 14 tháng 9, 2019

Báo Zing: TP.HCM muốn tổ chức chợ đêm trong lòng chợ Bến Thành

UBND quận 1 và Sở Du lịch TP.HCM đang trao đổi và xin ý kiến chỉ đạo để kéo dài thời gian hoạt động đến đêm tại một số khu vực trong chợ Bến Thành nhằm phát triển du lịch về đêm.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ An ninh - Trật tự, được chúng tôi tổng hợp từ báo Zing, nguồn bài: https://news.zing.vn/tphcm-muon-to-chuc-cho-dem-trong-long-cho-ben-thanh-post989792.html

Chợ Bến Thành vốn là điểm du lịch hấp dẫn ở trung tâm TP.HCM. Với hơn 1.600 sạp hàng, chợ bán sỉ và lẻ đủ các loại hàng hóa từ thực phẩm, vật dụng hàng ngày đến xa xỉ phẩm.

Hiện nay, chợ mở cửa từ khoảng 4h sáng đến 18h tối. Từ sau 17h, khu chợ đêm bên hông chợ Bến Thành sẽ hoạt động để phục vụ nhu cầu dạo chơi, mua sắm về đêm của người dân và khách du lịch.

Tuy nhiên, để đảm bảo hiệu quả hoạt động cũng như hiệu quả kinh tế, phục vụ nhu cầu của khách du lịch, UBND quận 1 và Sở Du lịch TP.HCM đề xuất tổ chức chợ đêm ngay trong lòng chợ Bến Thành. Theo đó, ngoài thực phẩm tươi sống, các ngành hàng phục vụ khách du lịch như đồ ăn, thức uống, thời trang hay đồ lưu niệm sẽ tiếp tục mở bán đến đêm.

Trao đổi với Zing.vn, đại diện Sở Du lịch TP.HCM cho biết đang nghiên cứu, đánh giá tiềm năng và các vấn đề liên quan, đồng thời xin ý kiến chỉ đạo từ UBND TP về phương án này.

UBND quận 1 và Sở Du lịch TP.HCM đề xuất tổ chức chợ đêm ngay trong lòng chợ Bến Thành. Ảnh minh họa.

Trong thời gian đó, một số vấn đề bất cập tại chợ đêm Bến Thành sẽ được nghiêm túc chấn chỉnh, theo ông Lưu Trung Hòa - Phó chủ tịch UBND quận 1.

Thứ nhất, Công an quận 1 được giao bảo đảm an ninh trật tự trong khu vực chợ. Trong đó, thực trạng kéo, đẩy hàng hóa nguy hiểm của tiểu thương, các tình huống va chạm, gây gổ và ô nhiễm tiếng ồn về đêm được đặc biệt chú trọng.

Thứ hai, phòng kinh tế trực thuộc UBND quận 1 phối hợp cùng Cục Quản lý thị trường TP tăng cường kiểm tra xuất xứ, chất lượng và vấn đề niêm yết giá tại chợ đêm.

“Kiểm tra 1 lần, họ cam kết 1 lần, nhưng rồi đâu lại vào đấy. Do đó, các lực lượng phải liên tục kiểm tra và xử phạt, để họ thấy bán được 10 đồng phải chịu phạt đến 20 đồng, như vậy mới có tính răn đe”, ông Hòa chia sẻ quan điểm.

Bên cạnh đó, quận 1 sẽ thực hiện phát thanh lời tuyên truyền, nhắc nhở người dân và khách du lịch lưu ý khi mua hàng trong khu vực chợ đêm để đảm bảo quyền lợi. Hiện tại, công tác ghi âm và đầu tư loa phát đã hoàn thiện, dự kiến trong thời gian tới sẽ sớm đưa vào triển khai.

Liên quan đến vấn đề phát triển du lịch, ông Hòa cũng chỉ ra một số khó khăn còn tồn tại trên địa bàn quận 1. “Nằm ở vị trí trung tâm nên quận 1 thường xuyên gặp quá tải về hạ tầng giao thông. Tình trạng kẹt xe và thiếu chỗ giữ xe, đậu xe gây khó khăn trong phát triển du lịch”, ông chia sẻ.

Đồng thời, ông cũng cho rằng việc kết nối thông tin các dịch vụ du lịch để giới thiệu cho du khách chưa được triển khai hiệu quả. Do đó, quận 1 đang thuê tư vấn làm gói thầu xây dựng cơ sở dữ liệu du lịch, dựa trên thống kê của TP.

Từ cơ sở dữ liệu này, du khách dễ dàng tiếp cận thông tin các dịch vụ và điểm đến, còn Nhà nước, doanh nghiệp và các hộ kinh doanh cũng nắm bắt được thông tin, từ đó có phương án đầu tư, cải thiện hiệu quả.

Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất, theo ông, là hầu hết tiểu thương vẫn chưa có kĩ năng và thái độ tốt trong giao tiếp và phục vụ khách hàng, còn để xảy ra tình trạng hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng và mập mờ trong giá bán.

Lấy dẫn chứng từ chợ đêm Bến Thành, ông cho rằng “việc triển khai hoạt động chợ đêm còn nhiều bất cập, làm tồn tại giữa trung tâm quận 1 một khu chợ du lịch tập trung nhiều người ngoại quốc nhưng không khác gì các chợ ở lòng, lề đường mà quận đang triển khai chấm dứt như các chợ Cô Giang, Tôn Thất Đạm”.

Theo ông, người dân vẫn còn tư duy kinh doanh “ăn xổi ở thì”, chú trọng nhiều đến lợi ích trước mắt. Tuy nhiên, “nếu buôn bán như vậy thì vừa vi phạm pháp luật, vừa vi phạm đạo đức, càng không thể nào giàu có được”, ông mong muốn các tiểu thương sớm nhận thức được điều này.

Khách Tây nói về chợ đêm Bến Thành: Giá cả là trở ngại lớn nhất ở đây "Giá cả là một trở ngại lớn nhất của chúng tôi khi đến đây. Họ báo một mức giá nhưng rồi chúng tôi vẫn phải mặc cả thêm", Judit (du khách Tây Ban Nha) nói về chợ đêm Bến Thành.

Lan Anh

Tìm kiếm:✨

  • Chợ đêm Bến Thành, Chợ đêm, Chợ Bến Thành, Tiểu thương, Hàng nhái, Mặc cả, Sở Du lịch Tp.HCM, Xuất xứ, Giá cả, Hàng giả, Du khách, Trở ngại, Hiệu quả kinh tế, Mức giá, Sạp hàng, Zing.vn, Quận 1, Niêm yết giá, Thành phố hồ chí minh, Buôn bán