Thứ Sáu, 20 tháng 9, 2019

Báo Zing: Ứng dụng Zalo trong công tác dân vận hiến máu ở TP.HCM

Thông qua kênh Zalo chính thức của phường, hoạt động khuyến khích người dân tích cực tham gia các đợt hiến máu tình nguyện trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Lao động - Việc làm, được chúng tôi tổng hợp từ báo Zing, nguồn bài: https://news.zing.vn/ung-dung-zalo-trong-cong-tac-dan-van-hien-mau-o-tphcm-post992282.html

Theo số liệu công bố đầu năm 2019 bởi Ban Chỉ đạo quốc gia Vận động hiến máu tình nguyện, lượng máu hiến tiếp nhận trên cả nước được dự kiến nằm ở mức trên 1.650.000 đơn vị. Trong đó, lượng máu hiến tình nguyện được dự kiến chiếm tới hơn 98% tổng số, tỷ lệ hiến máu nhắc lại đạt 43-45%.

Chính vì thế, việc vận động người dân tình nguyện hiến máu là trách nhiệm của chính quyền địa phương, bắt nguồn từ quy mô nhỏ nhất chính là từ các phường xã.

Là một trong các phường với hoạt động hiến máu nhân đạo sôi nổi nhất trên địa bàn quận Tân Phú (TP.HCM), “Ngày hội Hiến máu tình nguyện” được tổ chức định kỳ mỗi quý bởi UBND phường Phú Thạnh đã trở thành sự kiện được nhiều người dân của phường cũng như các phường lân cận mong chờ.

Mỗi đợt hiến máu được diễn ra đều là do nỗ lực từ rất nhiều bên, từ các cá nhân tổ chức đến các cá nhân đi vận động các hộ dân, và quan trọng nhất là chính những người đã tình nguyện cho máu.

Trong các công tác để chuẩn bị cho từng đợt hiến máu, công tác dân vận luôn là khâu quan trọng nhất và cũng thể hiện rõ trách nhiệm khuyến khích người dân tham gia của chính quyền địa phương.

Hiểu được tầm quan trọng của việc cập nhật thông tin sự kiện đến người dân là khâu quyết định kết quả cuối cùng, ngoài việc sở hữu một đội dân vận tại từng khu phố trong khu vực phường Phú Thạnh, UBND phường cũng rất tích cực trong việc sử dụng các ứng dụng nhắn tin như Zalo để thông tin đến người dân về các đợt hiến máu.

So với bảng thông tin truyền thống được đặt cố định tại các địa điểm ở phường, tin nhắn từ tài khoản chính thức của UBND phường Phú Thạnh sinh động và dễ tiếp cận hơn. Việc cập nhật các tin tức liên tục trên tài khoản Zalo chính thức không chỉ giúp thông tin đến với người dân nhanh chóng và trực quan hơn, đồng thời còn giúp người dân cảm thấy được kết nối với chính quyền tại địa phương mình sinh sống, góp phần làm cho công tác dân vận trở nên hiệu quả hơn.

Thông tin về Ngày hội Hiến máu tình nguyện được cập nhật đến từng người dân của phường Phú Thạnh thông qua tài khoản chính thức của phường trên ứng dụng Zalo. Ảnh chụp màn hình.

Ngày 15/9, ngày hội Hiến máu tình nguyện phường Phú Thạnh đợt 3 năm 2019 đã diễn ra thành công với kết quả vận động được 191/150 túi máu đã đăng ký với Trung tâm Hiến máu thành phố.

Trong đó, túi 250 ml là 58 túi, túi 350 ml là 114 và túi 450 ml là 19. So với chỉ tiêu 456 túi năm 2019, sau 3 đợt tổ chức, hiện phường đã thu về được 547 túi, đạt gần 120%, tổng đơn vị máu thu về là 717,8 đơn vị.

Hình ảnh được chụp tại Ngày hội hiến máu tình nguyện đợt 03 của phường Phú Thạnh vào sáng 15/9.

Nói về hiệu quả trong công tác dân vận tại phường Phú Thạnh, ông Nguyễn Phú Vinh, Chủ tịch Hội Chữ Thập đỏ phường, cho biết: “Trước mỗi sự kiện diễn ra, ban tổ chức bao gồm chính quyền và ban dân vận luôn gặp mặt để thống nhất với nhau về các thông tin sự kiện, sau đó thông báo cho các hộ gia đình bằng nhiều hình thức như vận động tại gia, đăng tin trên website phường và gần đây nhất là gửi thông báo qua Zalo chính thức của phường. Hình thức này mới mẻ và giúp cho người dân nắm bắt thông tin nhanh chóng góp phần làm cho công tác phổ cập thông tin tại phường hiệu quả hơn”.

Hiện, không chỉ có phường Phú Thạnh sử dụng Zalo như một kênh thông tin đến người dân mà nhiều phường xã khác trên địa bàn cả nước đã sử dụng kênh này để kết nối với người dân. Zalo là ứng dụng duy nhất đang hỗ trợ chính quyền các địa phương không chỉ trong công tác dân vận mà còn trong một số các thủ tục hành chính khác như làm hồ sơ, kiến nghị đến cơ quan quản lý và hỗ trợ trực tuyến 24/7.

Minh Hy

Tìm kiếm:✨

  • Hiến máu, Phú Thạnh, Tình nguyện, Hội Chữ thập đỏ phường, Zalo, Nguyễn Phú Vinh, Dân vận, Máu, Cho máu, Từng khu, Quan trọng nhất, Túi, Tích cực tham gia, Hiến, Đăng tin, Vận động, Tại gia, Phổ cập, Trực quan, Tân Phú, Thành phố Hồ Chí Minh