Báo Đại Đoàn Kết: TP Hồ Chí Minh: Xác định 'thủ phạm' gây ô nhiễm không khí

Trong nhiều ngày qua, hiện tượng ô nhiễm không khí 'mù quang hóa' xuất hiện ở TP HCM và một số tỉnh, thành. Vấn đề này được các nhà khoa học xác định nguyên nhân xuất phát từ chính hoạt động xả thải của các phương tiện cơ giới, phương tiện tham gia giao thông với mật độ ngày càng dày đặc vào khu vực nội thị của thành phố này.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Khoa học, được chúng tôi tổng hợp từ báo Đại Đoàn Kết, nguồn bài: http://daidoanket.vn/moi-truong/tp-ho-chi-minh-xac-dinh-thu-pham-gay-o-nhiem-khong-khi-tintuc448856

Hiện tượng mù quang hóa tiếp tục xuất hiện tại TP HCM gây tâm lý lo lắng cho người dân.

Theo báo cáo từ Trung tâm Quan trắc tài nguyên và môi trường (TN-MT) thuộc Sở TN-MT TP HCM, hiện tượng “mù quang hóa” còn có khả năng xuất hiện trong một vài ngày tới do các tác nhân gây ô nhiễm vẫn chưa được giải quyết.

Kết quả quan trắc từ Trung tâm Quan trắc TN-MT đánh giá, chất lượng môi trường không khí tại 30 vị trí quan trắc trong tháng 9/2019 có những nồng độ vượt quá chuẩn cho phép, ảnh hưởng tới sức khỏe con người. Sự gia tăng đột biến các chất ô nhiễm, được khảo sát với mức độ bụi lơ lửng (2,19 lần), PM10 (tăng 1,9 lần), NO2 (tăng 1,4 lần), CO (tăng 1,4 lần), PM2.5 (tăng 2,2 lần). Thậm chí, đối với bụi lơ lửng, PM10, PM2.5 có tỷ lệ vượt chuẩn tăng cao, trong đó có thời điểm lên mức 25%, 50%, với nhiều nguy hại cho sức khỏe của con người, đặc biệt là hệ hô hấp.

Giải thích về đợt ô nhiễm “mù quang hóa” vừa diễn ra cuối tháng 9, đầu tháng 10 năm nay, PGS.TS Nguyễn Lê Ninh - Ủy viên Hội đồng Tư vấn Khoa học - Kỹ thuật - Môi trường thuộc Ủy ban MTTQ TP HCM, đã chia sẻ năm 1946, lần đầu tiên trên thế giới, tại thành phố Los Angeles thuộc bang California (Hoa kỳ) xuất hiện một hiện tượng “mù quang hóa” làm xôn xao dư luận. Đó là sự xuất hiện của một làn sương mù dày đặc trong nhiều ngày. Làn sương mù ấy gây cay mắt, gây viêm đường hô hấp và phổi, nghẹt thở. Điều đó làm cho hàng loạt người già tử vong, cây cối vàng lá. Tác dụng lâu dài của hiện tượng này làm cho tỷ lệ người bị bệnh đường hô hấp tăng, khả năng hô hấp của trẻ em giảm 10 - 15 %, với kinh phí y tế tăng trên 100 triệu USD. Số người chết sớm hàng năm tăng lên khoảng 1.000 người so với trước khi xuất hiện loại màn sương mù lạ này. Sau đó, các nhà khoa học đặt tên cho loại sương mù không phải do độ ẩm không khí này là hiện tượng “Mù quang hóa” (Photo Chemie).

Theo PGS.TS Nguyễn Lê Ninh, đây thực chất là một dạng khói trắng, gây ảnh hưởng tầm nhìn và có hại cho sức khỏe con người.

Sự hình thành “Mù quang hóa” là do các chất khí NOx, CnHm thải ra từ động cơ xe cơ giới. Hiện tượng “Mù quang hóa” chỉ xuất hiện khi nồng độ NOx, CnHm trong không khí cao, không khí bị tụ đọng không lưu chuyển và bị nắng chiếu dữ dội. Không chỉ riêng Việt Nam và Hoa Kỳ, cũng theo PGS.TS Nguyễn Lê Ninh, “mù quang hóa” cũng từng xuất hiện ở Tokyo (Nhật Bản), Aden (Hy Lạp) hay Mexico.

Theo ông Ninh, dù hiện tượng “mù quang học” rất nguy hại với sức khỏe con người nhưng lại rất ít người để ý quan tâm. Trong đó, điều đặc biệt cần được nhấn mạnh ở đây là trong các hạt nhiên liệu chưa cháy hết, chưa cháy kịp, ngoài việc tồn tại các aldehyde gây kích thích mắt, mũi và niêm mạc đường hô hấp, thậm chí gây viêm thì còn tồn tại cả các phân tử Benzen (carbuya thơm mạch vòng) bị nhiệt phân rã, sinh ra các dẫn xuất của chúng. Đấy là các chất gây ung thư rất nguy hiểm.

Trong một vài ngày tới, các nhà khoa học tiếp tục cảnh báo, chất lượng không khí sẽ còn ảnh hưởng. Sau đó, vào cuối tháng 10 chất lượng không khí sẽ được cải thiện dần dần khi gió mùa Đông Bắc chiếm ưu thế, bức xạ mặt trời loại bỏ lớp nghịch nhiệt làm cho các chất ô nhiễm phát tán lên cao.

Lê Anh

Tìm kiếm:✨

  • Quang hóa, Ô nhiễm không khí, Sương mù, Nghịch, Ô nhiễm, Hiện tượng, Không khí, Có hại, Độ ẩm, Thành phố hồ chí minh, Mắt, Tầm nhìn, Giao thông, Tháng mười, Mũi, NOX, Nguyễn Lê Ninh, PM10, Trung tâm Quan trắc TN-MT, Sinh ra