Thứ Hai, 7 tháng 10, 2019

Báo Công Luận: Cử tri Thủ Thiêm yêu cầu làm rõ khu tái định cư 160 ha

Sáng nay 7/9 tổ đại biểu Quốc hội (TP.HCM) khóa XIV đã có buổi tiếp xúc cử tri với người dân quận 2, TP. HCM

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo Công Luận, nguồn bài: https://congluan.vn/cu-tri-thu-thiem-yeu-cau-lam-ro-khu-tai-dinh-cu-160-ha-post68966.html

Tại buổi tiếp xúc cử tri ở quận 2, ông Phan Nguyễn Như Khuê, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành phố cho biết khu tái định cư 160ha ở khu ĐTM Thủ Thiêm không thể “trôi sông, trôi biển được”, bà con yêu cầu làm rõ là chính đáng.

Tổ đại biểu quốc Quốc hội khóa XIV(Đoàn ĐBQH TP.HCM) tiếp xúc cử tri quận 2-ảnh : H/V

Trưởng Ban Tuyên giáo Thành phố HCM Phan Nguyễn Như Khuê cho biết, mọi ý kiến sẽ được tổ đại biểu ghi nhận, báo cáo lên Ban Dân nguyện với đề xuất “đưa vào nghị trình Quốc hội”.

“Tuy nhiên, trách nhiệm của tổ đại biểu là báo cáo kiến nghị, còn đưa vào nghị trình hay không là do Quốc hội quyết định. Ngoài ra, các bức xúc của bà con tổ cũng sẽ kiến nghị, đề xuất UBND TP xem xét, tháo gỡ”, ông Khuê khẳng định.

Cũng theo ông Khuê, việc bà con 5 khu phố thuộc 3 phường khẳng định mình nằm ngoài ranh là có nguyên nhân. Vì, qua xem xét tổ đại biểu nhận thấy có những văn bản trước đây từ thời huyện Thủ Đức cho đến nay… thật lòng mà nói là có độ vênh.

Bà con khiếu kiện cũng bắt nguồn từ độ vênh đó, việc thanh tra kết luận ra sao? Dựa vào cơ sở nào thì cần trả lời cho bà con biết. Chúng tôi cũng kiến nghị, thanh tra kết luận thì phải công bố và giải thích cho bà con hiểu.

Riêng về vấn đề 160ha tái định cư, ông Khuê cho biết không thể trả lời ngay với bà con được. Tổ sẽ báo lại và yêu cầu UBND TP trả lời cho người dân, số quỹ đất 160ha ở đâu, như thế nào?

“160ha đó đi đâu? không thể trôi song, trôi biển được, chúng tôi không khẳng định được nhưng sẽ giám sát việc này”, ông Khuê cam kết.

Ông khuê cũng cho biết, tổ đại biểu Quốc hội luôn muốn các vấn đề Thủ Thiêm phải được đưa ra ánh sáng, minh bạch và công khai.

Còn bà Nguyễn Thị Quyết Tâm cho biết, trách nhiệm của tổ đại biểu phải lắng nghe, ghi nhận ý kiến và báo cáo với Quốc hội, Chính phủ.

Hôm nay, và các buổi tiếp xúc trước đó bà con Thủ Thiêm đều phản ánh bốn nội dung, gồm: một về ranh quy hoạch; yêu cầu lãnh đạo TP, quận 2 xem xét khiếu nại của người dân về kiểm kê, kiểm đếm tài sản trong việc bồi thường; yêu cầu thành lập đoàn thanh tra liên ngành và thứ tư là tổ chức đối thoại với dân.

Những vấn đề này, tổ đại biểu đều báo cáo với TP, Quốc hội và Chính phủ. Một số vấn đề cũng đã được thực hiện, triển khai trong thời gian vừa qua.

“Vai trò của tổ đai biểu phải được luật hóa, hiện nay chúng tôi vẫn hoạt đông với tinh thần tính cực để bảo đảm quyền cho người dân. Xong, tính pháp lý cho hoạt động chưa trọn vẹn, chúng tôi sẽ yêu cầu sửa luật để bảo đảm việc này”, bà Tâm nói với người dân.

Khuất Đại Nam

Tìm kiếm:✨

  • Thủ Thiêm, Tái định cư, Quận 2, Bồi thường, Đoàn ĐBQH TP.HCM, Khu ĐTM Thủ Thiêm, Nghị trình, Phan Nguyễn Như Khuê, Quy hoạch, Ủy ban nhân dân thành phố, Khu phố, XIV, Khiếu nại, HCM, Vênh, Trôi sông, Thành phố hồ chí minh, Ban Dân nguyện, Kết luận, Cử tri