Thứ Năm, 10 tháng 10, 2019

Báo Dân Sinh: Thành phố Hồ Chí Minh: 70 hộ dân mong muốn đối thoại với chính quyền

70 hộ dân ở Khu dân cư Tân Thành Lập (Tổ dân phố 46, Khu phố 4, phường Tân Sơn Nhì, quận Tân Phú) mong muốn đối thoại nhằm giải quyết những khúc mắc giữa chính quyền và người dân.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo Dân Sinh, nguồn bài: http://baodansinh.vn/thanh-pho-ho-chi-minh-70-ho-dan-mong-muon-doi-thoai-voi-chinh-quyen-20191008070420897.htm

Nguồn gốc khu dân cư

Khu dân cư Tân Thành Lập gồm hơn 70 hộ dân được hình thành khoảng năm 1999.

Đến năm 2016, ông Nguyễn Văn Minh là chủ sở hữu một lô đất ở phía sau khu dân cư Tân Thành Lập. Lô đất này không có đường đi ra để kết nối với đường giao thông. Ông Minh muốn làm phương án phân lô khu đất của mình thành 14 lô đất nền để bán nên bắt buộc phải có đường kết nối giao thông thì mới được Ủy ban nhân dân quận phê duyệt phương án hạ tầng.

Ủy ban nhân dân quận Tân Phú không có đất để cho ông Minh làm đường đi nên ông đã cử ông Nguyễn Văn Hòa và bà Vũ Thị Thục Anh là đại diện đến họp và thỏa thuận với toàn bộ khu dân cư Thân Thành Lập để xin kết nối hạ tầng và đóng góp số tiền là 1.100.000.000 đồng (Một tỷ một trăm triệu đồng) với hai mục đích: Được kết nối hạ tầng là cống thoát vào khu dân cư Tân Thành Lập và đóng góp một phần vào công trình làm đường.

Đại diện tập thể các hộ dân đã đồng ý với ông Hòa và bà Anh, lập biên bản tiếp nhận số tiền nói trên, sau đó gửi vào ngân hàng SCB do đại diện Tổ 46 gồm ông Trần Trung Thảo, Nguyễn Sỹ Nộp, Vũ Trọng Khôi đứng tên với số tài khoản 040.11.0890645.0010.

Ông Trần Trung Thảo, đại diện cho 70 hộ dân ở khu dân cư Tân Thành Lập.

Ngoài ra, ông Hòa và bà Anh còn nộp thay cho 14 hộ trong khu phân lô số tiền 15.000.000 đồng (mười lăm triệu đồng) một nền, tổng cộng là 210.000.000 đồng (hai trăm mười triệu đồng); mục đích là để sau này nhà nước làm đường mà cần ủng hộ thì tổ dân phố sẽ nộp thay. Số tiền này được gởi vào tài khoản 040.11.0890645.0008 của Ngân hàng SCB và cũng do các ông Trần Trung Thảo, Vũ Trọng Khôi và Nguyễn Sỹ Nộp đứng tên.

Cần hài hòa quyền lợi cho tập thể

Tháng 12/2016, Ủy ban nhân dân quận Tân Phú tổ chức nâng cấp hẻm 74, đường Nguyễn Quý Anh (nơi giao nhau giữa tổ 46 và 14 lộ đất của ông Minh) với kinh phí 100% vốn nhà nước.

Sau khi con đường hoàn thành, Thanh tra Ủy ban nhân dân quận Tân Phú cho rằng, toàn bộ số tiền giao dịch dân sự nêu trên phải thuộc về nhà nước. Sau khi có Kết luận thanh tra số 207 ngày 23/4/2018, ông Chánh thanh tra Uey ban nhân dân quận Tân Phú đã ra Quyết định số 261 ngày 29/5/2018 để thu hồi tiền trong 2 tài khoản ngân hàng nói trên.

Bà Phạm Thị Lộc Nhung, đại diện cho 70 hộ dân ở Khu dân cư Tân Thành Lập nêu ý kiến: "Chúng tôi không hề sử dụng số tiền ấy vào mục đích cá nhân. Mong muốn của chúng tôi là dành số tiền trên để phục vụ an sinh của khu dân cư như: Xây tường rào xung quanh khu dân cư để chống trộm, lắp camera an ninh, tu bổ công viên, xây dựng hệ thống tập thể dục cho người dân trong khu dân cư".

Khi Thanh tra Quận chuyển hồ sơ sang thì Cơ quan Cảnh sát điều tra quận Tân Phú nên tham vấn Viện Kiểm sát Quận để có hướng giải quyết. Các hộ dân tại Khu dân cư Tân Thành Lập có thể gửi đơn đến Thanh tra công an quận Tân Phú, chúng tôi sẽ chuyển đơn khiếu nại đến Cơ quan Cảnh sát điều tra công an quận để có cơ sở trả lời cho bà con.

Trung tá Lê Thanh Bình - Thanh tra công an quận Tân Phú.

Ngày 3/10/2019, phóng viên Báo Dân sinh đã đến Ủy ban nhân dân quận Tân Phú để tìm hiểu thông tin và đặt lịch làm việc với lãnh đạo thì được trả lời là phải gửi câu hỏi lại và từ 15 - 20 ngày mới có câu trả lời bằng văn bản hoặc Ủy ban nhân dân quận mới xếp lịch làm việc.

"Chúng tôi đã nhiều làm đơn kiến nghị gửi Ủy ban nhân dân quận Tân Phú, Chánh Thanh tra quận Tân Phú, Chánh Thanh tra Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh và Ủy ban Kiểm tra Thành ủy thành phố Hồ Chí Minh, Bí thư Quận ủy Tân Phú và Bí thư Thành ủy thành phố Hồ Chí Minh, mong muốn các cấp, ngành liên quan tổ chức đối thoại để tìm được tiếng nói chung trong việc giải quyết vụ việc trên tinh thần hài hòa quyền lợi cho tập thể khu dân cư chúng tôi. Nhưng đến nay, chúng tôi vẫn chưa nhận được kết quả hồi âm", ông Trần Trung Thảo cho hay.

PHI LONG

Tìm kiếm:✨

  • Ngân hàng SCB, Tân Sơn Nhì, Khu Phố 4, Quận ủy Tân Phú, Báo Dân Sinh, Tân Phú, Thành phố Hồ Chí Minh, Phân lô, Làm đường, Lịch làm việc, Tổ dân phố, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh, Chánh thanh tra, Khúc mắc, Phi Long, Nguyễn Văn Hòa, Đối thoại, Lê Thanh Bình, Khu dân cư, Đứng tên, Nguyễn Văn Minh