Thứ Năm, 10 tháng 10, 2019

Báo Dân Sinh: Thành phố Hồ Chí Minh: Xác định nguyên nhân ô nhiễm không khí

Thời gian qua ở thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận xuất hiện tình trạng 'mù quang hóa' khiến nhiều người dân hoang mang lo sợ. Liên quan vấn đề này, các nhà khoa học đã xác định được nguyên nhân.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Môi trường - Khí hậu, được chúng tôi tổng hợp từ báo Dân Sinh, nguồn bài: http://baodansinh.vn/thanh-pho-ho-chi-minh-xac-dinh-nguyen-nhan-o-nhiem-khong-khi-2019101018431452.htm

Thông tin từ Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Hồ Chí Minh, trong khoảng thời gian từ ngày 18/9 đến 25/10/2019, ở thành phố Hồ Chí Minh xuất hiện tình trạng bầu trời thành phố rất mờ, tầm nhìn bị hạn chế. Trên các phương tiện truyền thông xuất hiện nhiều thông tin về ô nhiễm không khí trong đô thị.

Nguyên nhân gây ra ô nhiễm không khí tại thành phố Hồ Chí Minh được xác định chủ yếu đến từ 3 nguồn chính là hoạt động giao thông, hoạt động công nghiệp và hoạt động xây dựng.

Theo số liệu quan trắc của Sở Tài nguyên và Môi trường, 9 tháng năm 2019, ô nhiễm không khí tại thành phố Hồ Chí Minh đang có dấu hiệu gia tăng, chủ yếu do bụi lơ lửng và mức ồn của các hoạt động giao thông gây ra. Hiện tượng mù quang hóa xuất hiện trên địa bàn thành phố là do hoạt động của dãy hội tụ nhiệt đới kết hợp với không khí lạnh khuếch tán sâu xuống phía Nam khiến thời tiết tại thành phố Hồ Chí Minh luôn ở trạng thái nhiều mây, không có nắng, nền nhiệt thấp, có mưa gián đoạn trên diện rộng, độ ẩm không khí cao và trong khí quyển có các hạt nhân ngưng kết khiến hơi nước bám vào nên xuất hiện sương mù.

Theo kết quả quan trắc từ Trung tâm Quan trắc Tài nguyên - Môi trường đánh giá, chất lượng môi trường không khí tại 30 vị trí quan trắc trong tháng 9/2019 có những nồng độ vượt quá chuẩn cho phép, ảnh hưởng tới sức khỏe con người. Cụ thể, sự gia tăng đột biến các chất ô nhiễm được khảo sát với mức độ: Bụi lơ lửng (2,19 lần), PM10 (tăng 1,9 lần), NO2 (tăng 1,4 lần), CO (tăng 1,4 lần), PM2.5 (tăng 2,2 lần). Thậm chí, đối với bụi lơ lửng, PM10, PM2.5 có tỷ lệ vượt chuẩn tăng cao, trong đó có thời điểm lên mức 25%, 50%, với nhiều nguy hại cho sức khỏe của con người, đặc biệt là hệ hô hấp.

Theo PGS.TS Nguyễn Lê Ninh, Ủy viên Hội đồng Tư vấn Khoa học - Kỹ thuật - Môi trường thuộc Ủy ban Mặt trận Tổ quốc thành phố Hồ Chí Minh, hiện tượng "mù quang hóa" thực chất là một dạng khói trắng, gây ảnh hưởng tầm nhìn và rất nguy hại với sức khỏe con người nhưng lại rất ít người để ý quan tâm.

Trước thực trạng "mù quang hóa" ô nhiễm không khí trong thời gian này, Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Hồ Chí Minh khuyến cáo người dân (đặc biệt là trẻ em, người lớn tuổi và phụ nữ có thai) hạn chế ra ngoài, tham gia giao thông và các hoạt động thể thao ngoài trời. Nếu có nhu cầu ra ngoài cần đeo khẩu trang, kính che toàn bộ mắt và che chắn khi tiếp xúc trực tiếp với sương mù ô nhiễm; khi tham gia giao thông đặc biệt là trên các đường xa lộ, cao tốc người sử dụng phương tiện nên hạn chế tốc độ, giữ khoảng cách an toàn, bật đèn sương mù… để đảm bảo an toàn giao thông; nhỏ mắt, mũi bằng nước muối sinh lý; tăng cường vệ sinh nhà cửa, phòng ốc, đồ chơi, hệ thống chiếu sáng và làm thông thoáng môi trường sống; hạn chế phơi thực phẩm và sử dụng nước mưa.

XUÂN TRƯỜNG

Tìm kiếm:✨

  • PM2, Ô nhiễm không khí, Bụi, Quan trắc, Nồng độ, Quang hóa, Ô nhiễm, Không khí, PM10, Sương mù, Hiện tượng, Khẩu trang, NO2, Số liệu, Vượt, Thành phố hồ chí minh, Ngưng kết, Nguyễn Lê Ninh, Gia tăng, Thời tiết