Thứ Tư, 9 tháng 10, 2019

Báo Giáo Dục VN: Góp tiền lắp camera, phụ huynh chúng tôi đồng ý ngay!

Địa phương, ngành giáo dục cứ ra chủ trương, nhà trường lên tiếng là phụ huynh chúng tôi sẵn sàng chung tay cùng nhà trường để lắp camera trong lớp học.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Giáo dục, được chúng tôi tổng hợp từ báo Giáo Dục VN, nguồn bài: https://giaoduc.net.vn/giao-duc-24h/gop-tien-lap-camera-phu-huynh-chung-toi-dong-y-ngay-post203169.gd

Giáo viên đánh học trò không phải bây giờ mới xảy ra mà năm học nào cũng có tình trạng giáo viên bị báo chí phản ánh là dùng bạo lực với học trò. Năm nào cũng có vài giáo viên bị đuổi việc hoặc chuyển sang công tác khác, không cho đứng lớp nữa.

Thế nhưng, tình trạng giáo viên bạo lực với học trò vẫn xảy ra trong nhà trường. Nhiều giáo viên khi bị dư luận lên tiếng thường nêu nhiều nguyên nhân khác nhau. Nhưng, nguyên nhân nào cũng khó được chấp nhận bởi có giáo viên không phải bạo lực một lần với một học trò mà là nhiều lần, nhiều học sinh khác nhau.

Vì thế, không có gì khả quan hơn là lắp camera ở các lớp học, trước hết làm ở mầm non, mẫu giáo, tiểu học rồi dần dần sẽ là các cấp học cao hơn. Ngân sách nhà nước không đủ, phụ huynh chúng tôi sẵn sằng chung tay với nhà trường để lắp đặt.

Lắp đặt camera trong lớp học sẽ tránh được bạo lực và những tiêu cực trong giáo dục. Ảnh minh họa: //thcsnguyenthainhu.doluong.edu.vn

Sự việc cô giáo N.H.H, chủ nhiệm lớp 2/11 trường Tiểu học Phan Chu Trinh, quận Tân Phú, thành phố Hồ Chí Minh bị camera ghi lại hành ảnh trong lúc đứng lớp đã đánh và nhéo học trò đang gây xôn xao và khiến dư luận bất bình.

Dù thanh minh như thế nào, dù ai lắp camera thì cô giáo cũng là người có lỗi. Áp lực thì ngành nào cũng có chứ đâu phải mình ngành giáo dục. Học trò còn nhỏ quá, làm sao tất cả các em đều có thể chín chắn trong suy nghĩ và nghiêm túc học hành được.

Vì thế, việc giáo viên kiềm chế cảm xúc, hành động của mình để giảng dạy các em trưởng thành mới là điều mà các thầy cô cần hướng tới.

Bạo lực học trò hay xảy ra ở các lớp mầm non, mẫu giáo và tiểu học

Bạo lực thì cấp nào cũng có nhưng đối với các em học sinh nhỏ tuổi thường hay xảy ra hơn bởi các em chưa ý thức tốt về việc học của mình. Lớp học đông, học sinh thì chưa đi vào nền nếp nên hay xảy ra tình trạng giáo viên nóng nảy và có những hành động không phù hợp.

Nhất là đối với những em học sinh hiếu động, hay nói chuyện riêng, hay chọc phá bạn hoặc học yếu, hay quên đồ dùng, sách vở học tập thì rất hay được thầy cô "quan tâm". Nhẹ là nhắc nhở, nặng là nhéo lai, đánh vào bàn tay, thậm chí đánh vào mặt, vào cơ thể gây bầm tím như một số trường hợp mà báo chí đã phản ánh trong thời gian qua.

Những lớp học được lắp camera hoặc được phụ huynh lén lắp camera phản ánh với báo chí là những trường hợp nặng và xảy ra thường xuyên.

Những lớp không có camera thì tình trạng bạo lực có lẽ không phải là chuyện hiếm.

Thực tế, mỗi khi phụ huynh thấy con bị giáo viên đánh để lại vết bầm trên cơ thể vào phản ánh với nhà trường thì thường là Ban giám hiệu phải thay mặt nhà trường xin lỗi phụ huynh và giải quyết êm đềm.

Có trường hợp phụ huynh báo lên cấp Phòng, cấp Sở và Ủy ban nhân dân xã, phường thì thường được giải quyết nội bộ. Nhiều địa phương rất sợ báo chí vào cuộc nên dư luận cũng không biết được.

Phụ huynh chúng tôi sẵn sàng chung tay để lắp đặt camera ở các lớp học

Không phải bây giờ câu chuyện lắp camera trong trường học mới được đề cập mà từ nhiều năm nay cũng đã có ý kiến này rồi. Bạo lực trong nhà trường không chỉ thầy cô đánh học trò mà còn có cả học trò đánh nhau, đe nạt nhau.

Ngày 17/4/2019 vừa qua, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức hội nghị trực tuyến về đảm bảo an ninh, an toàn trường học, phòng chống bạo lực học đường và có những thông tin khiến nhiều người sững sờ.

Theo số liệu từ Bộ Giáo dục, trong một năm học, mỗi ngày xảy ra 5 vụ việc học sinh đánh nhau ở trong và ngoài trường học. Cứ khoảng trên 5.200 học sinh thì có một vụ đánh nhau; cứ hơn 11.000 học sinh thì có một em bị buộc thôi học vì đánh nhau; cứ 9 trường thì có một trường có học sinh đánh nhau.

Nhìn lại số văn bản, gồm các thông tư, quyết định, chỉ thị, các văn bản chỉ đạo điều hành và văn bản hành chính khác về phòng chống bạo lực học đường do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành trong những năm qua tương đối nhiều.

Hiện Bộ đã ban hành 35 văn bản tạo hành lang pháp lý trong việc đảm bảo an toàn, an ninh trường học.

Tuy nhiên, bạo lực học đường vẫn xảy ra và diễn biến phức tạp, đặc biệt, vấn đề này càng trở nên nóng và nghiêm trọng, ảnh hưởng đến đạo đức của một bộ phận giáo viên và học sinh.

Chính vì thế, nói gì thì nói, an toàn cho học sinh, cho thầy cô giáo trong nhà trường là trên hết. Các trường học nên lắp đặt camera trong các lớp học, khu vực hành lang, căn tin của nhà trường và một số khu vực mà học sinh hay tập trung.

Nhà trường có thể chỉ cần lắp đặt một số camera ở khu vực chính, khu vực hành lang. Trong lớp học cứ mạnh dạn vận động phụ huynh. Chúng tôi tin rằng không có phụ huynh nào chối từ việc này.

Những khoản đóng góp khác hàng trăm, hàng triệu đồng phụ huynh còn đóng được thì mỗi lớp lắp 4 camera ở 4 góc lớp có đáng là bao nhiêu tiền đâu. Lắp camera rồi sẽ hạn chế tối đa giáo viên đánh học trò, hạn chế học trò đánh nhau.

Những giờ kiểm tra thì học sinh cũng không thể quay cóp, lúc giảng dạy thì giáo viên cũng không thể nào làm việc riêng được. Thậm chí, những lúc không có mặt giáo viên trong lớp thì học sinh cũng không dám quậy phá, chọc ghẹo nhau.

Dù nghịch ngợm, dù nóng thế nào đi chăng nữa thì cả thầy và trò đều phải biết đâu là điểm dừng bởi 4 bức tường đang có camera quay lại...

Lắp camera trong lớp học trong bối cảnh hiện nay là cần thiết, giá cả cũng không quá cao mà trước sau gì thì nhà trường cũng phải làm việc này mà thôi bởi đó là xu thế tất yếu trong bối cảnh hiện nay.

Lãnh đạo địa phương, ngành giáo dục cứ ra chủ trương, nhà trường lên tiếng là phụ huynh chúng tôi sẵn sàng chung tay cùng nhà trường để lắp camera trong lớp học của nhà trường.

NHẬT DUY

Tìm kiếm:✨

  • Phan Chu Trinh, Cô giáo, Tân Phú, Thành phố Hồ Chí Minh, Phụ huynh, N.H.H, Bạo lực học đường, Trường tiểu học, Giáo viên, Chung tay, Học sinh, Trong lớp, Đánh, Lắp, Đánh nhau, Bạo lực, Đứng lớp, Lớp học, Quay cóp, Nhà trường, Mẫu giáo