Thứ Tư, 9 tháng 10, 2019

Báo Hải Quan: Doanh nhân kiều bào đồng hành với doanh nghiệp TPHCM

Đó là chủ đề của hội nghị do Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài TPHCM tổ chức chiều ngày 9/10 nhân Kỷ niệm 15 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10/2004 – 13/10/2019).

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Thời sự, được chúng tôi tổng hợp từ báo Hải Quan, nguồn bài: https://haiquanonline.com.vn/doanh-nhan-kieu-bao-dong-hanh-voi-doanh-nghiep-tphcm-112986.html

Quang cảnh hội nghị. Ảnh T.D

Ông Phùng Công Dũng, Chủ tịch Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài TPHCM nhấn mạnh, Việt Nam hiện đang trong xu thế hội nhập mạnh mẽ trên tất cả các lĩnh vực, đặc biệt là ngày càng hội nhập sâu và rộng trên lĩnh vực kinh tế - đối ngoại. Từ đó, sự gia tăng cả về số lượng lẫn quy mô của các doanh nghiệp trong và ngoài nước dẫn đến xu thế hợp tác, tìm kiếm và mở rộng thị trường là một nhu cầu rất lớn và có thật.

Trên cơ sở đó, từ nhiều năm qua Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài TPHCM đã vận dụng có hiệu quả vai trò kết nối, phát huy các nguồn nhân lực kiều bào đóng góp vào sự phát triển chung của thành phố. Thông qua các hoạt động giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, hợp tác trên nhiều lĩnh vực giữa doanh nhân kiều bào và doanh nhân thành phố đã tạo nên sức mạnh đoàn kết, bền vững của cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam trong và ngoài nước.

Theo Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh TPHCM, số liệu kiều hối chuyển về địa bàn thành phố thông qua hệ thống các ngân hàng thương mại và các tổ chức kinh tế trực tiếp nhận và chi trả ngoại tệ trong 9 tháng năm 2019 đạt khoảng 3,8 tỷ USD, tăng 7% so với cùng kỳ năm 2018. Dự kiến cả năm 2019 sẽ đạt khoảng 5 tỷ USD.

Tại hội nghị, các chuyên gia đánh giá sự gia tăng lượng kiều hối chuyển về địa bàn thành phố trong năm nay chủ yếu do số lượng người Việt Nam ở nước ngoài đang tăng lên, đặc biệt là lực lượng lao động Việt Nam đang làm việc tại các nước.

Ngoài ra, kinh tế Việt Nam phát triển, cơ hội đầu tư vào Việt Nam ngày càng hấp dẫn hơn, thu hút kiều bào chuyển tiền về nước đầu tư, mở rộng sản xuất. Chính sách của Nhà nước theo hướng thông thoáng hơn, đơn giản hóa các thủ tục, tạo điều kiện thuận lợi cho người Việt Nam ở nước ngoài chuyển tiền về nước.

Đồng thời, mạng lưới và hoạt động chi trả ngoại tệ qua các ngân hàng và công ty kiều hối được phát triển mở rộng, hiệu quả đang dạng hóa dịch vụ hơn.Có thể nhận định rằng, qua nguồn kiều hối đầu tư của kiều bào tiếp tục là nguồn lực quan trọng góp phần thúc đẩy sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế, tạo việc làm và nâng cao đời sống của người dân thành phố.

Lễ ký biên bản ghi nhớ nhằm tăng cường hợp tác giữa các doanh nghiệp Việt Nam trong và ngoài nước. Ảnh: T.D

Nhiều chuyên gia, trí thức kiều bào đã có những đóng góp quan trọng, góp phần đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, chuyển giao công nghệ, là cầu nối cho các nhà đầu tư nước ngoài cho du lịch và đặc biệt, trong việc quảng bá, giới thiệu văn hóa, hình ảnh, vị thế thành phố đến với bạn bè, du khách quốc tế.

Tại hội nghị, các đại biểu cũng đã cùng nhau chia sẻ về giải pháp tăng cường công tác phối hợp giữa các doanh nhân, hội đoàn doanh nghiệp người Việt trong và ngoài nước tại TPHCM và Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài tại TPHCM.

Trong khuôn khổ hội nghị đã diễn ra lễ ký kết hai bản ghi nhớ hợp tác giữa Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài TPHCM và Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TPHCM; giữa Hiệp hội Doanh nhân và Đầu tư Việt Nam - Hàn Quốc (VKBIA) và Hội Doanh nhân người Việt tại Italia.

Các sự kiện trên tăng cường hợp tác chặt chẽ hơn giữa các đơn vị sở ngành, cơ quan nhà nước và tạo điều kiện cho các hội đoàn người Việt ở nước ngoài gắn kết; góp phần nâng cao năng lực hỗ trợ hoạt động xúc tiến thương mại của thành phố, hỗ trợ cụ thể và có hiệu quả cho các doanh nghiệp người Việt trong và ngoài nước tìm kiếm cơ hội, mở rộng thị trường đầu tư kinh doanh.

Thu Dịu

Tìm kiếm:✨

  • VKBIA, Phùng Công Dũng, Hội Doanh nhân người Việt, Kiều bào, Kiều hối, Thị trường đầu tư, Ngoài nước, Ngày doanh nhân việt nam, Biên bản ghi nhớ, Doanh nhân, Xúc tiến thương mại, Hội đoàn, Sự phát triển, Doanh nghiệp việt nam, Người Việt, Ký kết, Chuyển giao công nghệ, Phát triển kinh tế, Nguồn lực, Thành phố hồ chí minh