Thứ Sáu, 18 tháng 10, 2019

Báo Hải Quan: Việt Nam đứng thứ 3 Đông Nam Á về số lượng doanh nghiệp khởi nghiệp

Đó là thông tin được đưa ra tại Lễ khai mạc Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Khởi nghiệp TPHCM 2019 (WHISE 2019) ngày 18/10.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Kinh tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Hải Quan, nguồn bài: https://haiquanonline.com.vn/viet-nam-dung-thu-3-dong-nam-a-ve-so-luong-doanh-nghiep-khoi-nghiep-113584.html

Các đại biểu cắt băng khai mạc WHISE 2019.

Sự kiện thu hút hơn 150 doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo trong nước và quốc tế cùng hàng ngàn cá nhân đam mê khoa học tham gia với chuỗi 30 sự kiện gồm: hội thảo, tọa đàm, sự kiện khởi nghiệp, các cuộc thi và lễ trao thưởng cho những tổ chức và cá nhân có đóng góp cho hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của thành phố...

Đồng thời, hàng loạt sản phẩm, công trình ứng dụng những sáng tạo của các doanh nghiệp, startup cũng được trưng bày trong triển lãm giới thiệu công nghệ mới năm 2019.

Báo cáo “Bức tranh khởi nghiệp sáng tạo ở Việt Nam 2019”, Sở Khoa học và Công nghệ TPHCM cho biết, hiện nay, Việt Nam đang đứng thứ 3 Đông Nam Á về số lượng doanh nghiệp khởi nghiệp với hơn 3.000 startup đang hoạt động. Trong đó, TPHCM là nơi ươm tạo gần 50% startup trong nước.

Từ đầu năm 2019 đến nay, nhiều startup Việt Nam đã gọi vốn thành công với tổng giá trị hơn 670 triệu USD cho khoảng 50 thương vụ. Riêng TPHCM chiếm gần một nửa với 23 thương vụ, tương ứng hơn 300 triệu USD gọi vốn. Bên cạnh đó, hàng loạt doanh nghiệp khởi nghiệp của TPHCM cũng đã tự tin xuất ngoại, tham gia các đấu trường quốc tế.

Nhiều sản phẩm công nghệ, công trình ứng dụng sáng tạo của doanh nghiệp được trưng bày tại WHISE 2019.

Trong năm 2019, có 9 nhóm khởi nghiệp sáng tạo của thành phố đã được chọn đi tìm kiếm thị trường ở Hàn Quốc, Singapore... trong chương trình Runway to the world (trao đổi startup Việt Nam và thế giới) do Trung tâm Hỗ trợ khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo (Saigon Innovation Hub), Sở Khoa học và Công nghệ TPHCM tổ chức.

Phát biểu tại buổi lễ khai mạc, ông Nguyễn Việt Dũng, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TPHCM nhấn mạnh, TPHCM đã xác định phát triển theo hướng tri thức, bền vững, thông minh và sáng tạo. Thành phố đã triển khai nhiều chương trình hỗ trợ, thúc đẩy thành phố phát triển theo định hướng này. Trong đó, các hoạt động đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp đã góp phần tăng cường các nguồn lực, tạo sức lan tỏa cộng đồng, xã hội, mở rộng hợp tác quốc tế, đưa hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp Việt Nam vươn lên tầm khu vực và thế giới.

Những năm qua, thành phố đã ban hành nhiều chính sách và có nhiều hành động hỗ trợ, cổ vũ cho việc thúc đẩy phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp, như Chương trình hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa đổi mới sáng tạo, nâng cao năng lực cạnh tranh và hội nhập quốc tế giai đoạn 2016 - 2020, Kế hoạch hoàn thiện Hệ sinh thái khởi nghiệp tại TPHCM, thành lập Ban điều hành 4 hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho 4 ngành công nghiệp trọng yếu của thành phố...

Chia sẻ tại sự kiện, ông Alan McGreevey, Bí thư thứ hai, Đại sứ quán Ireland tại Việt Nam, cho rằng WHISE 2019 là cơ hội để các doanh nghiệp Ireland trưng bày những thành tựu của Ireland về lĩnh vực đổi mới sáng tạo. Ông Alan McGreevey cũng cho hay, Ireland và TPHCM đã có sự hợp tác và chính quyền TPHCM đã tạo điều kiện để các doanh nghiệp Ireland có thể phát triển tốt nhất. Trước đây, Ireland phụ thuộc nhiều vào nền nông nghiệp và thời gian đó chúng tôi bắt đầu đầu tư cho giáo dục. Đó là nền tảng của sự thành công. Từ một nền kinh tế nghèo nhất châu Âu, Ireland đã vươn lên thành một trong những nền kinh tế mạnh nhất thế giới nhờ đổi mới sáng tạo.

Đại sứ Kari Kahiluoto - Đại sứ quán Phần Lan tại Việt Nam, đơn vị phối hợp tổ chức Whise 2019, bày tỏ cam kết hỗ trợ cho TPHCM, hỗ trợ cho các startup non trẻ cùng cộng đồng đổi mới sáng tạo tại TPHCM. Phần Lan sẵn lòng đồng hành với thành phố trong hành trình xây dựng cộng đồng đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp, hướng đến phát triển thành phố thông minh.

Thu Dịu

Tìm kiếm:✨

  • WHISE 2019, Đại sứ quán Phần Lan, Khởi nghiệp, INNOVATION, Kari Kahiluoto, Chính quyền TPHCM, HUB, Hệ sinh thái, WORLD, SAIGON, Đại sứ quán Ireland, Đổi mới, Cộng hòa Ireland, Gọi vốn, Nguyễn Việt Dũng, Tọa đàm, Thành phố hồ chí minh, Vươn lên, Hội thảo, Đông Nam Á