Thứ Bảy, 5 tháng 10, 2019

Báo Infonet: Ngày mai, HĐND TP họp bất thường bàn chính sách bồi thường 4,3ha Thủ Thiêm

Cuộc họp bắt đầu sáng Chủ nhật 6/10 và dự kiến diễn ra trong 1 ngày. HĐND TP sẽ xem xét nhiều nội dung trong cuộc họp này, tuy nhiên quan trọng nhất là về chính sách bồi thường cho các hộ dân trong khu vực trên.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo Infonet, nguồn bài: https://infonet.vn/ngay-mai-hdnd-tp-hop-bat-thuong-ban-chinh-sach-boi-thuong-43ha-thu-thiem-post315530.info

Trước đó kỳ họp này dự kiến sẽ diễn ra cuối tháng 8. Tuy nhiên do chưa hoàn thiện được chính sách nên phải lùi lại. “Chính sách cho 4,3ha đã xác định rồi nhưng phải củng cố cho thật chặt” – Phó chủ tịch Võ Văn Hoan nói vào giữa tháng 9, đồng thời cho biết chỉ còn “một chút xíu thôi” – tương ứng với 10% vấn đề cần xử lý.

Vào ngày 14/8/2019 TP.HCM đã công bố ranh giới 4,3ha. Khi đó theo ông Hoan, nếu đo đúng 4,3ha thì một số hộ sẽ bị thiệt vì ranh đất bị hẹp lại, bởi vậy TP quyết định lấy cao hơn con số này. Đó là lý do diện tích này đã tăng thành 4,39ha.

Ông Hoan khẳng định “chính sách bồi thường rất tốt”, và TP đã “bám vào các quy định” để xây dựng chính sách có lợi cho dân, “là giá của ngày hôm nay chứ không phải 5-10 năm trước”.

Năm 1998 Kiến trúc sư trưởng TP.HCM có Quyết định 13585 phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2.000 Khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2) với diện tích 748ha.

Tại đây ranh quy hoạch Khu đô thị mới đã thay đổi về phía Bắc – thuộc Khu phố 1, phường Bình An theo hướng tăng 4,3ha (so với Quyết định 367 của Thủ tướng).

Sau đó thành phố đã triển khai nhiều biện pháp cưỡng chế, giải tỏa đối với hàng trăm hộ dân thuộc khu vực 4,3ha dù bị phản ứng dữ dội. Việc thay đổi ranh quy hoạch này được xác định là nguyên nhân dẫn đến cách khiếu nại kéo dài của người dân suốt 20 năm qua.

Mọi việc chỉ rõ ràng khi tại Thông báo kết luận số Thanh tra Chính phủ xác định việc thu hồi 4,3ha là “chưa đủ cơ sở pháp lý, dẫn đến thiếu căn cứ thực hiện, không xác định đúng, đủ diện tích đất phục vụ tái định cư theo quy hoạch”.

Ngày 18/10/2018 Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong đã gặp những hộ dân thuộc khu 4,3ha. Tại đây ông đã bày tỏ: “Thay mặt cho chính quyền các thời kỳ, từ đáy lòng mình, tôi xin lỗi người dân Thủ Thiêm về những sai sót trong quá trình thực hiện quy hoạch, về những khốn khó mà người dân Thủ Thiêm phải gánh chịu. Xin chia sẻ với những hy sinh của các gia đình vì sự phát triển của thành phố mà phải rời nơi mình gắn bó từ tấm bé. Tôi rất xin lỗi!”.

Phong Vũ

Tìm kiếm:✨

  • Thủ Thiêm, Khu đô thị mới Thủ Thiêm, Thanh tra chính phủ, Hoan, Hội đồng nhân dân thành phố, Võ Văn Hoan, Tái định cư, Khu phố 1, Tấm bé, Kiến trúc sư trưởng, Quy hoạch, Cuộc họp, Thành phố hồ chí minh, Bồi thường, Quan trọng nhất, Đáy lòng, Thật chặt, Nguyễn Thành Phong, Khốn khó, Lùi lại