Báo Infonet: TP.HCM: Sở Xây dựng cùng quận, huyện kiên quyết xử lý xây nhà không phép

Chiều 25/10, Sở Xây dựng TP.HCM và các quận huyện đã ký liên tịch tăng cường công tác quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn. Động thái này diễn ra khi hiện tượng xây nhà không phép, sai phép có xu hướng tăng trong những tháng vừa qua.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo Infonet, nguồn bài: https://infonet.vn/tphcm-so-xay-dung-cung-quan-huyen-kien-quyet-xu-ly-xay-nha-khong-phep-post318153.info

Giám đốc sở Xây dựng TP.HCM Lê Hòa Bình tại buổi ký kết

Theo Giám đốc Sở Xây dựng Lê Hòa Bình, trước khi triển khai đồng loạt ở tất cả các quận huyện, kế hoạch này đã được thực hiện thí điểm tại một số “điểm nóng” về trật tự xây dựng như Bình Chánh, Thủ Đức, quận 9 và thực tế cho thấy có hiệu quả.

Cũng theo ông Bình đây là một bước trong quá trình chuyển Đội thanh tra địa bàn (thuộc Sở Xây dựng) sang thành Đội quản lý trật tự đô thị xây dựng (thuộc các quận, huyện). Đồng thời kế hoạch này sẽ tăng tính chủ động cùng sự phối hợp giữa các đội thanh tra với lãnh đạo các quận huyện để kịp thời phản ánh, xử lý các vụ việc sai phạm.

“Sở sẽ kiểm tra công trình vi phạm ngay từ đầu, đồng thời sẽ phối hợp tháo gỡ khó khăn nhằm đáp ứng nhu cầu xây dựng của người dân” – ông Bình cho hay. Với kế hoạch liên tịch, Sở kỳ vọng sẽ xử lý kịp thời và kéo giảm ít nhất 50% số vụ vi phạm qua từng năm.

TP.HCM từng có lực lượng Thanh tra xây dựng quận huyện, phường xã. Tuy nhiên sau đó Nghị định 26 của Chính phủ quy định lực lượng này chỉ còn ở 2 cấp Bộ và Sở. Đây là một trong những nguyên nhân khiến tình trạng xây dựng trái phép tại TP.HCM gia tăng.

Với kế hoạch vừa ký, Phó chủ tịch UBND quận, huyện sẽ là Tổ trưởng Tổ công tác, Phó Chánh Thanh tra Sở Xây dựng làm Tổ phó. Tất cả các công trình (trừ công trình bí mật Nhà nước, công trình quốc phòng, an ninh) sẽ được giám sát từ khi khởi công đến khi hoàn thành, để đảm bảo phát hiện mọi hành vi vi phạm và xử lý ngay từ đầu.

Tháng 7 vừa qua, Thành ủy TP.HCM đã ban hành Chỉ thị 23 về tăng cường đảm bảo trật tự xây dựng trên địa bàn. Sau kế hoạch này các quận huyện bắt đầu “mạnh tay” với các trường hợp sai phạm. Sau 3 tháng triển khai số vụ vi phạm đã giảm một nửa.

Phong Vũ

Tìm kiếm:✨

  • Thanh tra sở Xây dựng, Sai phép, Trật tự, Sở Xây dựng, Vi phạm, Ủy ban nhân dân, Nghị định 26, Sai phạm, Trên địa bàn, Sở Xây dựng Tp.HCM, Lê Hòa Bình, Công trình, Thanh tra, Thành phố hồ chí minh, Quận huyện, Liên tịch, Xây nhà, Chánh, Thành Ủy TP.HCM, Ký kết