Thứ Năm, 3 tháng 10, 2019

Báo Kiến Thức: Bắt thẩm phán Nguyễn Hải Nam: Động cơ khiến ông Nam hành động phạm pháp?

Ông Nguyễn Hải Nam đã có lời nói và hành động hỗ trợ cho Tùng trong quá trình mang các cháu bé ra khỏi nhà, góp phần giúp sức cho Tùng thực hiện hành vi 'Xâm phạm chỗ ở của người khác'.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Pháp luật, được chúng tôi tổng hợp từ báo Kiến Thức, nguồn bài: http://kienthuc.net.vn/xa-hoi/bat-tham-phan-nguyen-hai-nam-dong-co-khien-ong-nam-hanh-dong-pham-phap-1284027.html

Liên quan vụ "Thẩm phán bị tố bắt cóc trẻ em" xảy ra tại nhà số 29 đường Nguyễn Bỉnh Khiêm, phường Đa Kao, Quận 1, TP HCM), dư luận đặt câu hỏi, ông Nguyễn Hải Nam - Phó Chánh án Tòa án nhân dân Quận 4 có hành động gì phạm pháp đến mức bị khởi tố, bắt giam?

Trước đó, Cơ quan CSĐT Công an Quận 1 (TP HCM) khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Lâm Hoàng Tùng (SN 1991, thường trú quận Bình Thạnh, Giảng viên Trường đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm sát tại TP.HCM) và Nguyễn Hải Nam (SN 1974, thường trú thành phố Hà Nội, chỗ ở chưa xác định, Phó Chánh án Tòa án nhân dân Quận 4) về hành vi "Xâm phạm chỗ ở của người khác" xảy ra tại nhà số 29 đường Nguyễn Bỉnh Khiêm, phường Đa Kao, Quận 1 của chị Hoàng Thị Thu Thảo.

Ngày 2/10, thông tin thêm một số tình tiết liên quan vụ án trên, Công an TP.HCM cho biết, qua điều tra, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Quận 1 xác định, vào ngày 10/10/2017, chị Hoàng Thị Thu Thảo lập hợp đồng mua bán, mua căn nhà số 29 đường Nguyễn Bỉnh Khiêm, phường Đa Kao, Quận 1 của chị Hoàng Trọng Anh Chi (chủ sở hữu và đang thế chấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà tại ngân hàng, căn nhà đang được thi công chưa hoàn chỉnh theo giấy phép xây dựng).

Thẩm phán Nguyễn Hải Nam tại thời điểm bị khởi tố.

Đây là hợp đồng thỏa thuận mua bán có điều kiện: "Khi ký hợp đồng, chị Thảo chuyển cho chị Chi số tiền 1 tỷ đồng để chị Chi không bán nhà cho người khác, giao lại các quyền điều chỉnh thi công xây dựng...

Ngày 2/11/2017, chị Thảo tiếp tục chuyển 6 tỷ đồng cho chị Chi, được xem như đặt cọc mua nhà và chị Thảo tiếp quản căn nhà đang xây dựng, tiếp tục xây dựng hoàn chỉnh.

Sau khi chị Chi giải chấp ngân hàng, xong thủ tục hoàn công hai bên sẽ tiến hành thủ tục công chứng chuyển quyền sở hữu".

Chị Thảo đã thực hiện đúng các điều kiện của mình. Tháng 3/2019, chị Thảo cùng gia đình vào cư trú tại nhà số 29 đường Nguyễn Bỉnh Khiêm, phường Đa Kao, Quận 1. Việc chị Thảo vào ở trong căn nhà xuất phát từ sự thỏa thuận và có sự đồng ý của chị Chi.

Do vậy, Cơ quan điều tra có căn cứ xác định căn nhà số 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm, phường ĐaKao, Quận 1 là chỗ ở của gia đình chị Thảo.

Ngày 19/9, Lâm Hoàng Tùng có hành vi thuê Công ty bảo vệ Thành Hồ và Văn phòng Thừa Phát Lại Quận 1 lập vi bằng về việc lấy lại nhà số 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm, đưa những người đang sinh sống trong nhà ra ngoài, bế con chị Thảo lên xe taxi định chở đi nhưng bị ngăn cản.

Cùng với đó, Tùng cũng thuê Công ty TNHH Vận tải Đông Tây Nam Bắc tháo cửa phòng, thiết bị nội thất và gom quần áo trong nhà 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm để mang khỏi nhà nhưng bị ngăn cản nên không thực hiện được.

Công an Quận 1 xác định tất cả những hành động trên của ông Tùng đều không có quyết định của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền mà do Tùng tự ý thực hiện.

Trong khi đó, cơ quan công an xác định, ông Nguyễn Hải Nam đã có lời nói và hành động hỗ trợ cho Tùng trong quá trình mang các cháu bé ra khỏi nhà, góp phần giúp sức cho Tùng thực hiện hành vi "Xâm phạm chỗ ở của người khác".

Cụ thể, vào thời điểm trên khi bà Thảo không có ở nhà thì ông Lâm Hoàng Tùng, ông Nguyễn Hải Nam, bà Nguyễn Thị Hạnh (Văn phòng Thừa phát lại Quận 1) cùng một người phụ nữ và khoảng 30 người đến nhà bà Thảo đuổi bà Huỳnh Thị Lụa (người giúp việc nhà của bà Thảo) ra khỏi nhà, đưa 3 con của bà Thảo ra ngoài nhà và chiếm giữ căn nhà trên.

Ông Nguyễn Hải Nam cho biết, ông thuê một phòng trong nhà 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm. Trưa 19/9, Tùng gọi điện kêu ông Nam đến để nhận phòng. Khi đến có đông người đứng trước nhà, mọi người đang xô xát, cãi nhau. Ông Nam thấy có một phụ nữ bế em bé đang giằng co với 3 người khác nên ông vào bế đứa bé từ tay của người phụ nữ, đặt vào nôi.

Trao đổi với PV Kiến Thức, luật sư Đặng Văn Cường (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho biết, hành vi xâm phạm chỗ ở của người khác thể hiện rõ ràng qua những thông tin, hình ảnh mà người bị hại mà những người liên quan cung cấp, ngoài ra còn thể hiện ở các tài liệu chứng cứ khác mà cơ quan điều tra đã thu thập được.

"Vụ việc sẽ được cơ quan điều tra tiếp tục làm rõ và chứng minh các dấu hiệu tội phạm. Tuy nhiên, dù kết quả như thế nào thì dư luận cũng hết sức thất vọng đối với hai vị này bởi đã có những hành vi khó chấp nhận trước công luận liên quan đến một vụ việc tranh chấp tài sản.

Là người hiểu biết pháp luật, “nắm pháp luật trong tay” thì không nên có những hành động, thái độ như vậy đối với vụ việc đó. Việc đúng sai thế nào, trách nhiệm đến đâu thì cơ quan tiến hành tố tụng sẽ tiếp tục làm rõ để xử lý theo quy định pháp luật" - luật sư Đặng Văn Cường nói.

Hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Quận 1 tiếp tục điều tra, làm rõ hành vi của những người liên quan để xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Hải Ninh

Tìm kiếm:✨

  • Hoàng Thị Thu Thảo, Lâm Hoàng Tùng, Nguyễn Hải Nam, Nguyễn Bỉnh Khiêm, Phó chánh án, Kiểm sát, Hoàng Trọng Anh Chi, Đa Kao, Công an quận 1, Đường Nguyễn Bỉnh Khiêm, Chiếm giữ, Giảng viên, Quận 1, Chỗ ở, Căn nhà, Thẩm phán, Xâm phạm, Bế, Bồi dưỡng, Thành phố hồ chí minh