Báo PetroTimes: Bắt thẩm phán Nguyễn Hải Nam và giảng viên Lâm Hoàng Tùng

Thẩm phán Nguyễn Hải Nam và giảng viên Lâm Hoàng Tùng bị bắt để điều tra về hành vi xâm phạm chỗ ở người khác.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Pháp luật, được chúng tôi tổng hợp từ báo PetroTimes, nguồn bài: https://petrotimes.vn/bat-tham-phan-nguyen-hai-nam-va-giang-vien-lam-hoang-tung-551104.html

Chiều ngày 1/10, Cơ quan CSĐT Công an quận 1 (TPHCM) đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam Nguyễn Hải Nam (thẩm phán, Phó chánh án TAND quận 4) và Lâm Hoàng Tùng (giảng viên Trường Đào tạo bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm sát tại TPHCM).

Thẩm phán Nam (bên trái) và giảng viên Tùng bị bắt tạm giam để điều tra về hành vi xâm phạm chỗ ở người khác

Cả hai bị bắt để điều tra về hành vi xâm phạm chỗ ở người khác theo điều 158 Bộ luật hình sự. Quyết định này đã được VKSND cùng cấp phê chuẩn.

Hiện tại, các cơ quan chức năng đang khám xét một số nơi để thu thập chứng cứ, phục vụ công tác điều tra vụ án.

Trước đó, bà Hoàng Thị Thu Thảo (ngụ TPHCM) đã gửi đơn tố cáo đến Công an quận 1 về việc có một nhóm người đã xông vào nhà bắt 3 con nhỏ của bà và chiếm nhà của bà. Trong đó có ông Nguyễn Hải Nam (thẩm phán TAND quận 4), ông Lâm Hoàng Tùng (giảng viên Trường Đào tạo nghiệp vụ kiểm sát tại TPHCM) và bà Nguyễn Thị Hạnh (Văn phòng thừa phát lại tại TPHCM).

Sau khi báo chí đưa tin, ông Tùng và ông Nam đã lên tiếng phủ nhận việc tố cáo trên. Ông Tùng cũng đưa ra nhiều bằng chứng cho rằng mình là người đồng sở hữu căn nhà số 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm nên việc tiếp cận ngôi nhà để sửa chữa những xây dựng sai phạm nhằm hoàn công cho căn nhà.

Chủ căn nhà, bà Hoàng Trọng Anh Chi (người đứng tên căn nhà, có hộ khẩu tại đây) cũng đồng thuận với ý kiến của ông Tùng. Bà Chi cũng cho biết việc mình ủy quyền cho ông Tùng tiếp nhận căn nhà là để hoàn thiện pháp lý vì bà bị nhiều đối tượng lạ mặt uy hiếp từ sau khi xảy ra tranh chấp hợp đồng mua bán nhà với bà Hoàng Thị Thu Thảo.

Vụ việc phức tạp này đang tiếp tục được các cơ quan có thẩm quyền điều tra làm rõ.

Tội xâm phạm chỗ ở người khác bị phạt như thế nào?

158 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017 quy định:

Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây xâm phạm chỗ ở của người khác, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm:

a) Khám xét trái pháp luật chỗ ở của người khác;

b) Đuổi trái pháp luật người khác ra khỏi chỗ ở của họ;

c) Chiếm giữ chỗ ở hoặc cản trở trái pháp luật người đang ở hoặc người đang quản lý hợp pháp vào chỗ ở của họ;

d) Xâm nhập trái pháp luật chỗ ở của người khác.”.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

a) Có tổ chức;

b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

c) Phạm tội 02 lần trở lên;

d) Làm người bị xâm phạm chỗ ở tự sát;

đ) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội.

Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Theo Dân trí

Tìm kiếm:✨

  • Lâm Hoàng Tùng, Nguyễn Hải Nam, Kiểm sát, Nguyễn Bỉnh Khiêm, Thẩm phán, Hoàng Thị Thu Thảo, Giảng viên, Công an quận 1, Chỗ ở, Xâm phạm, Chiếm giữ, Bồi dưỡng, Phó chánh án, Thành phố hồ chí minh, Khởi tố, Nghiệp vụ, TAND quận 4, Căn nhà, Hoàng Trọng Anh Chi, Xông