Báo PLO: Phải xử nghiêm cán bộ biết luật mà vẫn phạm luật

Bạn đọc cho rằng hành vi phạm tội của phó chánh án TAND quận 4 Nguyễn Hải Nam là do xem thường pháp luật, biết luật mà vẫn phạm luật.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Pháp luật, được chúng tôi tổng hợp từ báo PLO, nguồn bài: https://plo.vn/ban-doc/phai-xu-nghiem-can-bo-biet-luat-ma-van-pham-luat-862150.html

Trong tuần qua, những bài viết “Vì sao phó chánh án quận 4 bị bắt?”, “Thẩm phán Nguyễn Hải Nam và giảng viên Lâm Hoàng Tùng bị bắt”… đã nhận được nhiều bình luận của bạn đọc bày tỏ phản ứng trước hành động xem thường pháp luật của phó chánh án quận 4. Đồng thời, nhiều bạn đọc hoan nghênh tinh thần quyết liệt của cơ quan điều tra trong vụ án này.

Làm liều khi xem thường pháp luật

Vừa qua, hai bị can Nguyễn Hải Nam (thẩm phán, phó chánh án TAND quận 4) và Lâm Hoàng Tùng (giảng viên Trường Đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm sát tại TP.HCM) bị khởi tố tội xâm phạm chỗ ở của người khác.

Vụ việc xảy ra tại nhà 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm, phường Đa Kao, quận 1. Trước đó, bà Hoàng Thị Thu Thảo (người trong nhà này) gửi đơn đến Công an quận 1 tố cáo ông Nam và ông Tùng cùng một nhóm người xông vào nhà bắt ba đứa con bà ra khỏi nhà và chiếm nhà. Căn nhà bà Thảo đã đặt cọc mua nhưng chưa hoàn tất thủ tục ký hợp đồng sang nhượng.

Liên quan vụ việc này, chánh án TAND TP.HCM đã ra quyết định tạm đình chỉ công tác 15 ngày đối với ông Nam để làm rõ các nội dung tố cáo. Đồng thời, Trường Đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm sát cũng tạm đình chỉ 15 ngày đối với ông Tùng.

Bạn đọc Vũ Vân bình luận: “Trong vụ này các cơ quan tố tụng tại TP.HCM làm rất nghiêm minh và nhanh gọn, làm thẳng tay, minh bạch dân rất an tâm. Trên thực tế, ở một số địa phương có xảy ra những trường hợp cậy quyền như thế nhưng khi phát hiện chỉ điều tra cho có và hình thức xử phạt rất nhẹ nên người ta không sợ”.

Bạn đọc Sương nêu: “Một người là thẩm phán, một người là giảng viên trường kiểm sát, họ đều quá hiểu luật! Các ông ấy hiểu rõ nhất về trình tự thủ tục để giải quyết về vụ án dân sự và cách tốt nhất để giải quyết vụ tranh chấp này là qua con đường tòa án. Tại sao các ông ấy không khởi kiện ra tòa mà lại có hành vi vi phạm pháp luật như vậy?”.

“Người biết luật mà vẫn phạm luật thì càng phải xử nghiêm. Bởi người biết luật mà vẫn làm liều thì quá xem thường pháp luật. Chỉ vì một phút thiếu suy nghĩ mà ông phó chánh án này đã đánh mất cả tương lai, đây cũng là một hồi chuông cảnh tỉnh các cán bộ nào có suy nghĩ lạm quyền” - bạn đọc Thái Thanh ý kiến.

Những bài báo thu hút nhiều sự quan tâm bình luận của bạn đọc trong tuần qua.

Không phải cái gì miễn phí cũng tốt

Bài viết “Cải lương miễn phí, nghệ sĩ lẫn khán giả đều buồn” nhận được nhiều bình luận của bạn đọc phản ứng không tán thành việc diễn cải lương miễn phí vé vào.

Tối 28-9, tại rạp Hưng Đạo (TP.HCM), Nhà hát cải lương Trần Hữu Trang đã diễn vở cải lương Giấc mộng đêm xuân với nhiều nghệ sĩ tên tuổi thu hút nhiều khán giả đến xem. Đáng chú ý là vở diễn miễn phí, khán giả không phải mất tiền mua vé vào xem.

Ngay sau đêm diễn 28-9, nhiều bạn đọc bày tỏ sự thất vọng về việc diễn cải lương miễn phí.

Bạn đọc Nguyễn Sơn bình luận: “Cải lương bản thân nó là một môn nghệ thuật mang một bản sắc dân tộc và là cái hồn của dân tộc. Nếu một ai đã yêu thích môn nghệ thuật này thì cho dù giá vé như thế nào người ta cũng xem. Việc miễn phí giá vé để thu hút lại lượng khán giả là không thể chấp nhận được”.

“Việc mở cửa miễn phí chỉ làm cho cải lương đang chết sẽ càng chết nhanh hơn vì nó làm cho giá trị của cải lương bị đánh giá quá thấp. Mở cửa miễn phí, những người không thật sự muốn thưởng thức cũng vào và kết quả là không cảm được rồi có những nhận xét lệch về giá trị nghệ thuật. Như thế là không nên” - bạn đọc Hoàng Đình Anh ý kiến.

Nhiều bạn đọc cũng cho rằng diễn miễn phí không phải là cách để vực dậy cải lương mà vô tình làm cho các đoàn cải lương khác không còn đất sống.

Phản đối Trung Quốc xâm phạm vùng biển Việt Nam, chà đạp luật pháp quốc tế

Trung Quốc (TQ) có ý đồ gây sức ép khiến các nước từ bỏ ý định khai thác tài nguyên trong vùng biển thuộc yêu sách đường chín đoạn đã bị tòa bác bỏ năm 2016.

Theo các chuyên gia, việc TQ hung hăng cử nhóm tàu Địa chất hải dương 8 mở rộng hoạt động xâm phạm các vùng biển Việt Nam (VN) cho thấy nước này đang ngang ngược thách thức không chỉ lập trường chính đáng của VN mà còn tinh thần thượng tôn pháp luật của cộng đồng quốc tế.

Bài viết Lý do TQ ngoan cố kéo dài xâm phạm biển VN” nhận được nhiều bình luận của bạn đọc bày tỏ bức xúc trước thái độ ngang ngược của TQ khi có hành động xâm phạm biển của VN.

• VN nên đổi cách đối phó với TQ. Ngoài việc đưa ra những luận điểm, quy định để vạch trần hành động vi phạm pháp luật của TQ thì chúng ta nên đẩy mạnh các biện pháp tuyên truyền, kêu gọi nhiều nước ủng hộ chính sách bảo vệ lãnh thổ, bảo vệ hòa bình biển Đông của chúng ta.

Nguyễn Hùng Hậu

• Tôi tin nhân dân TQ không muốn chiến tranh và không muốn xâm chiếm lãnh thổ của nước nào. Chúng ta phải làm sao cho người dân TQ biết việc phi nghĩa của một số lãnh đạo đất nước họ, một mặt phải nhờ cộng đồng quốc tế phản đối việc làm phi pháp hiện nay của TQ trước hành động xâm phạm biển Đông của VN.

Hoàng Thanh Linh

NGUYỄN HIỀN

Tìm kiếm:✨

  • Nguyễn Hải Nam, Lâm Hoàng Tùng, Nguyễn Bỉnh Khiêm, TAND quận 4, Phó chánh án, Chỗ ở, Kiểm sát, Xâm phạm, Quận 4, Bị can, Hoàng Thị Thu Thảo, Giảng viên, Hoàn tất, Tranh chấp, Tòa, Nghiệp vụ, Bị bắt, Chánh án, Thành phố hồ chí minh, Công an quận 1