Thứ Năm, 17 tháng 10, 2019

Báo QĐND: Đóng góp trí tuệ để xây dựng thành phố sáng tạo

Thành ủy TP Hồ Chí Minh vừa ban hành Kế hoạch số 305-KH/TU (Kế hoạch 305) về khảo sát, tiếp nhận ý kiến của nhân dân, góp phần xây dựng thành phố sáng tạo. Đây là hoạt động rất ý nghĩa, thể hiện tinh thần cầu thị, tôn trọng nhân dân của lãnh đạo thành phố. Thông qua hoạt động này, sẽ khơi dậy và phát huy hơn nữa tinh thần sáng tạo, ý thức trách nhiệm, đóng góp trí tuệ, tình cảm, tâm huyết của các tầng lớp nhân dân thành phố và kiều bào, góp phần xây dựng, phát triển TP Hồ Chí Minh về mọi mặt.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Thời sự, được chúng tôi tổng hợp từ báo QĐND, nguồn bài: https://www.qdnd.vn/xa-hoi/cac-van-de/dong-gop-tri-tue-de-xay-dung-thanh-pho-sang-tao-597475

Phong phú về nội dung

Theo đồng chí Lê Văn Minh, Phó trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TP Hồ Chí Minh: Từ nay đến cuối năm, lãnh đạo thành phố sẽ tổ chức khảo sát, tiếp nhận ý kiến của nhân dân, kiều bào trên tất cả lĩnh vực kinh tế, chính trị, xã hội, quốc phòng, an ninh, đối ngoại, văn hóa, thể thao… để phát triển thành phố. Những năm qua, TP Hồ Chí Minh đã đạt nhiều thành tựu khi kinh tế liên tục tăng trưởng (chiếm 1/4 quy mô kinh tế của cả nước, đóng góp hơn 30% nguồn ngân sách quốc gia). Tuy nhiên, để tạo ra những bước đột phá giúp thành phố tăng tốc trong phát triển, hội nhập vững chắc, rất cần sự đóng góp về trí tuệ của mọi tầng lớp nhân dân và kiều bào ta ở nước ngoài.

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh gặp gỡ, trao đổi với người cao tuổi thành phố. Ảnh: Hùng Khoa

Các chủ đề chính mà lãnh đạo thành phố cần khảo sát, tiếp nhận ý kiến lần này: Các giải pháp thúc đẩy phát triển kinh tế nhanh, bền vững, cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao chất lượng tăng trưởng và năng lực cạnh tranh của kinh tế thành phố; trọng tâm là phát triển hệ thống doanh nghiệp và thúc đẩy khởi nghiệp sáng tạo.

Tuy đã có những bước phát triển khá toàn diện, nhưng theo đồng chí Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND thành phố vẫn cần có các giải pháp đột phá, để thực hiện hiệu quả những chương trình đột phá. Đó là phát triển kết cấu hạ tầng kỹ thuật đồng bộ gắn với chỉnh trang đô thị; giảm ùn tắc giao thông, chống ngập úng, ứng phó hiệu quả với biến đổi khí hậu và ô nhiễm môi trường; nâng cao hiệu quả chăm sóc sức khỏe nhân dân; đầu tư và phát triển mạnh mẽ về giáo dục, văn hóa-thể thao, khoa học-công nghệ; giải quyết tốt các vấn đề bức xúc của nhân dân. Những vấn đề đó, rất cần sự đồng lòng và đóng góp trí tuệ của nhân dân, của kiều bào.

Ngoài các vấn đề nêu trên, người dân thành phố rất quan tâm đến việc nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, xây dựng con người thành phố phát triển toàn diện. Ông Lê Bảo Toàn, cán bộ hưu trí, trú tại đường Lê Văn Sỹ, phường 2, quận Tân Bình cho rằng: “Xây dựng đội ngũ cán bộ lãnh đạo các cấp, nhất là cán bộ quản lý kinh tế là nhiệm vụ vô cùng quan trọng. Điều mà chúng tôi quan tâm là phải tạo nguồn đúng, chống được tình trạng chạy chức, chạy quyền theo nghị quyết của Trung ương. Khi có đội ngũ cán bộ các cấp đủ tâm, đủ tầm, sẽ lãnh đạo thành phố hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ”.

Phân tích rõ tình hình và nắm được nguyện vọng của người dân, lãnh đạo TP Hồ Chí Minh cũng rất muốn được tiếp thu các ý kiến để xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh, giữ vững ổn định chính trị, xây dựng tiềm lực quốc phòng, an ninh vững chắc, phòng, chống các loại tội phạm hiệu quả. Bên cạnh đó, lãnh đạo thành phố mong người dân, kiều bào cho ý kiến về phát triển hợp tác quốc tế, thu hút đầu tư nước ngoài, giúp thành phố hội nhập nhanh, vững chắc trong giai đoạn hiện nay.

Lãnh đạo TP Hồ Chí Minh gặp gỡ, trao đổi với báo chí. Ảnh: Anh Khoa

Đa dạng về hình thức

Khảo sát, tiếp nhận ý kiến của nhân dân để xây dựng thành phố sáng tạo, đi đầu, là hoạt động chính trị lớn của TP Hồ Chí Minh. Theo đó, lãnh đạo thành phố đã chỉ đạo Ban Tuyên giáo Thành ủy, Ban Dân vận, cùng các sở, ban, ngành, lãnh đạo các quận, huyện tập trung sức lãnh đạo, tổ chức quán triệt, triển khai thực hiện tốt Kế hoạch 305. Lãnh đạo thành phố sẽ có các buổi tiếp xúc, gặp gỡ với các tầng lớp nhân dân tại nhiều điểm (dự kiến 5-8 người, trao đổi trong khoảng 3 giờ). Các buổi này được tổ chức vào sáng thứ 7 hằng tuần (dự kiến sẽ thực hiện trong tháng 11-2019) và được phát trực tiếp trên Đài Truyền hình (HTV) và Đài Phát thanh (VOH).

Thời gian vừa qua, Kế hoạch 305 đã được phổ biến, tuyên truyền rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng và triển khai đến từng chi bộ, từng xã, phường. Theo ông Từ Lương, Phó giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP Hồ Chí Minh, tất cả sở, ban, ngành, các quận huyện trong thành phố đã có kế hoạch phân công đơn vị chức năng tiếp nhận ý kiến, nguyện vọng, đóng góp của nhân dân để báo cáo Văn phòng Thành ủy xin ý kiến Thường trực Thành ủy bố trí lịch gặp gỡ, trao đổi với bà con.

Kế hoạch 305 cũng được triển khai trong các tôn giáo, để các chức sắc tôn giáo, đồng bào có đạo tham gia ý kiến, nhất là các nội dung về xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân, thực hiện chính sách dân tộc và chính sách tôn giáo trên địa bàn thành phố. Không chỉ có lãnh đạo thành phố mới gặp gỡ, trao đổi ý kiến với các tầng lớp nhân dân, mà bà con có thể đề đạt nguyện vọng, ý kiến của mình với bất cứ cấp chính quyền nào, bằng mọi hình thức, như: Gặp gỡ trực tiếp, ghi thành văn bản gửi chính quyền hoặc các cơ quan truyền thông, gửi vào website của các quận, huyện và thành phố, hoặc thông qua các trang mạng xã hội.

Trong những năm qua, các thế hệ lãnh đạo của TP Hồ Chí Minh luôn quan tâm sâu sắc đến việc lấy ý kiến của nhân dân và kiều bào trong xây dựng và phát triển thành phố. Hai năm trở lại đây, những cuộc tiếp xúc, trao đổi giữa lãnh đạo các cấp với tầng lớp trí thức, văn nghệ sĩ, báo chí, chức sắc, tôn giáo và bà con có đạo, bà con Việt kiều diễn ra thường xuyên, nhiều hơn. Rất nhiều ý kiến tâm huyết, có chất lượng đã được thành phố tiếp thu, áp dụng hiệu quả vào trong các lĩnh vực: Phát triển đô thị, xây dựng hạ tầng giao thông, giảm ngập nước, cải cách hành chính, y tế, giáo dục, xây dựng đô thị thông minh, phát triển nguồn nhân lực, xây dựng Đảng, xóa đói giảm nghèo…

Đồng chí Trần Lưu Quang, Phó bí thư Thường trực Thành ủy TP Hồ Chí Minh mong muốn: Thành ủy sẽ thu thập được nhiều ý kiến đánh giá khách quan, toàn diện của nhân dân, kiều bào về kết quả thực hiện các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ và chương trình đột phá mà Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ X đề ra; đồng thời tiếp thu những ý kiến, góp ý nhằm xây dựng văn kiện chuẩn bị cho Đại hội Đại biểu Đảng bộ thành phố lần thứ XI. Những ý kiến đó thể hiện tinh thần sáng tạo, ý thức trách nhiệm, đóng góp trí tuệ, tình cảm, tâm huyết của các tầng lớp nhân dân thành phố, đồng bào các giới, kiều bào… góp phần xây dựng, bảo vệ và phát triển TP Hồ Chí Minh phát triển không ngừng, trở thành thành phố sáng tạo, đi đầu, cùng cả nước, vì cả nước.

LÊ PHI HÙNG

Tìm kiếm:✨

  • Cầu thị, Góp ý, Môi trường đầu tư, Nguồn nhân lực, Tiếp nhận, Nguyễn Thiện Nhân, Chính quyền, Chỉnh trang, Khởi nghiệp, Thành phố hồ chí minh, Giữ vững, Nhân dân, Kết cấu hạ tầng, Quốc phòng, Xây dựng đảng, Hạ tầng giao thông, Bà con, Ngập nước, Đi đầu, Khảo sát