Báo ĐS&PL: Lời khai của giảng viên Lâm Hoàng Tùng hé lộ nguyên nhân xâm phạm chỗ ở người khác

Tại cơ quan điều tra, ông Tùng khai nhận ông là đồng sở hữu căn nhà 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm (quận 1, TPHCM). Việc xua đuổi người trong nhà nhằm thực hiện lệnh cưỡng chế của sở Xây dựng.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Pháp luật, được chúng tôi tổng hợp từ báo ĐS&PL, nguồn bài: https://doisongphapluat.com/phap-luat/loi-khai-cua-giang-vien-lam-hoang-tung-he-lo-nguyen-nhan-xam-pham-cho-o-nguoi-khac-a295298.html

Công an đọc lệnh bắt giữ ông Lâm Hoàng Tùng. Ảnh: Zing

Theo báo Tri Thức Trực Tuyến, ông Lâm Hoàng Tùng, giảng viên trường Đào tạo bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm sát tại TP.HCM, khai cùng bà Hoàng Trọng Anh Chi mua căn nhà 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm và để bà Chi đứng tên sở hữu. Trong quá trình xây dựng, bà Chi bán lại căn nhà cho bà Hoàng Thị Thu Thảo với giá 25 tỷ đồng.

Quá trình tiếp quản, thi công, bà Thảo xây sai so với giấy phép nên bị Sở Xây dựng xử phạt, yêu cầu đình chỉ thi công, khắc phục nhưng bà Thảo không hợp tác. Ông Tùng được bà Chi ủy quyền giải quyết tranh chấp liên quan đến căn nhà.

Ông Tùng nhiều lần thông báo cho bà Thảo khắc phục sai phạm hoặc giao lại công trình để ông khắc phục. Do bà Thảo không đồng ý, ông Tùng gửi thông báo cho bà Thảo sẽ đến lấy lại căn nhà và tự khắc phục sai phạm.

Do đó, ngày 19/9, ông Tùng thuê Văn phòng Thừa phát lại quận 1 và Công ty TNHH dịch vụ bảo vệ Thành Hồ (huyện Bình Chánh, TP.HCM) đến căn nhà 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm lập vi bằng về việc lấy lại căn nhà.

Theo lời khai của ông Tùng, khi nhóm người của ông Tùng đến nơi thì cửa mở. Ông Tùng vào trong thông báo cho những người có mặt bên trong ra ngoài. Do những người phụ nữ để 3 đứa trẻ lại nên ông Tùng và những người khác ôm ra ngoài để giao cho họ.

Trong khi đó, ông Nguyễn Hải Nam nói ông thuê một phòng trong căn nhà 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm. Ngày 19/9, ông Tùng gọi điện gọi ông Nam đến để nhận phòng.

Khi có mặt tại căn nhà, ông Nam thấy đông người đang cãi nhau, thấy một đứa bé nên ông ôm đặt vào nôi. Nguyên Phó chánh án quận 4 cho rằng mình không biết căn nhà đang tranh chấp.

“Quá trình điều tra, cảnh sát có đủ cơ sở chứng minh hành vi xâm phạm chỗ ở người khác trong vụ án này. Bước đầu, cơ quan cảnh sát điều tra khởi tố bị can đối với ông Nam, ông Tùng và đang tiếp tục điều tra hành vi của những người có liên quan”, một cán bộ điều tra nói.

Nguyên phó chánh án quận 4 bị khởi tố. Ảnh: Zing

Liên quan đến sự việc, báo Dân Trí đưa tin, tối 1/10, Công an quận 1 đã tiến hành khám xét nhà riêng của bị can Lâm Hoàng Tùng tại chung cư Sài Gòn Pearl, quận Bình Thạnh. Cơ quan điều tra đang tiến hành các thủ tục để tiến hành khám xét nhà của ông Nguyễn Hải Nam nhằm phục vụ điều tra.

Cả hai bị bắt để điều tra về hành vi xâm phạm chỗ ở người khác theo điều 158 Bộ luật hình sự. Quyết định này đã được VKSND cùng cấp phê chuẩn. Trong đó, Tùng bị cho là chủ mưu, Nam có vai trò đồng phạm giúp sức.

Theo hồ sơ vụ việc, tháng 10/2017, bà Hoàng Thị Thu Thảo (36 tuổi) lập hợp đồng mua căn nhà số 29 Nguyễn Bình Khiêm của bà Hoàng Trọng Anh Chi với giá 25 tỷ đồng. Căn nhà đang hoàn thiện phần thô và hoàn thành khoảng 80%. Giấy tờ căn nhà bà Chi đang cầm tại ngân hàng. Bà Thảo đặt cọc 1 tỉ đồng, sau đó tiếp tục chuyển khoản 6 tỉ đồng cho bà Chi để tiếp tục hoàn thiện căn nhà.

Theo thỏa thuận, sau khi bà Chi giải chấp ngân hàng, xong thủ tục hoàn công, hai bên sẽ ra công chứng chuyển quyền sở hữu. Tuy nhiên, do bà Thảo xây nhà sai phép nên không được hoàn công, không thể làm thủ tục chuyển nhượng nên dẫn đến mâu thuẫn.

Tháng 3/2019, bà Thảo và gia đình dọn về căn nhà này ở và kinh doanh. Sau khi hai bên không thỏa thuận được chi phí giải phóng hợp đồng, bà Thảo đã khởi kiện ra TAND quận 1 và đang được thụ lý.

Thủy Tiên (T/h)

Tìm kiếm:✨

  • Lâm Hoàng Tùng, Nguyễn Hải Nam, Kiểm sát, Hoàng Thị Thu Thảo, Giảng viên, Nguyễn Bỉnh Khiêm, Công an quận 1, Chỗ ở, Xâm phạm, Phó chánh án, Hoàng Trọng Anh Chi, Bồi dưỡng, Khởi tố, Thành phố hồ chí minh, Chung cư Sài Gòn Pearl, Nghiệp vụ, Căn nhà, Quận 1, Báo Tri Thức Trực Tuyến, Hoàn công