Thứ Sáu, 4 tháng 10, 2019

Báo SGGP: TPHCM bàn giải pháp 'chặt vòi bạch tuộc' ma túy

Tỷ lệ ma túy thu giữ tại TPHCM trong 5 năm gần đây tăng bình quân 88,5%/năm. Riêng 9 tháng đầu năm 2019 tăng đến 1.102,5% so với cả năm 2018. Điều đáng lưu ý, số người sử dụng ma túy ngày càng trẻ hóa và sử dụng cùng lúc nhiều loại ma túy, nhất là ma túy tổng hợp.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ An ninh - Trật tự, được chúng tôi tổng hợp từ báo SGGP, nguồn bài: http://sggp.org.vn/tphcm-ban-giai-phap-chat-voi-bach-tuoc-ma-tuy-620633.html

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại Hội nghị về phòng chống ma túy, sáng 4-10-2019. Ảnh: VIỆT DŨNG

Sáng 4-10, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM chủ trì Hội nghị trực tuyến về thực trạng tình hình công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật về ma túy trên địa bàn thành phố trong thời gian qua, giải pháp trong thời gian tới.

Cùng dự có các đồng chí: Nguyễn Thành Phong, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM; Lê Hồng Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chánh án TAND Tối cao; lãnh đạo các Cục nghiệp vụ Bộ Công an và khoảng 900 đại biểu các cấp của thành phố cùng tham dự.

Các đại biểu dự hội nghị về phòng chống ma túy. Ảnh: VIỆT DŨNG

Một người nghiện, cả gia đình tan nát

Phát biểu gợi ý thảo luận, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh đến nhiệm vụ quan trọng là phải luôn luôn giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, trong đó có phòng chống ma túy.

Tội phạm ma túy đã tồn tại từ rất lâu, sẽ tiếp tục tồn tại trong thời gian dài sắp tới. Song, TPHCM không chấp nhận trạng thái này, vì tội phạm này đe dọa đến an ninh, an toàn trật tự xã hội và ảnh hưởng đến cuộc sống yên bình của người dân.

Theo đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, TPHCM là trung tâm lớn nhất của cả nước và có thể cũng là địa phương có nhiều người nghiện nhất cả nước.

Về việc phòng, chống ma túy, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân thông tin, sau 10 năm thực hiện Chỉ thị 21-CT/TW của Bộ Chính trị (khóa X) về tiếp tục tăng cường lãnh đạo, chủ đạo công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy trong tình hình mới, ngày 16-8-2019, Bộ Chính trị tiếp tục có Chỉ thị 36-CT/TW về tăng cường, nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy.

Đề cập đến một số nhiệm vụ chính của Chỉ thị 36-CT/TW, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu, sau hội nghị này phải xác định được một số giải pháp mới, đồng bộ hơn, chỉ rõ được mối liên kết các cơ quan, đơn vị có trách nhiệm. Trong 3 tháng cuối năm phấn đấu rà soát, đề xuất giải pháp để đến đầu năm sau tập trung, tăng cường phòng, chống và kiểm soát ma túy.

Về tội phạm ma túy chung của cả nước, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân dẫn đánh giá từ Chỉ thị 36-CT/TW và cho biết, tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy vẫn diễn biến hết sức phức tạp, là nguy cơ an ninh phi truyền thống mang tính xuyên quốc gia. Ma túy thẩm lậu từ nước ngoài vào trong nước rất lớn nhưng chưa được ngăn chặn từ biên giới. Nước ta đứng trước nguy cơ trở thành địa bàn trung chuyển ma túy quốc tế.

Tuy nhiên, công tác cai nghiện và hỗ trợ sau cai còn nhiều bất cập, hiệu quả thấp. Tội phạm và tệ nạn ma túy có nguy cơ trở thành hiểm họa, đe dọa đến sự phát triển bền vững của đất nước; làm tổn hại sức khỏe của một bộ phận nhân dân và làm phát sinh nhiều loại tội phạm, gây lo lắng, bức xúc trong nhân dân.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân trao đổi cùng các đồng chí lãnh đạo TP tại hội nghị về phòng chống ma túy, sáng 4-10-2019. Ảnh: VIỆT DŨNG

“Hậu quả, tác hại từ ma túy rất khủng khiếp”, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân bày tỏ và cho rằng, một người nghiện ma túy có thể dẫn đến vi phạm pháp luật, khiến cả gia đình tan nát, cả làng xóm, địa phương bị ảnh hưởng. Do đó, hội nghị cần thảo luận các giải pháp truyền thông, tuyên truyền hiệu quả, đặc biệt là tuyên truyền về tác hại đến lực lượng thanh thiếu niên.

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân cũng phân tích, ma túy là nguồn gốc trực tiếp và gián tiếp của nhiều loại tội phạm. Vì thế, nếu có giải pháp hiệu quả trong phòng, chống và kiểm soát về ma túy sẽ giảm đáng kể nhiều loại tội phạm khác.

Về nguyên nhân dẫn đến tội phạm ma túy phức tạp trong thời gian qua, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân chỉ rõ, có nguyên nhân khách quan nhưng nguyên nhân chủ quan là rất quan trọng. Trong đó, ở nhiều nơi, cấp ủy, chính quyền địa phương chưa quan tâm đúng mức, thiếu sâu sát, kiên quyết trong lãnh đạo, chỉ đạo, công tác quản lý nhà nước. Hiệu lực, hiệu lực công tác phòng, chống ma túy còn hạn chế. Từ thực tiễn này, đồng chí gợi ý hội nghị thảo luận để nhận diện đầy đủ các nguyên nhân, từ đó tìm các giải pháp khả thi khắc phục.

Cạnh đó, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu hội nghị thảo luận về các giải pháp để thu hẹp, tiến tới xóa bỏ các tổ chức, đường dây, tụ điểm sản xuất, mua bán, vận chuyển, tàng trữ và sử dụng trái phép chất ma túy; nâng cao hiệu quả công tác cai nghiện và quản lý sau cai, làm giảm số người nghiện ma túy mới trên địa bàn TPHCM.

9 tháng, ma túy tăng hơn 1.100% so với cả năm

Thông tin tại hội nghị, Đại tá Đinh Thanh Nhàn, Phó Giám đốc Công an TPHCM, cho biết, trong 5 năm gần đây, ma túy tổng thu giữ tăng bình quân hàng năm là gần 106%. Riêng 6 tháng đầu năm 2019, thu giữ hơn 1.165 kg. Các băng nhóm, đường dây tội phạm ma túy có tổ chức thành mạng lưới chặt chẽ, cùng buôn nhiều loại ma túy chứ không chỉ chuyên heroin hoặc ma túy tổng hợp như trước.

Đặc biệt, Đại tá Đinh Thanh Nhàn nêu thực trạng về tỷ lệ ma túy thu giữ tại TPHCM trong 5 năm gần đây, tăng bình quân 88,5%/năm; riêng 9 tháng đầu năm 2019 tăng đến 1.102,5% so với cả năm 2018. Những con số trên cho thấy tội phạm ma túy đang diễn biến phức tạp ở mức báo động.

Công an vừa phá một đường dây buôn bán ma túy tại TPHCM do các đối tượng người Trung Quốc cầm đầu.

Theo Công an TPHCM, phần lớn ma túy được bắt giữ trong thời gian gần đây đều được sản xuất ở nước ngoài. Điều này nói lên rằng công tác quản lý, trấn áp tội phạm ma túy từ khu vực biên giới chưa mang lại hiệu quả cao. Đây là một trong những nguyên nhân chính khiến tội phạm ma túy diễn biến phức tạp.

Mặt khác, tội phạm ma túy thường trang bị vũ khí quân dụng, để thanh toán lẫn nhau và sẵn sàng chống trả khi bị cơ quan chức năng phát hiện, truy đuổi. Tính từ năm 2010, đến 6 tháng năm 2019, lực lượng chức năng thu giữ gân 180 khẩu súng, gần 1.300 viên đạn các loại và 2 quả lựu đạn.

Vì vậy, các đại biểu cho rằng để ngăn chặn hiệu quả tội phạm ma túy thì phải đấu tranh, triệt phá đường dây, bắt được các đối tượng, nhất là đối tượng cầm đầu, tránh tình trang “chặt nhánh, bỏ rễ”.

Về thực trạng sử dụng ma túy, theo Công an TPHCM, số người sử dụng ma túy ngày càng trẻ hóa và sử dụng cùng lúc nhiều loại ma túy, nhất là ma túy tổng hợp, tại những nơi kinh doanh dịch vụ nhạy cảm như quán bar, vũ trường, karaoke, nhà nghỉ không gường có trang bị đèn xoay và Ampli, loa… Trong khi đó, việc xử lý vi phạm của các cơ sở này không căn cơ, ít hiệu quả, thiếu tính răn đe. Khi bị rút giấy phép thì dễ dàng đăng ký lại với tên chủ kinh doanh khác, vì chưa có quy định tại địa điểm xảy ra vi phạm (lĩnh vực kinh doanh có điều kiện) thì không được cấp phép hoạt động.

Phân tích thêm nguyên nhân tội phạm ma túy diễn biến phức tạp, ông Huỳnh Nam, Đội trưởng Đội Kiểm soát phòng chống ma túy, Chi cục Hải quan sân bay Tân Sơn Nhất cho rằng, xuất phát nhiều nguyên nhân khách quan.

Phần lớn ma túy thẩm lậu vào Việt Nam rồi được chuyển đi nước ngoài: Đài Loan, Philippines, Hồng Kông… Các tổ chức tội phạm sử dụng nhiều chiêu thức tinh vi: lợi dụng chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, phân nhỏ ma túy thành nhiều kiện. Trong khi đó, việc đầu tư, trang bị các thiết bị công nghệ cao hỗ trợ việc kiểm soát tội phạm ma túy còn hạn chế.

“Máy soi chiếu nhận biết ma túy là phương tiện hỗ trợ đắc lực. Tuy nhiên, hiện nay hầu hết cảng biển, cảng hàng không đều thiếu, có nơi không có”, ông Huỳnh Nam phân tích.

TPHCM đề xuất tổ chức cai nghiện tập trung

Số người nghiện ma túy tại TPHCM luôn ở mức cao. TPHCM hiện có hơn 24.000 người nghiện ma túy, trong đó có hơn 10.000 người nghiện có hồ sơ quản lý.

Theo ông Lê Minh Tấn, Giám đốc Sở LĐ-TB-XH TPHCM đội ngũ cán bộ làm công tác cai nghiện tại cộng đồng vừa thiếu và yếu. Hiện nay các bộ ngành chưa ban hành quy định phù hợp về cai nghiện tại gia đình. Hậu quả, công tác cai nghiện chưa mang lại hiệu quả cao, tỷ lệ tái nghiện đến 80%.

Lãnh đạo Công an TPHCM đề xuất Trung ương cho phép TPHCM áp dụng cơ chế đặc thù, thực hiện mô hình cai nghiện tập trung đối với tất cả người nghiện trên địa bàn TPHCM. Mục đích cuối cùng là Nhà nước, gia đình và cả xã hội chung tay tham gia.

KIỀU PHONG - TUẤN VŨ

Tìm kiếm:✨

  • Vòi bạch tuộc, Đinh Thanh Nhàn, Huỳnh Nam, Ma túy, Thành ủy TPHCM, Chỉ thị 21-CT/TW, Nguyễn Thiện Nhân, Người nghiện, Cai nghiện, Tội phạm, Ma túy tổng hợp, Đèn xoay, Thẩm lậu, Trung chuyển, Công an thành phố hồ chí minh, Chặt nhánh, Thu giữ, Cục nghiệp vụ, Đường dây, Nguyên nhân khách quan