Báo Thời Đại: Bắt tạm giam Phó chánh án, giảng viên bị tố bắt cóc trẻ

Thẩm phán Nguyễn Hải Nam và giảng viên Lâm Hoàng Tùng, người bị tố xông vào căn nhà số 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm bắt cóc trẻ đã bị Công an quận 1 (TPHCM) bắt tạm giam để điều tra.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Pháp luật, được chúng tôi tổng hợp từ báo Thời Đại, nguồn bài: https://thoidai.com.vn/bat-tam-giam-pho-chanh-an-giang-vien-bi-to-bat-coc-tre-89028.html

Liên quan đến vụ Phó chánh án bị tố bắt cóc trẻ, tối 1/10, đại diện công an quận 1, TP HCM cho biết, đơn vị này đã quyết định khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam Nguyễn Hải Nam, thẩm phán, Phó chánh án TAND quận 4 và ông Lâm Hoàng Tùng, giảng viên Trường Đào tạo bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm sát tại TP HCM.

Theo nguồn tin trên Pháp luật TP HCM, ông Nam và ông Tùng bị bắt tạm giam để điều tra về tội xâm phạm chỗ ở của người khác được quy định tại điều 158 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Phó chánh án TAND quận 4 Nguyễn Hải Nam

Trước đó, ngày 27/9, Cơ quan CSĐT Công an quận 1 đã khởi tố vụ án “xâm phạm chỗ ở của người khác” theo điều 158 bộ luật Hình sự, điều tra việc ông Nguyễn Hải Nam cùng một số người xông vào chiếm nhà bà Thảo.

Cùng ngày, ông Nguyễn Hải Nam bị tạm đình chỉ công tác 15 ngày, kể từ ngày 27/9. Theo lãnh đạo TAND quận 4, việc ký quyết định tạm đình chỉ là để ông Nam có thời gian giải trình và làm việc với các cơ quan chức năng có thẩm quyền, thông tin trên Pháp luật TP HCM.

Lãnh đạo Trường đào tạo bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm sát cũng đã yêu cầu ông Lâm Hoàng Tùng (giảng viên Trường Đào tạo bồi dưỡng Nghiệp vụ kiểm sát tại TP HCM) tường trình về sự việc. Thông tin trên Báo Giao thông, ông Nguyễn Văn Khoát, Hiệu trưởng trường Đào tạo, Bồi dưỡng nghiệp vụ Kiểm sát tại TP HCM cho hay, VKS Tối cao vừa ủy quyền cho nhà trường ra quyết định tạm đình chỉ công tác đối với ông Lâm Hoàng Tùng 15 ngày, bắt đầu từ ngày 1/10.

Theo đơn tố cáo của bà Hoàng Thị Thu Thảo (36 tuổi, ngụ tại đường Nguyễn Bỉnh Khiêm, phường Đakao) gửi Công an quận 1, năm 2017 bà Thảo ký hợp đồng mua căn nhà số 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm (phường Đa Kao, quận 1, TP HCM) của bà Hoàng Trọng Anh Chi với giá 25 tỷ đồng để ở và cho thuê dạng căn hộ mini.

Bà Thảo đã đưa 16 tỷ và bỏ tiền trang trí, sửa chữa căn nhà dạng biệt thự 5 tầng để cho thuê, gắn biển hiệu Home 1983. Số tiền còn lại, theo hợp đồng bà Thảo sẽ trả đủ khi xong thủ tục hoàn công. Hiện, thủ tục này vẫn chưa hoàn tất, giấy tờ nhà vẫn đứng tên bà Chi.

Tuy nhiên, ngày 19/9, một nhóm người gồm ông Nguyễn Hải Nam (thẩm phán TAND quận 4), ông Lâm Hoàng Tùng (giảng viên Trường Đào tạo nghiệp vụ kiểm sát tại TP HCM) và bà Nguyễn Thị Hạnh (Văn phòng thừa phát lại tại TP HCM) xông vào nhà bắt 3 đứa con nhỏ và chiếm nhà của bà.

Những người này xông vào trong lục tung đồ đạc, tài sản. Người nhà bà Thảo phản ứng thì họ nói "đến để phong tỏa tài sản" và niêm phong tất cả đồ đạc. Ông Nam, Tùng và người đàn bà áo vàng mỗi người bế một đứa con của bà Thảo đưa ra chiếc taxi. Em bà Thảo và hai người giúp việc tri hô. Hàng xóm xung quanh phát hiện sự việc liền ngăn cản chiếc taxi khiến tài xế phải từ chối chở các cháu bé đi.

Trước tố cáo trên, ông Nguyễn Hải Nam đã phủ nhận và khẳng định trên VnExpess chỉ "bế giùm" chứ không phải bắt cóc trẻ: "Nghe người dân xung quanh nói 'ai bế giùm cháu nhỏ' thì tôi kêu người phụ nữ đưa đây tôi bế. Sau đó tôi đặt bé vào trong nôi và trông cháu đến khi có người đến giữ".

Ông Nam lý giải, do có hợp đồng thuê nhà với ông Tùng nên có mặt hôm xảy ra vụ việc.

Cho biết trên Dân trí, bà Chi cho biết, căn nhà số 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm do bà và ông Lâm Hoàng Tùng mua từ năm 2015 và Tùng đồng ý để bà Chi đứng tên.

Sau khi xây dựng được 90%, thấy có lãi nên bà Chi đã bàn với ông Tùng bán căn nhà trên. Qua môi giới, bà Thảo đã mua lại căn nhà với giá 25 tỷ đồng và thanh toán chi phí xây dựng thô để hoàn thiện căn nhà. "Tổng tiền xây thô khoảng 2,6 tỷ, tôi đã thanh toán gần 2 tỷ, số còn lại Thảo sẽ trả cho nhà thầu", bà Chi kể.

Bà Chi cho biết thêm, sau đó do bà Thảo tự ý thay đổi thiết kế căn nhà dẫn đến có hàng loạt sai phạm liên quan đến giấy phép xây dựng và đã có nhiều văn bản xử phạt. Theo bà Chi, đây cũng là nguyên nhân dẫn đến việc bà chậm trễ giao nhà, sau đó xảy ra vụ tranh chấp như trên.

Minh Tuệ (tổng hợp)

Tìm kiếm:✨

  • Lâm Hoàng Tùng, Nguyễn Hải Nam, Kiểm sát, Đường Nguyễn Bỉnh Khiêm, Nguyễn Bỉnh Khiêm, Thẩm phán, Hoàng Thị Thu Thảo, Giảng viên, Công an quận 1, Chỗ ở, Xâm phạm, Đa Kao, Bồi dưỡng, TAND quận 4, Phó chánh án, Thành phố hồ chí minh, Khởi tố, Nghiệp vụ, Căn nhà, Home 1983