Báo Thời Đại: Hội hữu nghị Việt – Đức TP.HCM: thắt chặt tình hữu nghị, tăng cường phát triển giao thương

Kỷ niệm 29 năm Ngày thống nhất nước Đức (3/10/1990- 3/10/2019), Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP.HCM (HUFO) cùng Hội hữu nghị Việt – Đức TP.HCM phối hợp tổ chức buổi họp mặt thân mật, thắt chặt hơn nữa tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Thời sự, được chúng tôi tổng hợp từ báo Thời Đại, nguồn bài: https://thoidai.com.vn/hoi-huu-nghi-viet-duc-tphcm-that-chat-tinh-huu-nghi-tang-cuong-phat-trien-giao-thuong-89001.html

Các đại biểu chụp hình lưu niệm.

Tham dự buổi lễ có: ông Nguyễn Văn Mạnh – Phó Chủ tịch HUFO, ông Nguyễn Anh Tuấn – Chủ tịch Hội hữu nghị Việt – Đức TP.HCM, bà Josefine Wallat - Tổng lãnh sự CHLB Đức tại TP.HCM cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, một số doanh nghiệp, cộng đồng người Đức hiện đang sinh sống và làm việc tại TP.HCM.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Anh Tuấn – Chủ tịch Hội hữu nghị Việt – Đức TP.HCM cho biết, trong nhiều năm qua, quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước ngày càng phát triển tích cực, sâu rộng, hiệu quả và toàn diện. Việt Nam luôn coi Đức là đối tác tin cậy, quan trọng hàng đầu ở châu Âu. Trong thời gian tới, hai bên sẽ tiếp tục thúc đẩy, tăng cường các chuyến thăm viếng lẫn nhau ở các cấp, cũng như xây dựng Kế hoạch hành động mới triển khai Đối tác chiến lược, cùng hướng tới kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước vào năm 2020.

Ông Nguyễn Anh Tuấn – Chủ tịch Hội hữu nghị Việt – Đức TP.HCM khẳng định mối quan hệ hữu nghị truyền thống Việt – Đức ngày càng được củng cố và phát triển tốt đẹp.

Vừa qua, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đã có chuyến thăm chính thức Cộng hòa Liên bang Đức và đã có buổi hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Đức Heiko Maas. Hai bên đều bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển tích cực của quan hệ Đối tác chiến lược, nhất là trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư với kim ngạch hai chiều năm 2018 đạt trên 10 tỷ USD (tăng hơn 1 tỷ USD so với năm 2017) và Đức tiếp tục là đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam tại EU. Hiện có hơn 300 doanh nghiệp lớn của Đức đang đầu tư kinh doanh hiệu quả tại Việt Nam.

Ông Nguyễn Văn Mạnh – Phó Chủ tịch HUFO trao quyết định công nhận và bổ sung nhân sự Hội hữu nghị Việt – Đức TP.HCM.

Hai bên cũng nhất trí phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn, tổ chức quốc tế, đặc biệt là trong khuôn khổ Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc. Năm 2020, Việt Nam là Chủ tịch luân phiên Chủ tịch ASEAN, Đức đảm nhiệm vị trí Chủ tịch EU.

“Chúng tôi cũng sẽ tiếp tục quan hệ phối hợp chặt chẽ với Tổng lãnh sự quán và các doanh nghiệp Đức, đối tác Đức tại TP.HCM trong các hoạt động nhằm vun đắp, củng cố và thúc đẩy quan hệ giữa hai nước không ngừng phát triển”, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt – Đức TP.HCM Nguyễn Anh Tuấn nhấn mạnh.

Chia sẻ tại buổi lễ, bà Wallat - Tổng lãnh sự CHLB Đức tại TP.HCM tin tưởng rằng mối quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước Việt – Đức sẽ ngày càng gặt hái được nhiều thành quả tốt đẹp trên mọi phương diện, đặc biệt là lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư và hợp tác phát triển bền vững.

Bà Wallat - Tổng lãnh sự CHLB Đức tại TP.HCM phát biểu tại buổi lễ.

Ở cấp độ địa phương, TP.HCM luôn là một trong những địa phương đi đầu cả nước trong việc triển khai các hoạt động hợp tác với Đức. Từ nhiều năm nay, thành phố đã xây dựng quan hệ hợp tác hữu nghị chặt chẽ với thành phố Leipzig trên nhiều lĩnh vực. Hiện nay, Đức đang là bạn hàng lớn cũng như là một trong những thị trường xúc tiến thương mại, đầu tư trọng điểm của thành phố, trong đó tiếp tục thực hiện dự án Tuyến tàu điện ngầm số 2.

Hoạt động của Ngôi nhà Đức tại thành phố đang tiến triển tốt đẹp, là nơi hội tụ các doanh nghiệp Đức tại Việt Nam, góp phần thúc đẩy thương mại - đầu tư song phương. Sự hiện diện của Trường Đại học Việt-Đức (VGU), Trường Quốc tế Đức (IGS – Deutsche Schule) cùng với việc triển khai dự án dạy tiếng Đức tại một số trường phổ thông tại thành phố là thành quả đáng khích lệ trong quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa hai nước.

Buổi lễ khép lại với những tiết mục văn nghệ đặc sắc.

Trong nhiều năm qua, Hội hữu nghị Việt - Đức TP.HCM là nơi hội tụ những con người nghĩa tình với đất nước và nhân dân Đức, với hàng trăm hội viên đa số là những người đã từng học tập, nghiên cứu, lao động, công tác và sinh sống nhiều năm ở Đức.

Hàng năm, Hội hữu nghị Việt – Đức đều tổ chức họp mặt chào mừng Ngày Thống nhất nước Đức, tổ chức tiếp các đoàn khách Đức đến thăm, tổ chức tọa đàm, giao lưu hai bên, đặc biệt trên lĩnh vực kinh tế, giáo dục… tăng cường sự hiểu biết, quan hệ hợp tác và tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước.

Đỗ Quyên

Tìm kiếm:✨

  • HUFO, Tình hữu nghị, Họp mặt, Vun đắp, Hữu nghị, Hai nước, Quan hệ hợp tác, Mối quan hệ, Nhân dân, Tốt đẹp, Thành phố hồ chí minh, Chào mừng, Lẫn nhau, Hợp tác, Lĩnh vực, Kinh tế, Josefine Wallat, IGS, VGU, Quốc tế Đức