Thứ Năm, 24 tháng 10, 2019

Báo Tiền Phong: Chủ tịch UBND TPHCM: 'Bạn trẻ cứ thỏa sức nêu ý tưởng, tìm đáp số cho thành phố'

Trong quá trình xây dựng đô thị thông minh cần phải phối hợp với người dân, giới thiệu các lộ trình xây dựng cho người dân biết để họ góp phần cùng thành phố xây dựng thành phố thông minh hơn... Đây là một trong những kiến nghị của các bạn trẻ tại chương trình Thường trực UBND TPHCM gặp gỡ học sinh, sinh viên tiêu biểu năm 2019 do Thành Đoàn TPHCM tổ chức ngày 24/10.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Lao động - Việc làm, được chúng tôi tổng hợp từ báo Tiền Phong, nguồn bài: https://www.tienphong.vn/gioi-tre/chu-tich-ubnd-tphcm-ban-tre-cu-thoa-suc-neu-y-tuong-tim-dap-so-cho-thanh-pho-1479054.tpo

Chia sẻ tại buổi đối thoại, anh Lê Thanh Bình, Phó Chủ tịch Hội SVVN Học viện Hành chính Quốc gia cơ sở TPHCM cho rằng để TPHCM phát triển vượt trội, tương xứng với vai trò là thành phố vì cả nước, đi đầu cả nước thì vấn đề cải cách hành chính, trong đó việc ứng dụng dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 phải được thực hiện bài bản và sâu rộng.

Quang cảnh buổi đối thoại

Anh Lê Thanh Bình góp ý tại buổi gặp gỡ, đối thoại

Theo anh Lê Thanh Bình, việc triển khai ứng dụng dịch vụ công trực tuyến tại TPHCM dù có nhiều nỗ lực nhưng vẫn “chưa đã, chưa tương xứng với vị trí của thành phố”.

Là một sinh viên trường hành chính và đặc biệt quan tâm đến các vấn đề thủ tục hành chính, anh Lê Thanh Bình đề xuất 3 giải pháp để đẩy mạnh việc để góp phần cải cách thủ tịch hành chính trên địa bàn TPHCM.

“Tập trung trang bị kỹ năng ứng dụng công nghệ thông tin đối với đội ngũ cán bộ, công chức, đặc biệt là người cán bộ giải quyết thủ tục hành chính cho người dân. Đồng thời có lộ trình nghiên cứu chế độ cũng như trách nhiệm của người giải quyết thủ tịch hành chính cho công dân. Nên chăng đưa ra định mức cho người cán bộ trong tham gia giải quyết thủ tục hành chính. Đồng thời cần xem xét ý thức, trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, đơn vị trong công tác giải quyết thủ tục hành chính”, anh Lê Thanh Bình đề xuất.

Cũng theo Phó Chủ tịch Hội SVVN Học viện Hành chính Quốc gia cơ sở TPHCM, hiện thành phố chỉ dừng lại ở mức độ tuyên truyền là chủ yếu. Do đó cần phải làm sao để người dân biết rõ ứng dụng các công cụ trên, phải đạt con số 100% cơ quan sử dụng dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4. Bởi nếu người dân không biết dùng, không ứng dụng được các dịch vụ công trực tuyến mức độ cao ấy thì thành phố có hiện đại cũng không tương xứng.

Đồng quan điểm, chị Đào Thị Ánh, Phó Bí thư Đoàn Học viện Cán bộ TPHCM nêu ý kiến xoay quanh Quyết định 6179 về đề án “Xây dựng thành phố Hồ Chí Minh trở thành đô thị thông minh giai đoạn 2017 - 2020, tầm nhìn đến năm 2025”. Theo chị Ánh, hiện nhiều thành phố trên thế giới đã thực hiện đề án xây dựng thành phố thông minh, TPHCM cũng đã triển khai được một thời gian, tuy nhiên vẫn chưa thật sự quyết liệt.

Đại diện các sở ngành TPHCM trao đổi cùng các bạn học sinh sinh viên tiêu biểu

Để đẩy mạnh công tác này, theo chị Ánh, cần tập trung đào tạo đội ngũ cán bộ, công chức trở thành nguồn nhân lực trẻ trong thời đại công nghiệp 4.0. Cán bộ, công chức phải là người chủ động trong việc tiếp thu công nghệ thông tin nhằm nắm bắt kịp việc xây dựng đề án, tiến đến xây dựng chính quyền điện tử.

“Khi xây dựng đô thị thông minh thì nhất thiết phải phối hợp với người dân, giới thiệu các lộ trình xây dựng cho người dân biết để họ góp phần cùng thành phố xây dựng thành phố thông minh hơn”, chị Ánh đề xuất.

Trao đổi cùng các bạn HSSV tiêu biểu, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong khẳng định với mục tiêu trở thành trung tâm lớn của khu vực Đông Nam Á, ngoài cần nguồn lực con người là đòi hỏi tất yếu, thành phố đang chịu tác động mạnh mẽ của cuộc Cách mạng 4.0 và lãnh đạo thành phố rất cần những hiến kế, đóng góp của các bạn trẻ.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong trao đổi với các bạn trẻ tiêu biểu

Chia sẻ với khoảng 200 bạn trẻ, vị Chủ tịch UBND TPHCM thông tin về 3 đề án lớn mà thành phố hiện đang tập trung xây dựng thành phố trở nên ngày một văn minh, hiện đại, nghĩa tình hơn nhằm phát triển kinh tế bền vững, tạo môi trường sống tốt nhất cho người dân và tạo điều kiện tham gia đóng góp tốt nhất cho chính quyền.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Thành Phong, trên đà phát triển, thành phố cũng đối mặt với những điểm nghẽn, trong đó có chuyện tăng dân số cơ học, đầu tư hạ tầng đô thị…

“Những đề án đó như lời đặt hàng với các bạn trẻ, vì để các đề án đó thành hiện thực cần có đội ngũ con người. Học tập suốt đời là yêu cầu luôn luôn đặt ra đối với đội ngũ cán bộ thành phố. Đầu bài lớn trong yêu cầu phát triển sắp tới là phải làm sao nâng cao năng suất lao động. Bởi dù thành phố có năng suất lao động cao gấp 2,9 lần cả nước, nhưng để đáp ứng nhu cầu phát triển bền vững, chúng ta phải nâng cao hơn nữa, trong đó yếu tố khoa học kỹ thuật phải trở thành động lực mạnh mẽ để nâng cao năng suất lao động. Thành phố chào đón những nỗ lực học tập, sáng tạo không ngừng của các bạn”, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đặt kỳ vọng.

Một trong những nỗ lực thúc đẩy vấn đề trên, ông Nguyễn Thành Phong cho hay sắp tới TPHCM sẽ ký ghi nhớ với Phần Lan về vấn đề giáo dục đào tạo nguồn nhân lực. Đồng thời phải gắn các trường đại học với doanh nghiệp và chính quyền. Đây chính là tam giác phát triển và cần tạo thành cơ chế phát triển hiệu quả, trong đó các bạn trẻ là nhân tố quan trọng của sự phát triển đó.

Chủ tịch UBND TPHCM đề nghị các sở ngành cần nghiên cứu thực hiện trung tâm đổi mới sáng tạo tại các trường đại học do các bạn sinh viên là tác giả với sự giúp sức của giảng viên để thúc đẩy môi trường đổi mới sáng tạo tại đó, qua đó sẵn sàng đóng góp nguồn nhân lực cho các doanh nghiệp đồng thời thúc đẩy các công nghệ mới nhằm nâng cao năng suất lao động và thúc đẩy phát triển bền vững cho thành phố.

Lãnh đạo thành phố chụp ảnh lưu niệm cùng bạn trẻ

“Thành phố sẽ dành những điều kiện tốt nhất cho sự phát triển của sinh viên, đồng thời cũng yêu cầu các bạn tập trung bổ sung các kỹ năng cần thiết, tham gia sôi nổi các hoạt động của Đoàn – Hội để tích lũy kiến thức, kỹ năng thực tế. Mặt khác, các bạn cũng quan tâm đề xuất những suy nghĩ, ý tưởng của mình để bắt tay thực hiện cùng các trung tâm đổi mới sáng tạo, đồng thời thể hiện khát vọng cho thành phố phát triển tốt hơn. Trong đó, tổ chức Đoàn – Hội cũng phải đề xuất các cơ chế nhằm giúp các bạn phát triển tốt hơn. Các bạn cứ thỏa sức nêu ý tưởng về các vấn đề còn tồn tại của thành phố để cùng lãnh đạo thành phố tìm ra các đáp số để giải quyết các bài toán điểm nghẽn của thành phố chúng ta”, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong khẳng khái.

Ngô Tùng

Tìm kiếm:✨

  • Đáp số, Lê Thanh Bình, Đào Thị Ánh, Nguyễn Thành Phong, Ủy ban nhân dân thành phố hồ chí minh, Thành đoàn thành phố hồ chí minh, Học viện Cán bộ TPHCM, Thành phố hồ chí minh, Học sinh sinh viên, Nghẽn, Bạn trẻ, Thủ tục hành chính, Tam giác phát triển, Tịch, Tương xứng, Cách mạng 4.0, Khẳng khái, Đầu bài, Năng suất, Trung tâm