Báo Zing: Ông Tùng kêu oan, Trưởng văn phòng Thừa phát lại nói 'không dính líu'

Luật sư của ông Lâm Hoàng Tùng gửi văn bản kiến nghị đến cơ quan tố tụng, cho rằng việc bắt giam thân chủ có dấu hiệu oan sai.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Pháp luật, được chúng tôi tổng hợp từ báo Zing, nguồn bài: https://news.zing.vn/ong-tung-keu-oan-truong-van-phong-thua-phat-lai-noi-khong-dinh-liu-post996488.html

Tối 1/10, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận 1 đã khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Hải Nam (Phó chánh án TAND quận 4) và Lâm Hoàng Tùng (giảng viên Trường đào tạo bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm sát tại TP.HCM) về tội Xâm phạm chỗ ở người khác, theo Điều 158 Bộ luật hình sự.

Sáng 2/10, luật sư Trần Thu Nam (Đoàn Luật sư Hà Nội), người nhận bảo vệ quyền lợi cho ông Lâm Hoàng Tùng, đã gửi văn bản kiến nghị khẩn cấp đến các cơ quan tố tụng. Theo luật sư, việc khởi tố và bắt giam ông Tùng về tội Xâm phạm chỗ ở của người khác, có dấu hiệu oan sai.

Bà Thảo bị ngã ngay trước nhà trong cuộc giằng co. Ảnh: Cắt từ clip.

Vụ tranh chấp căn nhà giá 25 tỷ

Theo bà Hoàng Thị Thu Thảo (36 tuổi) cuối năm 2017, bà mua căn nhà số 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm của bà Hoàng Trọng Anh Chi với giá 25 tỷ đồng, căn nhà có thiết kế 1 trệt 5 lầu, khi đó đã xây xong 70%.

Sau khi trả hơn 11 tỷ đồng, bà Chi hẹn đến ngày 31/12/2017 sẽ hoàn tất thủ tục chuyển nhượng. Nhưng từ đó đến nay, chủ nhà lẩn tránh. Bà Thảo sau đó bỏ ra 4 tỷ đồng để hoàn thiện công trình và chuyển 5 đứa con đến đây sinh sống.

Trong thời gian này, bà Thảo cũng khởi kiện vụ việc ra TAND quận 1. Tuy nhiên, bà Chi vẫn bặt vô âm tín, còn tòa án chưa đưa vụ việc ra xét xử.

Đến trung tuần tháng 9, một số người xông vào nhà, ôm theo 3 đứa con của bà Thảo định đưa lên taxi nhưng bị nhiều người ngăn cản. Trong số những người vào nhà rồi bế 3 cháu bé ra ngoài có ông Nguyễn Hải Nam (Phó chánh án Tòa án quận 4), bà Nguyễn Thị Hạnh (Trưởng văn phòng Thừa Phát Lại quận 1) và Lâm Hoàng Tùng (Giảng viên Trường đào tạo bồi dưỡng kiểm sát TP.HCM).

Bà Hoàng Thị Thu Thảo sau đó cho biết đã gửi đơn đến công an và Chủ tịch UBND TP.HCM và nhiều đơn vị khác để tố cáo về việc những người này bắt cóc con bà và chiếm giữ căn nhà đang tranh chấp, khiến gia đình bà bị đẩy ra ngoài đường.

Di chuyển những người trong nhà ra là phù hợp?

Căn cứ vào Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy phép xây dựng, các quyết định xử phạt vi phạm hành chính và quyết định cưỡng chế..., luật sư cho rằng chủ sở hữu căn nhà đang xây dựng gắn liền với quyền sử dụng đất tại số 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm là bà Hoàng Trọng Anh Chi.

Bà Chi chưa có biên bản bàn giao nhà cho Hoàng Thị Thu Thảo. Vì vậy, bà Thảo không phải là người được phép sử dụng công trình đang xây dựng dở dang vào mục đích để ở cũng như kinh doanh.

Việc bà Thảo cư trú trong nhà và cho người ngước ngoài lưu trú, theo luật sư của phía ông Tùng là bất hợp pháp.

Ông Lâm Hoàng Tùng, giảng viên Trường đào tạo bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm sát tại TP.HCM, bị khởi tố về hành vi Xâm phạm chỗ ở người khác. Ảnh: CTV.

Đồng thời, căn cứ vào Hợp đồng ủy quyền giữa bà Chi với ông Tùng lập ngày 8/1, ông Tùng được toàn quyền quyết định việc xây dựng, sửa chữa công trình; ký các biên bản với các cơ quan chức năng trong việc xây dựng công trình; quyết định các vấn đề khác có liên quan đến việc xây dựng trong suốt quá trình thi công công trình; giải quyết các vấn đề pháp lý có liên quan đến công trình.

Việc ông Tùng vào căn nhà 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm, theo luật sư là để thực hiện yêu cầu của Thanh tra Sở Xây dựng theo sự ủy quyền của bà Chi.

Ông Tùng di chuyển những người có trong căn nhà 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm ra ngoài là cần thiết vì công trình đang xây dựng dở dang, có nhiều nguy hiểm đến tính mạng ra ngoài, đặc biệt đối với trẻ em. Ngoài ra, để sửa chữa, tháo dỡ những phần xây dựng sai phép theo yêu cầu của Thanh tra Sở Xây dựng thì bắt buộc phải đưa những người đang sinh sống trong công trình ra ngoài.

Do đó, luật sư của ông Tùng kiến nghị đình chỉ vụ án, đình chỉ bị can đối với ông Lâm Hoàng Tùng, tránh xảy ra oan sai.

Ông Nam và Trưởng văn phòng Thừa phát lại quận 1 nói gì?

20h30 ngày 1/10, khi Zing.vn hỏi ông Nguyễn Hải Nam nghĩ gì về quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam vừa được cảnh sát tống đạt, Phó chánh án TAND quận 4 nói: "Sự việc này tôi không trả lời được".

Trong clip lan truyền ngày 23/9, ngoài ông Nam, ông Tùng còn có bà Nguyễn Thị Hạnh (Trưởng văn phòng Thừa phát lại quận 1). Bà có mặt ở đó là đại diện cho Thừa phát lại quận 1, lập vi bằng về việc lấy lại mặt bằng, theo yêu cầu của ông Tùng.

Cảnh sát tống đạt các quyết định tố tụng đối với ông Nguyễn Hải Nam, Phó chánh án TAND quận 4. Ảnh: CTV.

Ngày 20/9, Zing.vn đã liên lạc qua điện thoại với bà Hạnh, người này chỉ nói thông tin trên mạng không đúng sự thật, từ chối trả lời về vụ việc.

Ngay sau khi ông Nam và Tùng bị bắt, tối 1/10, phóng viên đã liên lạc lại với bà Hạnh. Bà nói: "Chuyện gì thì còn có cơ quan chức năng. Cơ quan điều tra cũng đang làm rồi. Công an yêu cầu nên tôi đã cung cấp hết thông tin. Thừa phát lại chẳng có gì dính líu đến chuyện này làm gì".

Khám xét nhà ông Lâm Hoàng Tùng Công an quận 1, TP.HCM, khởi tố, bắt giam ông Nguyễn Hải Nam, Phó chánh án TAND quận 4 và Lâm Hoàng Tùng, giảng viên Trường đào tạo bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm sát tại TP.HCM.

Hoài Thanh

Tìm kiếm:✨

  • Lâm Hoàng Tùng, Nguyễn Hải Nam, Kiểm sát, Giảng viên, Hoàng Thị Thu Thảo, Nguyễn Bỉnh Khiêm, Công an quận 1, Chỗ ở, Xâm phạm, Khởi tố, Phó chánh án, Bồi dưỡng, Chiếm giữ, TAND quận 4, Thành phố hồ chí minh, Hoàng Trọng Anh Chi, Nghiệp vụ, Quận 1, Căn nhà, Thanh tra sở Xây dựng