Thứ Ba, 5 tháng 11, 2019

Báo Infonet: Danh sách 6 thành phố đang... 'chìm' rất nhanh xuống dưới mực nước biển

Mới đây công bố của các nhà khoa học thuộc Climate Central cho rằng, năm 2050, TP.HCM và ĐBSCL của Việt Nam sẽ bị xóa sổ do nước biển dâng. Dự báo này đang gây nhiều tranh cãi, nhưng 6 thành phố khác của thế giới đang chìm nhanh thì ai... cũng thấy.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Môi trường - Khí hậu, được chúng tôi tổng hợp từ báo Infonet, nguồn bài: https://infonet.vn/danh-sach-6-thanh-pho-dang-chim-rat-nhanh-xuong-duoi-muc-nuoc-bien-post319468.info

6 thành phố đang có tốc độ lún rất nhanh và có nguy cơ "chìm" dưới mực nước biển vào năm 2050. Nguồn video: Brut.nature

Đứng đầu trong danh sách là thành phố New Orleans (bang Louisiana của Mỹ). Mỗi năm thành phố này lún khoảng 2 inch (1 inch=2,54cm) và dự kiến thành phố sẽ bị "xóa sổ" dưới mực nước biển vào năm 2100.

Đứng thứ 2 trong danh sách là thành phố Jakarta - thủ đô của Indonesia, được dự báo sẽ bị nước biển nhấn chìm hoàn toàn vào năm 2050 khi mỗi năm thành phố này lún tới 6,7 inch. Mới đây (ngày 26/8/2019), Chính phủ Indonesia đã phải lên phương án dời thủ đô khỏi Jakarta để tránh thảm họa này.

Đứng thứ 3 trong danh sách là thành phố Houston (bang Texas của Mỹ). Mỗi năm thành phố này lún khoảng 2 inch và được ghi nhận bắt đầu lún từ những năm 1920.

Đứng thứ 4 trong danh sách là thành phố Bắc Kinh của Trung Quốc. Thành phố này mỗi năm lún tới 4 inch và nguyên do chính là vì khai thác nước ngầm quá mức. Do nằm sâu trong nội địa nên Bắc Kinh sẽ chịu ảnh hưởng nặng nề mỗi khi mưa lớn và 20 triệu người sẽ bị ảnh hưởng. Thành phố sẽ nằm dưới mực nước biển vào sau năm 2050.

Chính phủ Indonesia đã phải lên phương án dời thủ đô khỏi Jakarta để tránh thảm họa nước biển dâng.

Đứng thứ 5 trong danh sách là thành phố Bangkok của Thái Lan. Thành phố này mỗi năm lún 0,8 inch; 40% diện tích thành phố sẽ nằm dưới mực nước biển vào năm 2030. Năm 2011 đã có tới 815 người chết trong một đợt mưa lớn gây ngập lụt toàn thành phố; 13 triệu người bị ảnh hưởng do mưa lũ.

Đứng thứ 6 trong danh sách là thành phố Lagos của Nigieria.

Vị trí thành phố Lagos của Nigieria trên bản đồ.

Đáng chú ý, trong 6 thành phố này có tới 3 thành phố là thủ đô gồm: Bắc Kinh của Trung Quốc, Bangkok của Thái Lan và Jakarta của Indonesia.

Nam Phương (lược dịch)

Tìm kiếm:✨

  • Climate Central, Xóa sổ, Nước biển, Đồng bằng sông cửu long, Mực nước biển, Bản đồ, Ngập lụt, Thành phố hồ chí minh, Nhà khoa học, Phương án, Nặng nề, Chính phủ Indonesia, Lagos, Bang Louisiana, Lún, Jakarta, Bang Texas, New orleans, Chìm, Dời