Thứ Năm, 3 tháng 12, 2020

Bổ sung sắt cho trẻ sơ sinh như thế nào mới đúng?

Khoảng thời gian mới chào đời, sắt là dưỡng chất quan trọng của trẻ. Vậy, bổ sung sắt cho trẻ sơ sinh như thế nào là hiệu quả? Bạn hãy tham khảo bài viết dưới đây để có thêm các thông tin hữu ích về cách bổ sung sắt cho trẻ mẹ nhé!

Bổ sung sắt cho trẻ liệu có thật sự cần thiết hay không?

Bổ sung sắt cho trẻ sơ sinh như thế nào là đúng? Các mẹ có biết, sắt là một nguyên tố vi lượng rất cần thiết cho quá trình tạo máu trong cơ thể. Đặc biệt là đối với trẻ sơ sinh đang trong giai đoạn phát triển. Tình trạng thiếu sắt có thể gây ra các loại bệnh lý như thiếu máu, ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển và chất lượng cuộc sống của trẻ. Ngoài ra, sắt còn giúp tăng cường sức khỏe, tăng cường miễn dịch và nâng cao chất lượng cuộc sống.Vậy nên, có thể nói thuốc bổ sung sắt cho trẻ em là điều mà các mẹ cần quan tâm hàng đầu ở những năm đầu đời của trẻ. Tuy nhiên, một số trẻ không nhận đủ sắt vì nhiều lý do khác nhau. Một số nguyên do bạn có thể tham khảo:

  • Ăn uống không đủ chất;

  • Cơ thế hấp thu sắt trong chế độ dinh dưỡng kém;

  • Nhu cầu bổ sung sắt trong thời kỳ dậy thì tăng cao;

  • Mất máu do nhiễm giun sán.

Bổ sung sắt cho trẻ sơ sinh như thế nào

Bổ sung sắt cho trẻ sơ sinh như thế nào khi trẻ còn non tháng? Trẻ sinh non (thai <37 tuần) được nuôi bằng sữa mẹ nên được bổ sung sắt nguyên tố ở mức 2 mg/kg mỗi ngày bắt đầu từ 1 tháng tuổi và kéo dài đến 12 tháng tuổi. Điều này có thể được cung cấp dưới dạng sắt dược liệu hoặc trong thực phẩm như thịt bò, trứng, đậu để tăng lượng chất sắt trong sữa mẹ.


Trẻ sơ sinh bú sữa mẹ: Trẻ sơ sinh được sinh ra thường có đủ cửa hàng sắt cho đến 4 đến 6 tháng tuổi. Các bác sĩ khuyến nghị nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ tối thiểu 4 tháng nhưng tốt nhất là trong 6 tháng. Trẻ sơ sinh bú sữa mẹ hoàn toàn bổ sung sắt từ 1 đến 6 tháng tuổi có nồng độ Hb cao hơn và thể tích cơ trung bình cao hơn ở 6 tháng tuổi so với các bạn cùng tuổi. 


Bổ sung cũng dẫn đến thị lực tốt hơn và chỉ số phát triển tâm thần Bayley cao hơn ở 13 tháng. Vì vậy, khuyến cáo rằng trẻ sơ sinh bú sữa mẹ hoàn toàn nên bổ sung sắt 1 mg/kg mỗi ngày, bắt đầu từ 4 tháng tuổi và tiếp tục cho đến khi thực phẩm bổ sung có chứa sắt thích hợp được đưa ra. Đối với trẻ bú mẹ một phần, tỷ lệ sữa mẹ so với sữa công thức là không chắc chắn. Chính vì vậy, bắt đầu từ 4 tháng tuổi, trẻ nhận được hơn một nửa lượng thức ăn hàng ngày là sữa mẹ và không nhận được thực phẩm bổ sung có chứa sắt cũng nên nhận thêm 1 mg/kg sắt mỗi ngày.

Có cần bổ sung chất sắt cho bé sơ sinh thông qua chế độ dinh dưỡng?

Bổ sung sắt cho trẻ sơ sinh như thế nào khi trẻ đã bắt đầu ăn dặm? Với trẻ sinh đủ tháng khỏe mạnh, dù bú sữa mẹ hay sữa công thức, nguồn sắt dự trữ của bé sẽ có thể cầm cự đến khi được 6 tháng tuổi và bắt đầu cạn kiệt dần sau đó. Lúc này, việc cho bé ăn dặm sẽ giúp bổ sung thêm lượng sắt cần thiết cho cơ thể bé. 


Hầu hết các bé bú mẹ sẽ không cần uống thêm nước lọc, bổ sung vitamin hay sắt cho đến tháng thứ 6. Sữa mẹ sẽ cung cấp đủ lượng chất lỏng và dưỡng chất mà bé cần để có thể phát triển khỏe mạnh. Tuy nhiên, sau 6 tháng, mẹ có thể cho bé làm quen với một số loại thực phẩm khác có chứa sắt. Bác sĩ cũng có thể chỉ định cho bé uống bổ sung vitamin D hay sắt, nếu cần. Ngoài ra, mẹ còn có thể cho con uống thuốc bổ sung sắt cho bé theo chỉ định của bác sĩ.


Trong quá trình bé đang tập làm quen với việc ăn dặm, dù thực phẩm của bé có chứa hàm lượng sắt cao, bạn vẫn nên duy trì sữa mẹ cho đến khi bé được 1 tuổi. Trẻ cai sữa mẹ trước 12 tháng sẽ cần bổ sung thêm sữa công thức có tăng cường sắt. Sữa công thức có chứa từ 4 đến 12 mg sắt/lít sữa pha thì được xem là loại sữa có bổ sung sắt.