Bệnh gút uống thuốc gì: câu hỏi được nhiều người quan tâm

 Rất nhiều bệnh nhân gút quan tâm câu hỏi: bệnh gút uống thuốc gì, và thời gian điều trị bao lâu? Câu hỏi này sẽ được tư vấn chính xác bởi bác sĩ chuyên khoa sau khi đã thăm khám kỹ càng. Dưới đây là những tư vấn hữu ích, giải đáp thắc mắc của người mắc bệnh gút.

Bệnh gút là gì?

Gút là một dạng viêm khớp, xảy ra khi có nhiều acid uric trong máu. Bệnh sẽ tạo thành tinh thể sắc nhọn lắng đọng tại các khớp xương, gây sưng đỏ, đau giữ dội tại các khớp trên cơ thể như: ngón tay, khuỷu tay, bàn tay, cổ tay, ngón chân, mắt cá chân. 


Sự phát triển của kinh tế - xã hội, thay đổi thói quen ăn uống, dinh dưỡng và sinh hoạt làm cho tỉ lệ mắc bệnh gút ngày càng có xu hướng tăng và tuổi mắc bệnh ngày càng trẻ hơn. Tỷ lệ mắc bệnh gút ở nam giới cao hơn hẳn so với nữ giới, đặc biệt là từ độ tuổi 30 trở đi. Bệnh gây ra những cơn đau kéo dài, khó chịu, làm ảnh hưởng tới sức khỏe và sinh hoạt hàng ngày.


Nguyên nhân gây ra bệnh gút

Bệnh gút xuất hiện là do sự rối loạn chuyển hóa acid uric trong cơ thể. Có thể do vấn đề lạm dụng bia rượu quá mức cùng chế độ ăn uống thừa chất đạm dẫn đến sự chuyển hóa acid uric - tác nhân chính gây ra bệnh gút. 


Những yếu tố làm gia tăng khả năng mắc bệnh gút:

  • Ăn quá nhiều thực phẩm giàu chất đạm, các động thực vật chứa nhiều purin như hải sản, nấm, trứng, nội tạng động vật.

  • Mắc các bệnh lý về thận (viêm cầu thận, suy thận,...) làm giảm chức năng đào thải của thận khiến cơ thể tích tụ acid uric ngày càng tăng. Ngoài ra còn mắc bệnh lý về tim mạch như bạch cầu cấp, huyết áp cao, tim bẩm sinh,…

  • Sử dụng nhiều chất kích thích, uống bia rượu thường xuyên cũng làm tăng nguy cơ cao mắc bệnh gút. 

  • Một số thuốc làm tăng nồng độ acid uric trong máu như aspirin, thuốc lợi tiểu, thuốc ức chế tế bào chuyên dùng trong điều trị các bệnh ung thư, thuốc điều trị cao huyết áp,…

  • Có người thân có tiền sử mắc bệnh gút. 

  • Tuổi tác và giới tính cũng là nguyên nhân tăng nguy cơ bệnh gút. Tỷ lệ nam giới mắc bệnh cao hơn nữ và thường rơi vào độ tuổi 30 - 60.

  • Thừa cân, mắc bệnh béo phì.


Bệnh gút uống thuốc gì?


Hầu hết trước khi quyết định cho bệnh nhân dùng thuốc gì, các bác sĩ chuyên khoa sẽ thăm khám kỹ càng để biết được tình trạng bệnh gút. Căn cứ vào tình hình sức khoẻ hiện tại của bệnh nhân mà chọn lựa loại thuốc phù hợp.


  • Thuốc chống viêm không steroid NSAIDs: Thuốc này thường được sử dụng cho cơn đau gút cấp tính. Nên ngừng điều trị khi các triệu chứng này được giải quyết.

  • Colchicine: Thuốc dạng tiêm tĩnh mạch có độc tính (nghiêm trọng) và có tác dụng phụ, chính vì vậy chỉ nên sử dụng đường uống. 

  • Corticosteroid: Đây là lựa chọn tiếp theo nếu người bệnh thuộc nhóm chống chỉ định với NSAIDs. Thuốc này có thể được dùng để tiêm vào khớp bị ảnh hưởng hoặc dùng qua đường uống. Steroid nội khớp hữu ích nếu chỉ có một hay hai khớp bị ảnh hưởng và bác sĩ điều trị là người thành thạo trong việc tiêm vào các khớp đó. 


Bệnh gút uống thuốc gì là câu hỏi được nhiều người bệnh quan tâm, tuy nhiên, hãy cố gắng thăm khám định kỳ để nhận được sự tư vấn chi tiết của bác sĩ, từ đó sẽ được kê loại thuốc phù hợp. Đừng quên điều chỉnh chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt lành mạnh, hợp lý.