Cách trị táo bón ở người trưởng thành

Thế nào là táo bón kéo dài?

Để có cách trị táo bón hiệu quả, bạn cần hiểu rõ triệu chứng này. Táo bón là triệu chứng có thể được xác định khi nhận thấy số lần đi ngoài giảm kèm theo cảm giác đau, khó khăn khi đi ngoài, đi ngoài không trọn vẹn, phân quá nhỏ hoặc quá to, ở trạng thái cứng. Trong số các dấu hiệu này, các xác định dựa vào số lần đi ngoài là dễ nhất. Về mặt y học, táo bón thường được xác định khi đi ngoài dưới 3 lần mỗi tuần.


Tuy nhiên, một số ít trường hợp táo bón cũng được xác định ở những người đi nhiều lần trong ngày, nhưng phân có kích thước nhỏ hoặc ở trạng thái cứng. Táo bón có thể do nhiều nguyên nhân gây ra, cách trị táo bón cũng tuỳ thuộc vào nguyên nhân mà có sự khác biệt.

Cách trị táo bón kéo dài ở người lớn

Thay đổi lối sống và thói quen sinh hoạt

Để ngăn ngừa và điều trị táo bón, việc thay đổi lối sống và thói quen sinh hoạt là quan trọng nhất. Cần xây dựng thói quen sống sao cho đường tiêu hóa hoạt động nhịp nhàng và trong trạng thái ổn định nhất có thể. Đây là cách trị táo bón đơn giản nhưng mang lại hiệu quả rõ rệt. Tuy nhiên, để thực hiện tốt lại rất cần sự cố gắng nỗ lực của bạn mỗi ngày:


  • Duy trì thói quen ăn uống lành mạnh: ăn đủ bữa, đủ chất, ăn đúng giờ, khi ăn cần tập trung. Nên bổ sung các thực phẩm tốt cho hoạt động của hệ tiêu hóa, bao gồm tất cả các loại rau và trái cây tươi. 

  • Nên ăn nhiều sữa chua để giúp tiêu hóa nhanh và giúp hệ tiêu hóa hoạt động khỏe mạnh.

  • Tránh ăn những thực phẩm dễ gây ra táo bón: bánh mì trắng và những thực phẩm từ bắp rất dễ gây táo bón. 

  • Uống đủ nước mỗi ngày: uống đủ nước là một thói quen tốt và đem lại cho bạn rất nhiều những lợi ích về mặt sức khỏe. Hãy luôn uống đủ nước mỗi ngày. Mỗi người cần ít nhất là 1,5 lít -2 lít nước trở lên, tùy thể trạng cơ thể.

  • Tránh một số loại đồ uống chứa cồn và chất kích thích: những loại đồ uống lợi tiểu như trà, cà phê, coca, chất cồn,... có thể gây ra tình trạng khử nước của cơ thể. Điều này có thể làm chứng táo bón nặng thêm. Cách trị táo bón hiệu quả là bạn nên kiêng những loại thức uống này để tránh bị táo bón.

  • Vận động: tích cực luyện tập, vận động cơ thể thường xuyên giúp ngăn ngừa hiệu quả hiện tượng táo bón. 

  • Rèn luyện thói quen đi vệ sinh đều đặn mỗi ngày

  • Nên giữ tinh thần thoải mái, tránh căng thẳng và ngồi quá lâu khi đi vệ sinh. Không nên cố sức rặn nếu cảm thấy khối phân rắn chắc, không đẩy được ra ngoài. Việc cố sức rặn có thể làm rách vùng niêm mạc hậu môn. Điều này gây hiện tượng đi ngoài ra máu , đau hậu môn trực tràng,...

  • Tư thế ngồi đúng khi đi ngoài: có 2 cách đi vệ sinh chính là ngồi xổm và ngồi bệt. Tư thế ngồi xổm là tư thế ngồi vệ sinh tốt nhất, bởi khi ở tư thế này đường ống hậu môn sẽ ở một tư thế thẳng, nhờ đó mà phân được đẩy ra dễ dàng và tự nhiên hơn

  • Khi sử dụng thuốc để trị táo bón, người bệnh cần có sự chỉ định của bác sĩ, không nên tự ý sử dụng thuốc bừa bãi. Cách trị táo bón này nếu tự ý sẽ không đem lại hiệu quả, lại tốn thêm chi phí.

Nguồn tham khảo: thuốc normagut