Nhận biết dấu hiệu thoái hóa đốt sống cổ

Nhận biết được các triệu chứng của bệnh thoái hóa đốt sống cổ từ sớm sẽ giúp bạn điều trị dễ dàng hơn. Vậy bạn có biết dấu hiệu thoái hóa đốt sống cổ là gì hay không? Hãy tham khảo phần nội dung dưới đây để hiểu hơn về chi tiết nhé bạn!

Nguyên nhân thoái hóa đốt sống cổ

Trước khi tìm hiểu về các dấu hiệu thoái hóa đốt sống cổ thì chúng tôi sẽ giúp bạn biết được các nguyên nhân gây ra bệnh.Thoái hóa đốt sống cổ thường gặp ở người trong độ tuổi lao động, người trung niên vì các yếu tố sau đây: 

 • Giữ nguyên một tư thế làm việc quá lâu và ít vận động, hoặc lao động quá sức, mang vác các đồ nặng, ngồi trước máy tính trong một quãng thời gian dài. Đối tượng thường gặp sẽ là những người làm việc văn phòng hoặc nhân viên kho phải khuân vác nhiều. 

 • Người mà có chế độ ăn uống thiếu lành mạnh, không cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể. Đặc biệt là các chất cần thiết cho xương (canxi, vitamin, maggie,...). 

 • Những ai thường xuyên sử dụng các chất kích thích như rượu bia, thuốc lá,... cũng là người dễ gặp phải các dấu hiệu thoái hóa đốt sống cổ. 

 • Người hình thành các thói quen xấu trong sinh hoạt hàng ngày ví dụ như việc Ngồi gù lưng, kê gối quá cao trong lúc ngủ, mang vác đồ vật nặng trên đầu, không thường xuyên thay đổi tư thế để thoải mái hơn

 • Tình trạng viêm khớp mạn tính kéo dài cũng có thể gây ra tình trạng thoái hóa đốt sống

Một số các nguyên nhân khác có thể kể đến:

 • Tình trạng đĩa đệm bị mất nước: ở những người đang ở trong độ tuổi trung niên, phần đĩa đệm cột sống sẽ bị khô và co, làm tăng ma sát giữa các đốt sống 

 • Tình trạng bị thoát vị đĩa đệm dẫn đến sự chèn ép lên rễ thần kinh và tủy sống

 • Xuất hiện gai xương trên cột sống dẫn đến gai cột sống

 • Bị xơ hóa ở các dây chằng nối giữa các xương dẫn đến việc cột sống cổ bị kém linh hoạt

https://www.shutterstock.com/image-photo/man-holding-sore-neck-while-using-1096655939


2. Một vài dấu hiệu thoái hóa đốt sống cổ bạn nên biết:

Tiếp theo chúng ta hãy cùng điểm qua những dấu hiệu thoái hóa đốt sống cổ thường gặp. Trong thời gian mới phát bệnh, những biểu hiện của thoái hoá đốt sống cổ thường không rõ ràng, chúng ta hầu như sẽ rất khó có thể phát hiện ra nên thường khi bệnh đã trở nặng thì người bệnh mới nhận ra.

Tuy nhiên, khi bệnh đã trở nên nghiêm trọng thì các cơn đau âm ỉ kéo dài kèm theo hạn chế vận động, lúc này việc điều trị sẽ trở nên khó khăn hơn.

Để phòng bệnh kịp thời thì bạn nên chú ý sự thay đổi của cơ thể khi có các dấu hiệu thoái hóa đốt sống cổ ngay từ ban đầu. Nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa thần kinh cột sống để có được sự chẩn đoán chính xác nhất. Khi nhận thấy các dấu hiệu: đau cột sống cổ, cảm thấy co cứng vùng cơ cạnh cột sống cổ, đau tăng lên khi duy trì kéo dài một tư thế hoặc khi mệt mỏi căng thẳng, khi thay đổi thời tiết hoặc nhiễm lạnh,... 

Một vài dấu hiệu thoái hóa đốt sống cổ thường gặp bạn có thể lưu ý bao gồm: 

 • Các cơ vận động kém linh hoạt hoặc gặp phải nhiều khó khăn để thực hiện các hoạt động liên quan đến đốt sống cổ như củi, ngửa, xoay,...

 • Rễ thần kinh cổ xuất hiện tình trạng dễ gây chèn ép: các cơn đau từ cổ lan xuống vai, một tay lan sang hai tay, cơn đau lan từ chẩm-gáy. Những cơn đau này  tăng lên khi nghiêng cổ, ho, ngồi lâu hoặc gắng sức.

 • Các rối loạn thần kinh:  rối loạn cảm giác, rối loạn phản xạ (tăng giảm hoặc mất), rối loạn vận động các mức độ (yếu tay, teo cơ)

 • Hội chứng động mạch đốt sống: thường xuyên nhức đầu vùng chẩm, thái dương và hai hốc mắt, xuất hiện vào buổi sáng. 

 • Hội chứng chèn ép tủy cổ: là triệu chứng thoái hoá đốt sống cổ ở giai đoạn muộn, biểu hiện bằng các rối loạn vận động, rối loạn cơ tròn, rối loạn phản xạ.