Báo LĐ: Có được chuộc lại xe ô tô đã bán?

Do khó khăn vì dịch COVID-19, tôi định bán ô tô để trả nợ. và muốn sẽ chuộc lại xe sau này. Xin hỏi, sau khi bán xe tôi có chuộc lại được không?


Do khó khăn vì dịch COVID-19, tôi định bán ô tô để trả nợ. và muốn sẽ chuộc lại xe sau này. Xin hỏi, sau khi bán xe tôi có chuộc lại được không?

Bạn đọc có email hoangguyenXX@gmail.com gửi email đến Văn phòng Tư vấn pháp luật Báo Lao Động hỏi.

Luật gia Nguyễn Thị Thu Phương, Công ty Luật TNHH YouMe trả lời:

Điều 454 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về chuộc lại tài sản đã bán như sau:

1. Bên bán có thể thỏa thuận với bên mua về quyền chuộc lại tài sản đã bán sau một thời hạn gọi là thời hạn chuộc lại.

Thời hạn chuộc lại tài sản do các bên thỏa thuận; trường hợp không có thỏa thuận thì thời hạn chuộc lại không quá 01 năm đối với động sản và 05 năm đối với bất động sản kể từ thời điểm giao tài sản, trừ trường hợp luật liên quan có quy định khác. Trong thời hạn này, bên bán có quyền chuộc lại bất cứ lúc nào, nhưng phải báo trước cho bên mua trong một thời gian hợp lý. Giá chuộc lại là giá thị trường tại thời điểm và địa điểm chuộc lại, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

2. Trong thời hạn chuộc lại, bên mua không được xác lập giao dịch chuyển quyền sở hữu tài sản cho chủ thể khác và phải chịu rủi ro đối với tài sản, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

Điều 107 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về động sản và động sản như sau:

1. Bất động sản bao gồm:

a) Đất đai;

b) Nhà, công trình xây dựng gắn liền với đất đai;

c) Tài sản khác gắn liền với đất đai, nhà, công trình xây dựng;

d) Tài sản khác theo quy định của pháp luật.

2. Động sản là những tài sản không phải là bất động sản.

Như vậy, bạn được quyền chuộc lại xe ô tô từ người mua nếu lúc bán xe hai bên có thỏa thuận về việc này. Thời hạn chuộc xe do hai bên thỏa thuận, nếu không có thỏa thuận thì thời hạn chuộc lại không quá 01 năm.

Tư vấn pháp luật

Hãy gọi đường dây nóng tư vấn pháp luật: 0979310518; 0961360559 để nhận được câu trả lời nhanh chóng, kịp thời hoặc gửi email cho chúng tôi: tuvanphapluat@laodong.com.vn hoặc đến số 6 Phạm Văn Bạch, Hà Nội và 198 Nguyễn Thị Minh Khai, P6, Q3, TPHCM để được Luật sư tư vấn trực tiếp vào các ngày thứ Ba, thứ Sáu hàng tuần.

Chuyên mục được thực hiện với sự hỗ trợ từ Công ty Luật TNHH YouMe.

Bài viết này thuộc danh mục: ✅ Pháp Luật, được chúng tôi tổng hợp từ báo LĐ, nguồn bài viết: https://laodong.vn/tu-van-phap-luat/co-duoc-chuoc-lai-xe-o-to-da-ban-944099.ldo