Báo LĐ: Israel phát hiện tiêm vaccine liều 3 giảm đáng kể nguy cơ lây nhiễm

Liều thứ 3 của vaccine COVID-19 Pfizer cải thiện đáng kể khả năng bảo vệ khỏi lây nhiễm và bệnh nặng ở những người từ 60 tuổi trở lên tại Israel so với những người được tiêm 2 liều.


Liều thứ 3 của vaccine COVID-19 Pfizer cải thiện đáng kể khả năng bảo vệ khỏi lây nhiễm và bệnh nặng ở những người từ 60 tuổi trở lên tại Israel so với những người được tiêm 2 liều.

Hiệu quả của liều nhắc lại vaccine Pfizer được Bộ Y tế Israel công bố ngày 22.8. 

Dữ liệu được trình bày tại cuộc họp của hội đồng chuyên gia tiêm chủng của Bộ ngày 19.8 và được tải lên trang web của Bộ vào 22.8, theo Reuters. Tuy nhiên, chi tiết của nghiên cứu về tác dụng của liều vaccine nhắc lại không được công bố. 

Phát hiện này được đưa ra dựa trên nhiều số liệu thống kê riêng biệt mà nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe Maccabi của Israel công bố vào tuần trước. Maccabi là một trong số đơn vị phụ trách việc tiêm vaccine nhắc lại ở Israel trong nỗ lực ngăn chặn biến thể Delta lây nhiễm. 

Phân tích số liệu thống kê từ Viện Gertner của Israel và Viện KI, các quan chức Bộ Y tế Israel cho hay, ở những người từ 60 tuổi trở lên, khả năng bảo vệ khỏi lây nhiễm đạt được từ 10 ngày sau khi tiêm liều 3 cao gấp 4 lần so với sau khi tiêm 2 liều ban đầu. 

Liều vaccine COVID-19 thứ 3 cho những người trên 60 tuổi cung cấp khả năng bảo vệ khỏi bệnh nặng và nhập viện cao đến gấp 5 đến 6 lần sau 10 ngày tiêm. 

Nhóm tuổi này đặc biệt dễ bị nhiễm COVID-19 và là nhóm đầu tiên được tiêm chủng ở Israel khi đợt tiêm chủng bắt đầu vào cuối tháng 12 năm ngoái. 

Trong những tuần gần đây, Bộ Y tế Israel nói rằng, khả năng miễn dịch đã giảm dần theo thời gian với những người cao tuổi cũng như cả người trẻ tuổi. 

Hầu hết những người đã tiêm chủng bị bệnh nặng ở Israel đều trên 60 tuổi và có bệnh nền. 

Israel bắt đầu tiêm vaccine COVID-19 nhắc lại cho những người trên 60 tuổi từ 30.7. Đến 19.8, nước này giảm độ tuổi cho nhóm đối tượng tiêm nhắc lại xuống 40 cũng như bổ sung thêm phụ nữ mang thai, giáo viên và nhân viên chăm sóc sức khỏe dưới 40 tuổi. 

Liều vaccine thứ 3 chỉ được tiêm cho những người đã tiêm mũi thứ 2 cách đây ít nhất 5 tháng.

Mỹ đã công bố kế hoạch tiêm nhắc lại cho tất cả người Mỹ. Canada, Pháp và Đức cũng công bố các chiến dịch tiêm vaccine nhắc lại. 

Đối mặt với đợt bùng phát biến thể Delta kể từ tháng 6, Israel hiện là một trong những quốc gia có tỉ lệ lây nhiễm trên đầu người cao nhất thế giới. Gần 1,5 triệu người trong tổng số 9,3 triệu dân của đất nước đã tiêm liều vaccine COVID-19 thứ 3. 

Bài viết này thuộc danh mục: ✅ Thế Giới, được chúng tôi tổng hợp từ báo LĐ, nguồn bài viết: https://laodong.vn/the-gioi/israel-phat-hien-tiem-vaccine-lieu-3-giam-dang-ke-nguy-co-lay-nhiem-945007.ldo