Báo LĐ: Long An tổ chức trạm y tế lưu động tại các xã, phường “vùng đỏ”

Ngày 22.8, Sở Y tế Long An đã có công văn hỏa tốc về việc triển khai mô hình Trạm Y tế lưu động trong bối cảnh dịch COVID-19.


Ngày 22.8, Sở Y tế Long An đã có công văn hỏa tốc về việc triển khai mô hình Trạm Y tế lưu động trong bối cảnh dịch COVID-19.

Theo đó, Trung tâm Y tế các huyện Đức Hòa, Bến Lức, Cần Giuộc, Cần Đước và TP.Tân An (các địa bàn “vùng đỏ” của tỉnh) khẩn trương tham mưu UBND huyện, thành phố thành lập ngay các trạm y tế lưu động trên địa bàn.

UBND cấp xã chọn một cơ sở phù hợp cho trạm y tế lưu động làm việc, có thể lựa chọn nhà văn hóa tổ dân phố, trường học, trung tâm thể thao, cơ sở y tế tư nhân trên địa bàn... Trong trường hợp trên địa bàn không thể chọn được các công trình sẵn có thì xem xét làm nhà dã chiến, nhà di động để phục vụ cho trạm hoạt động.

Tùy theo tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn, mỗi xã/phường/thị trấn có thể thiết lập một hoặc nhiều trạm y tế lưu động, đảm bảo mỗi cụm dân cư có khoảng 50-100 trường hợp mắc COVID-19 được cách ly tại nhà thì có một trạm y tế lưu động.

Mỗi trạm y tế lưu động có tối thiểu 5 nhân viên y tế, trong đó có ít nhất 1 bác sĩ phụ trách, còn lại là điều dưỡng và các nhân viên y tế khác. Ngoài nhân viên y tế trong biên chế, có thể huy động sự tham gia của đội ngũ y tế tư, nhân viên y tế đã nghỉ hưu trên địa bàn.

Ngoài các trang thiết bị thiết yếu, các trạm y tế lưu động còn trang bị các phương tiện cho phòng, chống COVID-19, như: Máy đo SpO2; bình, túi ôxy và đồng hồ đo áp suất ôxy; mặt nạ thở ôxy và các phụ kiện cần thiết khác để sử dụng ôxy cho người bệnh; các đồ bảo hộ phòng, chống lây nhiễm SARS-COV-2, khẩu trang, găng tay, cồn khử khuẩn, kính chắn giọt bắn...; các sinh phẩm xét nghiệm nhanh kháng nguyên SARS-COV-2; bộ dụng cụ lấy mẫu bệnh phẩm làm xét nghiệm RT-PCR…

Phương tiện vận chuyển được huy động xã hội hóa, đảm bảo mỗi Trạm Y tế lưu động có 1 ôtô có gắn bình ôxy, có xe đẩy hoặc băng ca để vận chuyển người mắc COVID-19 đi cấp cứu kịp thời. Trường hợp không thể sắp xếp được xe, cần phối hợp với hệ thống vận chuyển cấp cứu trên địa bàn để vận chuyển kịp thời các trường hợp mắc COVID-19 trở nặng đến các cơ sở y tế phù hợp nhanh nhất.

Bài viết này thuộc danh mục: ✅ Xã Hội, được chúng tôi tổng hợp từ báo LĐ, nguồn bài viết: https://laodong.vn/xa-hoi/long-an-to-chuc-tram-y-te-luu-dong-tai-cac-xa-phuong-vung-do-945148.ldo