Báo LĐ: Đà Nẵng thu hẹp cách ly y tế vùng rộng, mở thêm "vùng xanh"

Sau 20 ngày từ lúc xuất hiện chuỗi lây nhiễm COVID-19 tại Cảng cá Thọ Quang, quận Sơn Trà, Đà Nẵng đang dần thu hẹp khu vực cách ly từ 5 phường xuống còn 2 phường với 2 vùng dân cư. Đây là những nỗ lực của chính quyền và ngành y tế trong việc mở rộng "vùng xanh".


Sau 20 ngày từ lúc xuất hiện chuỗi lây nhiễm COVID-19 tại Cảng cá Thọ Quang, quận Sơn Trà, Đà Nẵng đang dần thu hẹp khu vực cách ly từ 5 phường xuống còn 2 phường với 2 vùng dân cư. Đây là những nỗ lực của chính quyền và ngành y tế trong việc mở rộng "vùng xanh".

Cách ly y tế cộng đồng là biện pháp mà Đà Nẵng thực hiện chặt hơn bên trong vùng phong tỏa cứng đối với những khu vực dân cư có nguy cơ cao lây nhiễm COVID-19.

Mới đây, UBND quận Sơn Trà đã thu hẹp vùng cách ly y tế tại phường Nại Hiên Đông và Mân Thái. Trong đó, thu hẹp vùng cách ly y tế tại phường Nại Hiên Đông so với quyết định trước.

Cụ thể, vùng 1 từ ngã tư Phạm Huy Thông - Hồ Hán Thương đến ngã tư Hồ Hán Thương - Khúc Hạo đến ngã tư Khúc Hạo - Dương Văn Nga đến ngã tư Dương Văn Nga - Phạm Huy Thông đến ngã tư Phạm Huy Thông - Hồ Hán Thương.

Vùng 2 bắt đầu từ ngã ba Ngô Quyền - Trương Định đến ngã ba Trương Định - Hoàng Sa đến ngã 3 Hoàng Sa - Võ Nguyên Giáp - Nguyễn Huy Chương đến ngã ba Nguyễn Huy Chương - Trần Duy Chiến đến ngã tư Trần Duy Chiến - Lê Văn Thứ đến ngã ba Lê Văn Thứ - Phó Đức Chính đến ngã ba Phó Đức Chính - Ngô Quyền đến ngã ba Ngô Quyền - Trương Định.

Các khu vực cách ly y tế (nhỏ) đã được thiết lập. Các khu vực đã được dỡ bỏ cách ly y tế tiếp tục thực hiện nghiêm túc Quyết định số 2788/QĐ-UBND ngày 14.8 của Chủ tịch UBND thành phố trên tinh thần “ai ở đâu thì ở đó”.

Đây được xem là kết quả khả quan sau gần 20 ngày nỗ lực của chính quyền địa phương và ngành y tế. Quận Sơn Trà là nơi ghi nhận số ca mắc COVID-19 cao khi có chuỗi lây nhiễm Cảng cá Thọ Quang. Có thời điểm, số điểm nóng dịch bệnh tại quận chiếm 1/3 cả thành phố. Số ca mắc trong khu phong toả ghi nhận mỗi ngày từ 60 đến 80 ca.

Tuy nhiên, đến nay, số ca mắc trong khu phong toả, cách ly tại quận Sơn Trà đã giảm xuống còn vài ca mắc mỗi ngày, thậm chí có ngày không ghi nhận ca nào.

Tại khu vực phường An Hải Tây, quận Sơn Trà, từ giữa tháng 8 đến nay đã thiết lập 5 “vùng xanh”, tức là vùng an toàn không có dịch COVID-19, đây được xem là “lá chắn” vững chắc trong công tác phòng chống dịch.

Tại các chốt “vùng xanh” được lập lên, tổ COVID cộng đồng, ban điều hành khu dân cư sẽ chia nhau trực gác để kiểm soát việc đi lại của người dân và ngăn không cho người lạ vào. Các ca trực được sắp xếp từ 2 đến 3 người, hoạt động từ 7h đến 19h. 

Trong khi đó, tại Hải Châu, ngay khi thành phố quyết định phong toả cứng, các chốt “vùng xanh” cũng được lập nên nhiều nơi trên địa bàn quận.

Ông Nguyễn Hoa Lư, Tổ trưởng Tổ dân phố 26, phường Hải Châu 1, cho biết, chốt “vùng xanh” này được lập vào ngày 10.8 nhằm hạn chế người lạ vào khu dân cư, nâng cao ý thức của người dân trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, góp phần cùng thành phố sớm đẩy lùi dịch bệnh. 

“Để trực chốt, 16 công dân của kiệt (ngõ, hẻm-PV) đã thay phiên nhau, cùng nhau bảo vệ “vùng xanh”. Khi có người lạ đến khu vực, chúng tôi tuyệt đối không cho họ vào khu dân cư, họ chỉ được đứng ngoài chốt để gọi điện với người bên trong ra gặp hoặc nhận hàng. Phường cũng tổ chức cho toàn bộ người trực chốt được xét nghiệm COVID-19 nhằm bảo đảm an toàn. Việc kiểm tra nghiêm ngặt như thế này sẽ ngăn dịch bệnh xâm nhập vào khu dân cư” - ông Lư cho biết.

Ông Lê Tự Gia Thạnh - Chủ tịch UBND quận Hải Châu cho biết, việc thiết lập các “vùng xanh” nhằm mục đích để mỗi tổ, mỗi khu dân cư cùng chính quyền giám sát, ngăn dịch xâm nhập và bảo vệ chính mình.

Đánh giá cao hoạt động của các chốt "vùng xanh", Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng ông Nguyễn Văn Quảng đề nghị các địa phương học tập và mở rộng mô hình này để vừa nâng cao nhận thức người dân vừa ngăn chặn dịch ở từng khu dân cư.

Bài viết này thuộc danh mục: ✅ Xã Hội, được chúng tôi tổng hợp từ báo LĐ, nguồn bài viết: https://laodong.vn/xa-hoi/da-nang-thu-hep-cach-ly-y-te-vung-rong-mo-them-vung-xanh-945178.ldo