Báo LĐ: Nhân tài "bỏ chạy" khỏi công ty vũ trụ của Jeff Bezos

Công ty vũ trụ Blue Origin của tỉ phú Jeff Bezos đã mất ít nhất 17 nhân sự cấp cao tài năng sau khi SpaceX giành được hợp đồng tàu đổ bộ Mặt trăng trị giá 2,9 tỉ USD của NASA. 


Công ty vũ trụ Blue Origin của tỉ phú Jeff Bezos đã mất ít nhất 17 nhân sự cấp cao tài năng sau khi SpaceX giành được hợp đồng tàu đổ bộ Mặt trăng trị giá 2,9 tỉ USD của NASA. 

Ít nhất 17 nhân viên hàng đầu tại Blue Origin đã rời công ty trong năm nay, với nhiều người rời đi trong vài tuần sau khi tỉ phú sáng lập Jeff Bezos bay vào vũ trụ, CNBC đưa tin.

Tin tức này được công bố sau bản tin tuần trước của Insider về việc kỹ sư trưởng của Blue Origin đã rời công ty để gia nhập SpaceX của tỉ phú Elon Musk.

Như CNBC đưa tin, đây không phải là sự ra đi cấp cao duy nhất tại công ty vũ trụ của tỉ phú sáng lập Amazon. Nhiều kỹ sư và lãnh đạo chủ chốt khác cũng đã rời đi.

Nhiều trong số những người nghỉ việc ở Blue Origin trong nhóm nỗ lực giành hợp đồng sứ mệnh Mặt trăng của NASA. 

Fox News cũng xác nhận được sự ra đi của hàng chục nhân sự trong công ty vũ trụ Blue Origin. 

Người phát ngôn của công ty vũ trụ Blue Origin cho hay, công ty đã phát triển nhanh chóng trong những năm gần đây, với khoảng 1.500 nhân viên gia nhập kể từ đầu năm 2020.

"Trên thực tế, chúng tôi đã tăng gần gấp bốn lần trong vòng ba năm qua" - người phát ngôn nhấn mạnh. 

Đợt "chảy máu nhân tài" của Blue Origin đáng chú ý bởi thời điểm diễn ra khi NASA thông báo vào tháng 4 rằng, SpaceX sẽ nhận được hợp đồng 2,9 tỉ USD để phát triển tàu đổ bộ Mặt trăng cho sứ mệnh Artemis. 

Trong quá trình đấu thầu cho hợp đồng này, NASA cho biết dự kiến ​​chọn 2 đối tác nhưng cuối cùng lại trao hợp đồng duy nhất cho công ty của tỉ phú Elon Musk. Blue Origin là một trong 3 nhà thầu tham gia đợt đấu thầu này. 

Ngay tháng 4, Blue Origin đã đệ đơn phản đối lên cơ quan giám sát liên bang nhưng đơn này đã bị bác vào tháng 7. Sang đầu tháng 8, Blue Origin kiện NASA ra tòa án liên bang. Với những diễn tiến mới nhất, tuần trước, NASA đã tạm dừng hợp đồng tàu đổ bộ Mặt trăng với SpaceX cho đến tháng 11.

Tỉ phú Jeff Bezos bay vào vũ trụ vào tháng 7, đánh dấu chuyến bay vũ trụ có phi hành đoàn đầu tiên của công ty ông. Sau chuyến đi này, Blue Origin đã chi 10.000 USD tiền thưởng cho nhân viên, theo CNBC. 

Bài viết này thuộc danh mục: ✅ Thế Giới, được chúng tôi tổng hợp từ báo LĐ, nguồn bài viết: https://laodong.vn/the-gioi/nhan-tai-bo-chay-khoi-cong-ty-vu-tru-cua-jeff-bezos-945058.ldo