Báo LĐ: Tham gia app “đọc báo kiếm tiền” mùa dịch, bị lừa hết sạch tiền về quê

Phản ánh đến báo Lao Động, anh N.A (quê Cà Mau) cho biết sau khi tham gia vào app Báo hay 24h, được quảng cáo là đọc báo kiếm tiền, anh bị lừa mất 9 triệu đồng.


Phản ánh đến báo Lao Động, anh N.A (quê Cà Mau) cho biết sau khi tham gia vào app Báo hay 24h, được quảng cáo là đọc báo kiếm tiền, anh bị lừa mất 9 triệu đồng.

Bị lừa hết sạch tiền về quê

Anh N.A cho biết mới từ nước ngoài về vào hồi tháng 7 và đang cách ly y tế tập trung tại một doanh trại quân đội ở huyện Thanh Trì (Hà Nội). Khoảng thời gian cách ly nam thanh niên thường xuyên lên các trang mạng xã hội đọc tin tức giải trí.

Tối 6.8.2021, khi N.A. “lướt” youtube thì bỗng xuất hiện đoạn quảng cáo về một app có tên là Báo hay 24h. Theo quảng cáo thì chỉ cần tải ứng dụng này về và đọc báo, xem video cũng có thể kiếm tiền rất dễ dàng.

Quảng cáo app đọc báo kiếm tiền Báo hay 24h mà N.A thấy trên mạng. Ảnh: Trần Tuấn.
Quảng cáo app đọc báo kiếm tiền Báo hay 24h mà N.A thấy trên mạng. Ảnh: Trần Tuấn.

Tò mò, N.A liền tải ứng dụng về điện thoại và tiến hành đọc các bài báo trên app thì thấy một hộp quà hiện lên. Anh N.A bấm vào hộp quà này để nhận tiền thưởng đúng như nội dung được hướng dẫn thì không thấy nhận được tiền mà được dẫn đến một đường link ghi nội dung: “Cơ hội làm giàu mới năm 2021. Chỉ cần 1 chiếc điện thoại là có thể kiếm 500 nghìn đồng – 6 triệu đồng” cùng với đó là số zalo của “thầy hướng dẫn”.

Nghĩ đây là nhận tiền thưởng cho việc đọc báo nên anh N.A tiếp tục làm theo. Anh được “thầy” hướng dẫn đăng kí tài khoản trên một trang khác để nạp tiền, lần đầu nạp 100.000 đồng thì chỉ vài phút sau tài khoản báo về anh đã có 120.000 đồng.

Sau đó thầy tiếp tục gợi ý nạp gói 300.000 đồng vì “gói 100 không còn nữa”. Anh A. bèn nạp 300.000 và cũng lập tức nhận lại 360.000 đồng. “Thầy” tiếp tục đề nghị anh nạp gói 3 triệu đồng, thì sẽ nhanh chóng nhận lại 3,6 triệu đồng.

Anh A. nạp tiếp gói 3 triệu đồng. Một lúc sau, anh A. nhận được qua zalo một “giấy chứng nhận” tài khoản hiện tại của anh là 3,6 triệu đồng.

"Giấy chứng nhận" tài khoản anh A. được "thầy" gửi. Ảnh: NVCC.

Anh A. định rút luôn cả gốc lẫn lãi và “nghỉ chơi” thì nhận được thông báo phải nạp thêm ít nhất 6 triệu đồng nữa thì mới rút được tiền.

Anh A. nạp tiếp 6 triệu đồng, hy vọng được rút ngay cả gốc và lãi. Tuy vậy, nạp xong, anh A. đề nghị rút tiền thì “thầy” yêu cầu nạp thêm 18 triệu đồng nữa mới cho rút… Chỉ đến lúc này, anh A. mới bừng tỉnh dừng lại và nhắn tin yêu cầu trả lại tiền, nếu không sẽ báo công an xử lý.

Tuy nhiên, “thầy” không hề tỏ ra sợ hãi, thậm chí tỏ ra đắc chí, và thách thức anh A. báo công an.

“Tất cả thông tin trên Zalo đó đều là ảo hết, tôi biết bản thân đã sập bẫy lừa và đành mất số tiền gần 9 triệu đồng, đây là số tiền tôi để dành để mua vé máy bay về quê sau khi hết giãn cách”, anh A. nói.

Theo nguồn tin của PV Báo Lao Động, tại TP.HCM, có 1 trường hợp người dân cũng bị lừa với thủ đoạn tương tự như anh N.A đã gặp phải nhưng số tiền bị lừa lên đến hơn 1 tỉ đồng. Hiện, người này đã làm đơn đề nghị công an vào cuộc điều tra tổ chức đứng đằng sau mô hình có dấu hiệu lừa đảo trên.

Chiêu thức dẫn dụ lắt léo

Từ thông tin anh A. cung cấp, PV Báo Lao Động đã vào cuộc tìm hiểu. Search từ khóa “đọc báo kiếm tiền” trên Youtube, chúng tôi thấy một loạt video quảng cáo cho app này và đều đính kèm đường link để tải app về điện thoại.

Khi người dùng bấm vào nhận quà trên app Báo hay 24h sẽ bị dẫn dụ đến các đường dây có dấu hiệu lừa đảo đầu tư qua mạng. Video: quay màn hình.

Tại góc trên cùng bên trái và ở giữa trang của app này có biểu tượng hộp quà và một bàn tay cầm một nắm tiền vẫy chào mời. Theo nội dung hướng dẫn trên Youtube, chúng tôi bấm vào biểu tượng trên để “nhận quà” thì thấy lời chúc mừng nhận được 5 triệu đồng và yêu cầu thao tác bấm để nhận tiền ngay. Chúng tôi bấm nhận thì được dẫn đến một đường link ghi nội dung: “Cơ hội làm giàu mới năm 2021. Chỉ cần 1 chiếc điện thoại là có thể kiếm 500 nghìn đồng – 6 triệu đồng” như anh N.A đã gặp phải.

Thậm chí đường link này còn đưa nội dung phỏng vấn một số người được cho là đã kiếm được hàng chục triệu đồng/ tháng nhờ nghe theo hướng dẫn của một “người thầy”. Để trao cơ hội cho người mới, “thầy” cũng đính luôn địa chỉ Zalo để tiện liên lạc. Chúng tôi bấm vào phần số điện thoại được bôi đỏ thì hiện ra ngay Zalo của “thầy”.

Sau khi kết bạn Zalo với "thầy", người chơi được dẫn dụ góp tiền đầu tư chắc thắng 100%, rút bất kỳ lúc nào nhưng thực tế nhiều người không rút được tiền mà bị dụ đóng thêm nhiều hơn. Ảnh: Chụp màn hình.

Tuy vậy, "thầy" lại sử dụng các hình ảnh các cô gái trẻ xinh đẹp được tải trên mạng về để làm hình đại diện Zalo. Tài khoản Zalo này cho biết, chỉ cần nạp tiền và thực hiện nhiệm vụ sau đó người chơi sẽ nhận ngay lãi suất 20%, rút bất kỳ lúc nào. Nhiệm vụ là đọc kết quả sổ xố được quay trên app, nhưng kết quả này đã được các "thầy" cho, chắc chắn đúng 100%.

Chúng tôi hỏi "thầy" thuộc công ty nào, người này cho biết "chỉ là một đại lý nhỏ" và từ chối cung cấp thêm thông tin...

Trên kho ứng dụng CH Play, app Báo hay 24h có hơn 10 triệu lượt tải xuổng, được đánh giá 3.6 sao và hàng ngàn lượt bình luận đánh giá về chất lượng của người dùng. Rất nhiều trong số đó phản ánh app này lừa đảo, dù đã bỏ ra rất nhiều thời gian đọc báo, xem video nhưng người dùng không hề nhận được tiền hay thẻ cào như quảng cáo.

"Tôi bấm vào quà tặng của app Báo hay 24h cũng được dẫn đến một web đầu tư kiếm tiền trên mạng với cam kết lãi suất 20% rút bất kỳ lúc nào, nhận thấy có dấu hiệu lừa đảo nên tôi không tham gia", chị Phạm Thanh Mai (26 tuổi, Thái Bình) cho biết.


Bài viết này thuộc danh mục: ✅ Pháp Luật, được chúng tôi tổng hợp từ báo LĐ, nguồn bài viết: https://laodong.vn/phap-luat/tham-gia-app-doc-bao-kiem-tien-mua-dich-bi-lua-het-sach-tien-ve-que-940964.ldo