Báo LĐ: Thiên hà xoắn ốc "sáng như ngọc", cách Trái đất 68 triệu năm ánh sáng

Kính thiên văn Hubble của NASA chụp được một thiên hà xoắn ốc sáng như ngọc và cách Trái đất 68 triệu năm ánh sáng.


Kính thiên văn Hubble của NASA chụp được một thiên hà xoắn ốc sáng như ngọc và cách Trái đất 68 triệu năm ánh sáng.

NASA và Cơ quan Vũ trụ Châu Âu (ESA) đã công bố bức ảnh thiên hà xoắn ốc này. NASA cho biết, đây là NGC 1385, thiên hà trong chòm sao Thiên Lô.

Theo cơ quan vũ trụ Mỹ, máy ảnh trường rộng 3 của Hubble chuyên gánh vác những nhiệm vụ khó khăn, đã chụp được hình ảnh thiên hà NGC 1358. Máy ảnh được lắp đặt năm 2019 trong chuyến thăm Hubble gần đây nhất của các phi hành gia. 

NASA cho biết, từ Thiên Lô (Fornax) không phải chỉ "một con vật hay một vị thần cổ đại" mà xuất phát từ tiếng Latinh, có nghĩa là lò luyện. 

"Chòm sao được Nicolas-Louis de Lacaille, nhà thiên văn học người Pháp sinh năm 1713, đặt tên là Thiên Lô" - Cơ quan Vũ trụ Châu Âu chia sẻ khi đăng bức ảnh thiên hà xoắn ốc sáng như ngọc NGC 1358. 

ESA cho biết thêm: "Lacaille đã đặt tên cho 14 trong số 88 chòm sao mà chúng ta vẫn nhận ra ngày nay. Ông dường như có thiên hướng đặt tên các chòm sao theo các công cụ khoa học, bao gồm Tức Đồng (Atlia - máy bơm), Củ Xích (Norma - tức thước kẻ hoặc hình vuông), và Viễn Vọng Kính (Telescopium - tức kính thiên văn)". 

Theo Business Insider, bức ảnh thiên hà NGC 1358 cách Trái đất 68 triệu năm ánh sáng là ảnh mới nhất trong chuỗi ảnh đẹp mà các máy ảnh trên kính thiên văn Hubble đã chụp được trong suốt 3 thập kỷ quan sát vũ trụ. 

Bài viết này thuộc danh mục: ✅ Thế Giới, được chúng tôi tổng hợp từ báo LĐ, nguồn bài viết: https://laodong.vn/the-gioi/thien-ha-xoan-oc-sang-nhu-ngoc-cach-trai-dat-68-trieu-nam-anh-sang-945047.ldo