Báo LĐ: Tin bão mới nhất: Bão số 8 mạnh nhất 30 năm gây hậu quả nặng nề

Theo tin bão mới nhất, bão số 8 Henri đổ bộ để lại hậu quả nặng nề từ giữa Đại Tây Dương đến New England, Mỹ.


Theo tin bão mới nhất, bão số 8 Henri đổ bộ để lại hậu quả nặng nề từ giữa Đại Tây Dương đến New England, Mỹ.

Bão Henri, cơn bão số 8 được đặt tên trong mùa bão Đại Tây Dương 2021, được cho là một trong những cơn bão tồi tệ nhất mà New England từng chứng kiến ​​trong khoảng 30 năm khi nó đổ bộ vào đất liền vào ngày 22.8.

Theo bản tin dự báo thời tiết của trang Weather, bang Rhode Island ở vùng New England của Mỹ chìm ngập trong mưa lớn và gió mạnh sau khi bão Henri đổ bộ vào bang này vào khoảng 12h30 chiều 22.8 theo giờ địa phương. Hiện tại, phần lớn New England đang phải đối phó với những tác động kéo dài của Henri khi nó tiếp tục di chuyển trong đất liền.

Bão số 8 gây ngập lụt nặng. Ảnh: AFP
Bão số 8 gây ngập lụt nặng. Ảnh: AFP

Vào thời điểm đổ bộ, Henri có sức gió tối đa là 96km/h. Cơn bão được xếp hạng 2 trên thang đo AccuWeather RealImpact dành cho bão ở Mỹ do lượng mưa, gió gây thiệt hại và nước dâng do bão gây ra trên khắp New England.

Chiều ngày 22.8, hơn 115.000 khách hàng bị mất điện ở Rhode Island, Massachusetts và Connecticut, với hơn 75.000 trường hợp mất điện chỉ riêng ở Rhode Island trong tổng số 502.000 khách hàng được theo dõi, theo PowerOutage.us.

Một số du khách đi nghỉ ở Charlestown, Rhode Island, đã rơi vào tình trạng khó khăn khi cơn bão ập đến, khiến họ không có điện. Nhà cửa tối tăm, rung chuyển khi bão đổ bộ, theo miêu tả của nhiều người.

Ngập lụt ở New Jersey khi bão Henri đổ bộ. Ảnh: AFP
Ngập lụt ở New Jersey khi bão Henri đổ bộ. Ảnh: AFP

Thống đốc Connecticut Ned Lamont đã ban hành lệnh cấm đi lại trên xa lộ liên tiểu bang 95 đối với tất cả các đầu kéo rỗng, rơ moóc kéo song song và mô tô bắt đầu lúc 11h ngày 22.8 theo giờ miền Đông và được dỡ bỏ vào đầu giờ tối cùng ngày.

Ở Pawcatuck, Connecticut, một cặp vợ chồng thoát chết trong gang tấc sau khi cơn bão làm một cái cây đổ vào nhà của họ. Trong khi mái nhà không bị đổ, ống khói bên hông ngôi nhà đã bị hất tung.

Cây cối và đường dây điện bị đổ hàng loạt ở New England, các quan chức đã nhắc nhở người dân ở nhà và tránh đường dây điện bị rơi.

Cây đổ, mất điện khi bão đổ bộ. Ảnh: AFP/Getty
Cây đổ, mất điện khi bão đổ bộ. Ảnh: AFP/Getty
Cây đổ, mất điện khi bão đổ bộ. Ảnh: AFP/Getty

Tại New Jersey, các quan chức đã phải giải cứu 86 người do "lũ lụt nghiêm trọng", theo hãng tin AP. Các khu vực của bang đã hứng chịu trận mưa nặng tới nửa mét vào chiều 22.8. Video từ Englishtown, New Jersey, cho thấy một dòng xe ô tô chạy thẳng qua một con phố ngập nước, trước khi một chiếc xe cuối cùng dừng lại và mắc kẹt.

Theo CNN, bão Henri tiếp tục suy yếu khi di chuyển xa hơn vào đất liền và dự kiến ​​sẽ trở thành áp thấp nhiệt đới và hậu xoáy thuận nhiệt đới vào chiều 23.8. Tâm bão sẽ di chuyển về phía biên giới Connecticut/New York, sau đó rẽ sang phía đông và cuối cùng di chuyển ra biển bắt đầu từ chiều 23.8. Trung tâm dự báo thời tiết đã đưa ra mức độ rủi ro cấp 3 trên 4 đối với lượng mưa quá mức ở các khu vực thuộc vùng đông bắc từ sáng đến đêm 23.8.

Bão Henri vẫn gây mưa lớn trong ngày 23.8. Ảnh: Weather
Bão Henri vẫn gây mưa lớn trong ngày 23.8. Ảnh: Weather

Bão Henri gợi lại những ký ức kinh hoàng từ năm 2012, khi siêu bão Sandy đổ bộ vào New Jersey với sức gió cực mạnh, tàn phá vùng đông bắc. Tuy nhiên, hai cơn bão không giống nhau. Trường gió của bão Henri khi đổ bộ vào đất liền chỉ bằng 1/4 cường độ của bão Sandy.

Mặc dù vậy, theo ước tính của nhà sáng lập kiêm giám đốc điều hành AccuWeather - tiến sĩ Joel N. Myers - tổng thiệt hại do bão Henri gây ra dự kiến lên tới 8-12 tỉ USD. Myers cho rằng triều cường là mối đe dọa lớn nhất đối với vùng đông bắc.

Bài viết này thuộc danh mục: ✅ Thế Giới, được chúng tôi tổng hợp từ báo LĐ, nguồn bài viết: https://laodong.vn/the-gioi/tin-bao-moi-nhat-bao-so-8-manh-nhat-30-nam-gay-hau-qua-nang-ne-945002.ldo