Báo LĐ: Trung Quốc cảnh báo mưa bão trên toàn quốc, Hà Nam tạm dừng hoạt động

Trung Quốc cảnh báo mưa bão trên toàn quốc, riêng tỉnh Hà Nam miền trung tạm dừng một số hoạt động để ứng phó lũ lụt.


Trung Quốc cảnh báo mưa bão trên toàn quốc, riêng tỉnh Hà Nam miền trung tạm dừng một số hoạt động để ứng phó lũ lụt.

Reuters đưa tin, hai thành phố Tín Dương và Trường Viễn ở tỉnh Hà Nam, một trung tâm giao thông ở miền trung Trung Quốc, đã nâng mức ứng phó kiểm soát lũ lụt từ mức 2 lên mức 1. Đây là mức cao nhất trong thang 4 cấp ở nước này, cảnh báo về khả năng vỡ đập và lũ lụt bất thường xảy ra đồng thời.

 
Người dân chất bao cát ở cửa hầm để xe, phòng ngừa lũ lụt. Ảnh: Tân Hoa Xã 

Những cơn mưa mùa hè năm nay đang gây thêm áp lực lên nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, vốn đang phải đối phó với các cụm dịch lẻ tẻ do biến thể Delta gây ra.

Lượng mưa kỷ lục ở tỉnh Hà Nam hồi tháng 7 đã gây ra lũ lụt khiến hơn 300 người thiệt mạng và khiến hoạt động sản xuất tại các nhà máy bị đình trệ. Tín Dương và Trường Viễn nằm trong số khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Ngày 22.8, tỉnh Hà Nam đã ban hành cảnh báo màu đỏ về mưa lớn xối xả cho nhiều khu vực - chỉ báo mạnh nhất trên thang đo bốn màu của Trung Quốc, dự báo lượng hơn 10cm trong vòng 3 giờ.

 
Người dân thành phố Trịnh Châu đậu xe trên cầu vượt để đề phòng nguy cơ ngập lụt có thể tái diễn. Ảnh: Tân Hoa Xã 

Hà Nam cũng đình chỉ các hoạt động khai thác cảng và cầu cảng, hoãn hoặc hủy một số chuyến tàu hỏa đến và đi từ tỉnh lỵ Trịnh Châu.

Nhiều thành phố trực thuộc tỉnh Hà Nam đã ra thông báo đình chỉ hoạt động các trường học, giao thông công cộng, nhà máy và doanh nghiệp cho đến tối 23.8.

 
 Lối vào một đường ngầm ở Trịnh Châu được chất bao cát để ngăn nước lũ. Ảnh: Tân Hoa Xã

Trung tâm Khí tượng Quốc gia Trung Quốc hôm 22.8 tiếp tục  gia hạn cảnh báo mưa bão trên toàn quốc, bao gồm tỉnh Tứ Xuyên ở phía tây nam và Hắc Long Giang ở phía đông bắc. Ngoài ra còn có  Sơn Tây, Hà Nam, Hồ Bắc, An Huy, Giang Tô, Sơn Đông và thành phố Trùng Khánh.

Bài viết này thuộc danh mục: ✅ Thế Giới, được chúng tôi tổng hợp từ báo LĐ, nguồn bài viết: https://laodong.vn/the-gioi/trung-quoc-canh-bao-mua-bao-tren-toan-quoc-ha-nam-tam-dung-hoat-dong-945004.ldo