Báo LĐ: Từ 26.8, Hải Phòng dừng test nhanh COVID-19 tại cửa ngõ vào thành phố

Tối 24.8, UBND TP.Hải Phòng ban hành văn bản hoả tốc số 5878/UBND-VX về việc  tăng cường công tác kiểm soát người từ vùng dịch vào thành phố.


Tối 24.8, UBND TP.Hải Phòng ban hành văn bản hoả tốc số 5878/UBND-VX về việc  tăng cường công tác kiểm soát người từ vùng dịch vào thành phố.

Nội dung văn bản nêu rõ, trong thời gian qua TP.Hải Phòng đã kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh trên địa bàn thành phố, sau 23 ngày thành phố không có ca nhiễm mới tại cộng đồng. Tuy nhiên, ngày 23.8 phát hiện một trường hợp đưa người dương tính với SARS-CoV-2 đi từ vùng dịch trốn vào thành phố, khi cơ quan chức năng phát hiện, tiến hành khai thác thông tin để truy vết thì không phối hợp và khai báo gian dối, gây khó khăn cho việc triển khai các hoạt động phòng chống dịch.

Trước tình hình đó, UBND thành phố chỉ đạo từ ngày 26.8, các Chốt kiểm soát dịch bệnh COVID-19 tại các cửa ngõ kiểm soát chặt chẽ phương tiện qua chốt, không để lọt người từ vùng dịch vào thành phố mà không khai báo.

Các chốt chỉ cho phép những người có giấy xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR (có giá trị trong vòng 72 giờ) xét nghiệm tại địa phương xuất phát hoặc địa phương đi qua trước khi vào Hải Phòng và áp dụng biện pháp cách ly đối với tất cả người đi từ vùng dịch vào thành phố theo hướng dẫn của Sở Y tế (tự chi trả kinh phí).

Các trường hợp vào thành phố công tác phải có giấy xét nghiệm COVID-19 bằng phương pháp RT-PCR (có giá trị trong vòng 72 giờ) xét nghiệm tại địa phương xuất phát hoặc đi qua trước khi vào Hải Phòng và giấy xác nhận tiêm đủ 2 mũi vaccine COVID-19 và Văn bản đồng ý của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố.

Đối với các xe taxi truyền thống và công nghệ chỉ được chở khách trong phạm vi thành phố; các xe luồng xanh chở người của Hải Phòng đi các địa phương khác chỉ được đón chở khách từ các Chốt kiểm soát dịch bệnh COVID-19 cửa ngõ, không được phép vào thành phố.

Sở Y tế dừng test nhanh COVID-19 tại các Chốt kiểm soát dịch bệnh COVID-19 cửa ngõ vào thành phố; triển khai xét nghiệm sàng lọc, thành phố chi trả kinh phí, hoàn thành trước ngày 5.9.2021 cho tất cả các lái xe trên địa bàn thành phố; tất cả các nhân viên làm việc trong Cảng có liên quan đến các tàu nhập cảnh và tàu đi từ vùng dịch về; người có biểu hiện ho, sốt và tất cả các bệnh nhân đang điều trị nội trú tại các cơ sở y tế không có hệ thống xét nghiệm RT-PCR.

Các cơ sở y tế có hệ thống xét nghiệm RT-PCR chủ động làm xét nghiệm cho các bệnh nhân đang điều trị nội trú. Sở Y tế bổ sung ưu tiên tiêm vaccine cho các đối tượng nguy cơ cao (lái xe, người làm việc tại Cảng, làm việc tại các Khu, cụm công nghiệp và các cơ sở sản xuất).

Sở Du lịch chủ trì, phối hợp UBND các quận, huyện chỉ đạo các cơ sở lưu trú dừng tiếp nhận khách vãng lai; chỉ phục vụ cho công nhân, người đến thành phố công tác có Giấy xác nhận của cơ quan đến công tác.

UBND các quận, huyện chỉ đạo tăng cường hoạt động các Tổ COVID-19 tại thôn, tổ dân phố giám sát chặt chẽ, phát hiện sớm các trường hợp đi từ các địa phương khác về địa bàn để quản lý; tuyên truyền để người dân phối hợp vận động người thân đang ở vùng dịch không trở về Hải Phòng trong thời gian giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ và tuân thủ quy định các biện pháp phòng chống dịch bệnh. Cùng với đó, rà soát phát hiện tất cả những trường hợp có triệu chứng ho sốt trên địa bàn để xét nghiệm sớm.

Bí thư, Chủ tịch UBND các quận, huyện chịu trách nhiệm trước Thành ủy, Ủy ban nhân dân thành phố nếu để lọt các trường hợp đi về từ vùng dịch mà không được phát hiện kịp thời và xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm thuộc thẩm quyền.

Công an thành phố chỉ đạo các chốt cửa ngõ kiểm soát chặt chẽ, thống nhất với các lực lượng tại chốt về điều kiện được phép vào thành phố đối với người và phương tiện. Đồng thời, chỉ đạo các Tổ kiểm tra lưu động; Công an các quận, huyện tăng cường thực hiện việc kiểm tra và xử lý nghiêm đối với các trường hợp vi phạm về phòng chống dịch bệnh COVID-19, đặc biệt là đối với các phương tiện chở người trốn vào thành phố.

Bài viết này thuộc danh mục: ✅ Xã Hội, được chúng tôi tổng hợp từ báo LĐ, nguồn bài viết: https://laodong.vn/xa-hoi/tu-268-hai-phong-dung-test-nhanh-covid-19-tai-cua-ngo-vao-thanh-pho-945652.ldo