Báo Pháp Luật: Bức xúc xét tuyển lớp 10 chuyên: Sở GD&ĐT TP.HCM sẽ thông tin tại họp báo


(Báo Quảng Bình)- Bức xúc vì cho rằng cách xét tuyển vào lớp 10 chuyên không công bằng, 243 phụ huynh lớp 9 Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa đã gửi đơn kiến nghị tập thể đến Bộ GD&ĐT, UBND TP.HCM, Sở GD&ĐT TP.HCM và báo, đài.

Trong đơn kiến nghị, họ cho rằng trước tình hình dịch bệnh, họ hoàn toàn nhất trí về việc không tổ chức thi tuyển sinh lớp 10. Tuy nhiên, Quyết định 2709 ngày 3-8-2021 của UBND TP.HCM đã đưa ra các quy định không có căn cứ về điểm khuyến khích và không tính đến yếu tố đặc thù của học sinh Trường chuyên Trần Đại Nghĩa khi xét tuyển trường chuyên. Hệ quả, 2/3 học sinh giỏi của Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa không đậu vào lớp 10 chuyên hoặc không chuyên của trường này.

Bức xúc xét tuyển lớp 10 chuyên: Sở GD&ĐT TP.HCM sẽ thông tin tại họp báo - ảnh 1
Học sinh trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa trong một hoạt động văn nghệ tại trường. Ảnh: TT

Cụ thể, công thức xét tuyển vào lớp chuyên, trường chuyên năm nay là: Điểm xét tuyển = tổng điểm trung bình môn cả năm lớp 9 của môn văn - toán - ngoại ngữ + điểm trung bình môn cả năm lớp 9 của môn đăng ký thi chuyên × 2 + điểm khuyến khích (nếu có).

Cách tính này đã gây bất lợi rất lớn đối với học sinh Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa. Yếu tố then chốt chính là việc cộng điểm khuyến khích 0,5-5 điểm.

Theo các phụ huynh, nhiều năm qua, kỳ thi tuyển sinh lớp 10 cả thường lẫn chuyên đã bỏ việc cộng điểm khuyến khích. Năm nay, do dịch, không thể thi tuyển phải xét tuyển thì TP cũng nên áp dụng công thức tương tự sẽ hợp lý hơn.

Trong khi đó, điểm trung bình môn học kỳ là trung bình cộng của điểm kiểm tra, đánh giá thường xuyên giữa kỳ và cuối kỳ với các hệ số. Vì thế, việc cộng 0,5-5 điểm khuyến khích khi chưa quy đổi về hệ số chung với điểm trung bình môn học cả năm là vô lý. “Với cách cộng điểm khuyến khích trực tiếp, ngang bằng đơn vị tính với điểm trung bình môn học cả năm đã làm gia tăng điểm xét tuyển cho đối tượng được cộng khuyến khích và không. Trong khi đó, điểm xét chỉ chênh lệch nhau 0,1 có thể dẫn đến kết quả đậu, rớt khác nhau” - các phụ huynh nêu ý kiến.

Từ những bất cập trên, nhóm phụ huynh Trường chuyên Trần Đại Nghĩa đưa ra ba đề xuất:

Thứ nhất, thu hồi quy định về cộng điểm khuyến khích trong công thức xét tuyển với hệ chuyên.

Thứ hai, cần có chính sách riêng đối với học sinh lớp 9 Trường chuyên Trần Đại Nghĩa khi xét tuyển. Bởi đây là ngôi trường phải thi tuyển đầu vào từ năm lớp 6 với tỉ lệ chọi khá cao.

Thứ ba, cần có thời gian để khắc phục những sai sót về phương thức xét tuyển nên kết quả tuyển sinh cần có sự rà soát, thống kê.

Trước những vấn đề trên, trao đổi với một số báo, lãnh đạo Sở GD&ĐT TP cho biết phương án xét tuyển khó làm hài lòng tất cả phụ huynh, đây là giải pháp tình thế.

Hơn nữa, hiện tất cả trường THCS đều ra đề kiểm tra theo ma trận 4-3-2-1 như hướng dẫn của sở (40% nhận biết, 30% thông hiểu, 20% vận dụng thấp và 10% vận dụng cao). Với cách ra đề trên, không thể đánh giá được học sinh có năng lực, phẩm chất đặc biệt, có thể học chuyên sâu ở bậc THPT. Vì thế mới có việc cộng điểm khuyến khích khi xét tuyển vào lớp 10 chuyên.

Chưa kể, ngay cả thi học sinh giỏi cấp TP thì học sinh Trường chuyên Trần Đại Nghĩa vẫn có lợi thế. Vì quy định mỗi quận, huyện chỉ được thành lập một đội tuyển đi thi với 15 học sinh/môn. Nhưng riêng Trường chuyên Trần Đại Nghĩa được thành lập một đội riêng.

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, lãnh đạo Sở GD&ĐT TP cho biết sự việc trên sẽ được sở thông tin cụ thể tại buổi họp báo dự kiến diễn ra hôm nay (16-8).


Đà Nẵng tổ chức khai giảng trực tuyến vào ngày 5-9
Đà Nẵng tổ chức khai giảng trực tuyến vào ngày 5-9
(Báo Quảng Bình)- Sở GD&ĐT TP Đà Nẵng đang chuẩn bị kịch bản để tổ chức khai giảng năm học mới vào ngày 5-9 thông qua hình thức trực tuyến.

NGUYỄN QUYÊN

https://plo.vn/giao-duc/buc-xuc-xet-tuyen-lop-10-chuyen-so-gddt-tphcm-se-thong-tin-tai-hop-bao-1008401.html

 
🔥 Giới thiệu về Báo Sài Gòn, Tin nhanh, hình ảnh, video clip, bình luận mới về Sài Gòn. Cập nhật nhiều tin tức độc quyền 24h về Sài Gòn nhanh và nóng nhất liên tục trong ngày ⚡