Báo TN: Ông Trump khen ngợi Taliban, chỉ trích Tổng thống Biden

Cựu Tổng thống Donald Trump cho rằng Mỹ không phải rút lui mà “hoàn toàn đầu hàng” lực lượng Taliban ở Afghanistan.

Hãng Reuters ngày 22.8 dẫn lời cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ trích đương kim Tổng thống Joe Biden về công tác rút quân khỏi Afghanistan và gọi đây là “sự bẽ mặt về chính sách ngoại giao lớn nhất” lịch sử Mỹ.
Ông Trump nhiều lần chỉ trích Tổng thống Biden sau khi Afghanistan rơi vào tay lực lượng Taliban, dù chính quyền của ông trước đó đã đàm phán về việc rút quân.
Phát biểu mới nhất được ông Trump đưa ra tại một sự kiện vận động ủng hộ ở thành phố Cullman, bang Alabama ngày 21.8 (giờ địa phương).

Taliban diễu hành phô trương sức mạnh

Tổng thống Biden trước đó chỉ trích quân đội Afghanistan không chịu chiến đấu và tuyên bố rằng ông thừa hưởng một thỏa thuận rút quân tồi tệ từ ông Trump.
Tại buổi vận động ủng hộ trên, ông Trump cho rằng Tổng thống Biden đã không theo kế hoạch, đồng thời tiếc nuối về những thiết bị bỏ lại khi các binh sĩ rút lui.
“Đây không phải là rút lui. Đây là đầu hàng hoàn toàn”, ông chỉ trích và cho rằng Afghanistan có thể đã không sụp đổ nhanh chóng nếu ông còn đương chức.
“Chúng ta đã có thể rời đi trong danh dự. Thay vào đó, chúng ta rời đi hoàn toàn trái ngược với việc giữ danh dự”, theo cựu Tổng thống Trump.
Bên cạnh đó, ông Trump cho biết lực lượng Taliban tôn trọng ông, cũng như có tài đàm phán lẫn chiến đấu.
“Taliban, những nhà đàm phán tuyệt vời, những chiến binh cứng rắn”, tạp chí Newsweek dẫn lời ông phát biểu tại sự kiện vận động ủng hộ.

Taliban hứa chính phủ Afghanistan sẽ có cả người ngoài lực lượng

Đây là lần đầu tiên ông Trump tổ chức sự kiện vận động chính thức tại Alabama kể từ năm 2017, dù ông đến tiểu bang này nhiều lần trong giai đoạn đầu của chiến dịch vận động vào năm ngoái.
Sự kiện diễn ra ngoài trời và một số quan chức lo ngại nguy cơ lây nhiễm Covid-19. Trước đó, thành phố Cullman hôm 19.8 tuyên bố tình trạng khẩn cấp liên quan đại dịch do hết giường cấp cứu dành cho bệnh nhân Covid-19.

Bài viết này thuộc danh mục: ✅ Thế Giới, được chúng tôi tổng hợp từ báo VNEXPRESS, nguồn bài viết: https://thanhnien.vn/the-gioi/ong-trump-khen-ngoi-taliban-chi-trich-tong-thong-biden-1434176.html