Báo TN: Trung Quốc tập trận cả tuần ở vịnh Bắc Bộ

Thông báo mới được đăng trên website của Cục Hải sự Trung Quốc (MSA) cho hay một cuộc tập trận diễn ra ở vùng biển phía tây bán đảo Lôi Châu thuộc tỉnh Quảng Đông, tức vịnh Bắc bộ, từ ngày 23-29.8.

Cũng theo thông báo trên, được đăng vào ngày 20.8, khu vực tập trận có bán kính 6 km từ tâm có tọa độ 21o 14,23 vĩ bắc/109o 32,80 kinh đông và tàu thuyền bị cấm vào khu vực này trong thời gian tập trận diễn ra.
Kết quả đối chiếu tọa độ nói trên lên Google Maps cho thấy khu vực tập trận nằm ở vùng biển thuộc phía Trung Quốc ở vịnh Bắc bộ.
Trước đó, MSA ngày 13.8 đăng thông báo cho hay một cuộc tập trận bắn đạn thật diễn ra ở vịnh Bắc bộ trong ngày 17.8. Kết quả đối chiếu 4 tọa độ giới hạn khu vực tập trận được nêu trong thông báo lên Google Maps cho thấy khu vực tập trận bắn đạn thật dường như nằm ở vùng biển thuộc phía Trung Quốc ở vịnh Bắc bộ.
Tính từ đầu năm đến nay, Trung Quốc tiến hành hoặc lên kế hoạch ít nhất 34 cuộc tập trận ở Biển Đông, trong đó có 13 cuộc tập trận ở vịnh Bắc bộ và 1 cuộc tập trận trái phép xung quanh quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền Việt Nam, theo các thông báo được đăng trên website của MSA.

"Luồng nước đen" nào có thể khiến tàu ngầm Trung Quốc tấn công Đài Loan "đi dễ khó về"?

Chiều 5.8, trả lời câu hỏi của phóng viên về việc Trung Quốc thông báo tập trận ở bắc Biển Đông, trong đó có bao gồm quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng khẳng định, Trung Quốc đang vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa.
Bà Hằng khẳng định, việc Trung Quốc tiến hành tập trận ở khu vực quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam là "đi ngược lại lại tinh thần tuyên bố ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), gây phức tạp tình hình, không có lợi cho quá trình đàm phán hiện nay giữa Trung Quốc và ASEAN về Bộ quy tắc ứng xử giữa các bên ở Biển Đông, và việc duy trì môi trường hòa bình, ổn định và hợp tác ở Biển Đông".
"Việt Nam yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa; chấm dứt, và không tái diễn hoạt động vi phạm tương tự làm phức tạp thêm tình hình ở Biển Đông", Người phát ngôn Bộ Ngoại giao nhấn mạnh.
Cũng theo bà Hằng, Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử, cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền của mình đối với quần đảo Hoàng Sa, quần đảo Trường Sa, phù hợp với luật pháp quốc tế. 

Bài viết này thuộc danh mục: ✅ Thế Giới, được chúng tôi tổng hợp từ báo VNEXPRESS, nguồn bài viết: https://thanhnien.vn/the-gioi/trung-quoc-tap-tran-ca-tuan-o-vinh-bac-bo-1434202.html