Báo VNEXPRESS: Bắn chết hàng loạt chó để ngăn Covid-19 lây lan

AustraliaMột hội đồng ở New South Wales lệnh bắn chết nhiều con chó bị nhốt để "ngăn nguy cơ lây nhiễm Covid-19", khiến chính phủ mở cuộc điều tra.


Hội đồng Bourke Shire ở vùng Orana, bang New South Wales, giải thích rằng việc họ cho bắn chết những con chó bị nhốt sau khi được giải cứu là nhằm ngăn các tình nguyện viên tại một trạm cứu hộ động vật ở thành phố Cobar đi thu gom chúng, theo cách diễn giải về lệnh hạn chế ngăn Covid-19 của chính quyền địa phương.

Văn phòng Chính quyền địa phương (OLG) đang điều tra sự việc và đánh giá liệu hành vi này có vi phạm luật chống đối xử tàn nhẫn với động vật hay không.

Một địa điểm giữ động vật được giải cứu ở Australia. Ảnh: SMH.

Một địa điểm giữ động vật được giải cứu ở Australia. Ảnh: SMH.

"OLG được thông báo hội đồng Bourke Shire đã quyết định thực hiện hành động này để bảo vệ nhân viên và cộng đồng của mình, bao gồm các nhóm thổ dân dễ bị tổn thương, khỏi nguy cơ lây nhiễm Covid-19", một phát ngôn viên OLG cho hay.

Cobar, thành phố nơi có Bourke Shire, hiện không ghi nhận ca Covid-19 nào.

"Chúng tôi rất đau lòng và bàng hoàng trước hành động nhẫn tâm này. Chúng tôi hoàn toàn bác bỏ những lời biện minh không thể chấp nhận được của hội đồng rằng vụ bắn chết những con chó được thực hiện theo kế hoạch an toàn Covid-19", nhà vận động quyền động vật Lisa Ryan cho biết.

OLG từng khuyến cáo các hội đồng địa phương về cách vận hành những địa điểm nuôi nhốt động vật bị lạc một cách an toàn và hiệu quả trong thời kỳ đại dịch.

Dân số Australia phần lớn dễ bị tổn thương bởi Covid-19 do tỷ lệ tiêm chủng thấp. Australia đã tránh được tác động tồi tệ nhất từ đại dịch nhờ áp dụng các lệnh phòng tỏa sớm. Chính quyền các bang cũng tiếp tục áp dụng các đợt phong tỏa ngắn để ngăn chặn những đợt bùng phát lẻ tẻ.

Tuy nhiên, nước này ghi nhận gần 4.000 ca nhiễm trong tháng 7 do biến chủng Delta, trong khi tổng số ca nhiễm của 6 tháng đầu năm chỉ khoảng 2.000.

Huyền Lê (Theo Washington Examiner)

Bài viết này thuộc danh mục: ✅ Thế Giới, được chúng tôi tổng hợp từ báo VNEXPRESS, nguồn bài viết: https://vnexpress.net/ban-chet-hang-loat-cho-de-ngan-covid-19-lay-lan-4344832.html