Báo VNEXPRESS: Người dân thành phố Vinh 'không ra khỏi nhà' trong 7 ngày

Nghệ AnTừ 0h ngày 23/8, tỉnh Nghệ An yêu cầu người dân TP Vinh không ra khỏi nhà để phòng chống Covid-19.


TP Vinh với 25 xã phường, diện tích rộng 104 km2, hơn 500.000 dân sẽ thực hiện nguyên tắc "ai ở đâu ở yên đó" trong một tuần.

"Đây là biện pháp nhằm ngăn chặn dịch lây lan sau những ngày vừa qua các ca nhiễm Covid-19 ở địa bàn vẫn ở mức cao, trong đó có nhiều ca trong cộng đồng", ông Bùi Đình Long, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An, nói chiều 22/8.

Một góc trung tâm thành phố Vinh. Ảnh: Nguyễn Đạo

Một góc trung tâm thành phố Vinh. Ảnh: Nguyễn Đạo

Từ 14/8 đến nay, tỉnh Nghệ An ghi nhận 408 ca nhiễm, trong đó 189 ca cộng đồng, riêng thành phố Vinh 71 ca. Hiện thành phố đã phải đóng cửa 9 trong số 26 chợ trên địa bàn, thông báo khẩn tìm người đã từng đến các chợ này trong thời gian từ 5/8 đến 21/8.

Trong thời gian yêu cầu người dân không ra khỏi nhà, Nghệ An yêu cầu thành phố Vinh phối hợp với đơn vị liên quan lên kế hoạch đảm bảo cung cấp đầy đủ lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm tới tận nhà cho người dân; ưu tiên xét nghiệm tầm soát để bóc F0 ra khỏi cộng đồng, đặc biệt là những khu vực nguy cơ cao.

Cùng ngày, TP Vinh đang triển khai việc lập danh sách để test nhanh diện rộng miễn phí trên địa bàn.

Chiều tối 22/8, ngay khi thông tin người dân "không ra khỏi nhà" trong nhà 7 ngày được công bố, lượng người đổ tới mua hàng tại các siêu thị trên địa bàn thành phố Vinh tăng đột biến.

Lúc 20h, hàng trăm người chen nhau tại siêu thị Big C Vinh ở đường Quang Trung. Khu vực bán đồ tươi như thịt lợn, rau xanh được nhiều khách hàng lựa chọn hơn so với mặt hàng khác.

Khách tới mua hàng tại Big C Vinh tối nay. Ảnh: Trần Văn

Khách tới mua hàng tại Big C Vinh tối nay. Ảnh: Trần Văn

Chị Định Thị Vinh Nga, trú phường Hưng Bình, cho biết khi nghe tin thành phố quy định "ai ở đâu ở yên đó", hai vợ chồng vội đi mua sắm. Gần một giờ, họ chi gần 3 triệu đồng các nhu yếu phẩm, song không mua được rau xanh và thịt lợn.

Ông Trần An Khang, Giám đốc BigC, cho biết trong khoảng gần 2 giờ đồng hồ trước khi đóng cửa, siêu thị đón hơn 300 khách tới mua hàng. "Cả ngày hôm nay siêu thị tiêu thụ hết khoảng 3 tạ thịt lợn và hàng trăm triệu đồng rau xanh", ông Khang nói.

Dọc các tuyến đường Hà Huy Tập, Nguyễn Văn Cừ, Nguyễn Trãi,.. các siêu thị Vinmart, cửa hàng tạp hóa cũng ghi nhận lượng khách tới mua hàng đông hơn so với trước đó.

Gần 10 khách xếp hàng đợi đến lượt vào một siêu thị Vinmart trên đường Hà Huy Tập, TP Vinh lúc 20h30. Ảnh: Nguyễn Hải

Gần 10 khách xếp hàng đợi đến lượt vào một siêu thị Vinmart trên đường Hà Huy Tập, TP Vinh lúc 20h30. Ảnh: Nguyễn Hải

Các tổ cảnh sát trật tự đi trên các tuyến đường để nhắc nhở các điểm bán hàng giữ khoảng cách an toàn cho khách hàng.

TP Vinh áp dụng Chỉ thị 16 từ 0h ngày 17/8 sau khi ghi nhận 6 ca nhiễm trong cộng đồng. Từ hôm nay, thành phố yêu cầu dừng hoạt động shipper; các phường, xã phát phiếu tới người dân trên địa bàn để kê khai sức khỏe, lịch trình liên tục hàng tuần (5 đến 7 ngày mỗi đợt)...

Nguyễn Hải

Bài viết này thuộc danh mục: ✅ Xã Hội, được chúng tôi tổng hợp từ báo VNEXPRESS, nguồn bài viết: https://vnexpress.net/nguoi-dan-thanh-pho-vinh-khong-ra-khoi-nha-trong-7-ngay-4344673.html